Kiểm soát các bệnh thường gặp trên gia súc trong mùa mưa (Lượt xem: 3038)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 31/05/2017

Mùa mưa, thời tiết ẩm ướt, tác nhân gây bệnh trên gia súc gia cầm có điều kiện sinh sôi và phát triển. Do đó, hộ chăn nuôi cần biết những biện pháp kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, để đảm bảo tốt sức khỏe đàn vật nuôi.

Kiểm soát các bệnh thường gặp trên gia súc trong mùa mưa
Chuồng nuôi Heo

      Những tháng đầu năm nay, hộ chăn nuôi gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, bởi việc tăng đàn không tương xứng với nhu cầu thị trường, ngoài việc phải đối mặt với giá cả bấp bênh, thì một khó khăn cũng không kém phần quan trọng là áp lực dịch bệnh. Khi tổng đàn gia súc tăng cao với mật độ càng dày hơn thì việc áp dụng các quy định trong phòng chống dịch bệnh cũng đòi hỏi phải thực hiện nghiêm ngặt hơn. Bên cạnh áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, người nuôi cần tìm hiểu về triệu chứng đặc tính các loại bệnh thường gặp trên đàn vật nuôi, từ đó có cách ứng phó phù hợp, tùy theo mùa, tùy theo vùng và tùy từng đối tượng vật nuôi mà có các biện pháp phòng trị bệnh hữu hiệu và tiết kiệm nhất. Hộ nuôi heo thường lo ngại các bệnh dịch tả, thương hàn, tai xanh, tụ huyết trùng… vì có thể gây chết cả đàn, hoặc mùa lạnh heo dễ bị bệnh phổi, đây cũng là loại bệnh thầm lặng do người nuôi không sưởi ấm đủ cho heo. Với bệnh Ecoli cấp, heo xuống sức nhanh, nóng sốt liên tục, người nuôi không kịp trở tay.

Sát trùng chuồng nuôi

     Hiện nay, tổng đàn heo trong tỉnh khoảng 263.000 con, đàn bò 38.700 con, đàn trâu 2.300 con. Từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận vài trường hợp trâu bò và heo bị nhiễm tụ huyết trùng, cảm cúm, tiêu chảy và viêm phổi… nhưng vẫn trong tầm kiểm soát, người chăn nuôi đã phát hiện và can thiệp kịp thời, đàn gia súc bị hao hụt không nhiều. Ngoài các bệnh phát sinh theo mùa, thì hiện nay bệnh tụ huyết trùng và dịch tả là hai bệnh nằm trong danh sách các bệnh có thể gây chết đột ngột và hàng loạt đàn vật nuôi, làm cho bà con bị thua lỗ nặng nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời. Ông Huỳnh Thanh Nhàn, Phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng khuyến cáo: “Tụ huyết trùng là bệnh do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn này có sức đề kháng rất cao và có thể sống trong môi trường rất lâu từ vài tháng cho tới 1 năm, nhất là nơi không có ánh nắng rọi vào, ví dụ như nền chuồng ẩm thấp không được phun thuốc sát trùng thì vi khuẩn tụ huyết trùng có thể tồn tại gần 1 năm. Bệnh này thường phát vào mùa mưa, khoảng tháng 6 đến tháng 9 là nhiều, tuy nhiên có những trường hợp xảy ra rải rác quanh năm nhưng chỉ là những điểm nhỏ lẻ. Bệnh tụ huyết Trùng có 3 thể : quá cấp tính, cấp tính và mãn tính.

 

     Vệ sinh sạch sẽ

       Ở thể quá cấp tính diễn tiến bệnh rất nhanh có thể vài tiếng đồng hồ bệnh gây cho heo chết khi chưa kịp quan sát triệu chứng. Sau đó vài ngày những con còn lại trong chuồng mới phát hiện được biểu hiện của bệnh. Như vậy cần phải tiêm phòng vắc xin. Ở thể cấp tính: gây sốt cao, heo bỏ ăn, 1 đến 2 ngày đầu heo bị táo bón, mấy ngày sau bị tiêu chảy, xuất huyết ở những vùng da bẹn, bụng, phía dưới đùi, có thể gây chết nhanh, nếu can thiệp kịp thời thì có thể điều trị được. Ở thể mãn tính thường đi kèm theo sau thể cấp tính, có những con heo bị sốt, bón, sau tiêu chảy bỏ ăn, xuất hiện những chấm đỏ trên da. Mổ khám gan, phổi sưng to, xuất huyết. Bênh dịch tả do vi rút gây ra nên không có thuốc đặc trị, gạy sốt trên heo, xuất huyết trên da. Heo chết rất cao nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời có thể lên tới 90% heo chết”.

 

     Tiêm phòng dịch bệnh

       Bác sĩ Thú y Nguyễn Quang Vinh, Phó Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thạnh Trị hướng dẫn cách vệ sinh chuồng trại và quản lý con giống thức ăn cho đàn gia súc như sau: “Trong chăn nuôi quan trọng nhất là con giống phải đạt tiêu chuẩn, chất lượng, bố trí thả nuôi thích hợp, vệ sinh môi trường chuồng trại, kích cỡ các ô nuôi trong chuồng thích hợp với cỡ heo, loại heo, giống heo; dụng cụ chăn nuôi phải bố trí đầy đủ, hợp lý, sạch sẽ, sau mỗi lứa nuôi phải đạt yêu cầu về vệ sinh môi trường. Mỗi lứa nuôi phải tiêu độc, khử trùng trước và sau khi nuôi, trong thời gian nuôi, mỗi ngày phải thăm chuồng xem những biểu hiện của heo nuôi  để phát hiện, xử lý, cách ly. Phần quan trọng không thể thiếu là tiêm phòng các bệnh nguy hiểm như tụ huyết trùng, thương hàn, tai xanh, lở mồm long móng…. làm được như vậy sẽ giảm dịch bệnh, giảm rủi ro, tăng lợi nhuận cho người nuôi”.

 

       Heo bị bệnh tụ huyết trùng

       Trong đó tiêm phòng là khâu quan trọng nhất để phòng chống dịch bệnh. Thời gian qua, các hộ nuôi chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin như tai xanh, tụ huyết trùng, lở mồm long móng, dịch tả, đóng dấu son... cho đàn vật nuôi, đã kiểm soát khá tốt hiệu quả chăn nuôi của mình. Như vậy, trên cơ sở ngăn chặn mầm bệnh lây lan bằng các khâu chăm sóc vệ sinh thú y, người chăn nuôi cũng cần định kỳ tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho đàn vật nuôi theo quy định, cụ thể quy trình như sau:

- Đối với bệnh tai xanh: tiêm lần đầu vào lúc heo 14 ngày tuổi và tiêm nhắc lại khi heo lớn hơn 28 ngày tuổi, thực hiện định kỳ 4 tháng nhắc lại 1 lần.

- Đối với bệnh dịch tả: tiêm vào lúc heo khoảng 30 – 45 ngày tuổi.

- Đối với bệnh lở mồm long móng: tiêm lúc vật nuôi khoảng 55 – 60 ngày tuổi, có thể tiêm sớm hơn nhưng vật nuôi phải lớn hơn 25 ngày tuổi, tùy theo tình hình diễn biến và áp lực dịch bệnh.

-  Đối với bệnh tụ huyết trùng và đóng dấu son: tiêm lúc vật nuôi khoảng 55 đến 60 ngày tuổi.

Trường hợp cơ sở chăn nuôi phát hiện vật nuôi có biểu hiện bệnh bất thường, phải báo ngay với cơ quan thú y hoặc UBND xã, để được xử lý đúng cách, tuân thủ cam kết thực hiện 5 không:

- Không giấu dịch

- Không mua gia súc bệnh, sản phẩm của gia súc bệnh

- Không bán chạy gia súc bệnh

- Không vận chuyển gia súc bệnh ra khỏi vùng dịch

- Không vứt xác gia súc bệnh bừa bãi ra môi trường./.

 Ngọc Khuê

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online