Khuyến cáo lịch thời vụ và các biện pháp kỹ thuật làm đất, rửa mặn lúa hè thu 2017 (Lượt xem: 2484)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 12/05/2017

Sóc Trăng và các tỉnh lân cận chuẩn bị vào vụ lúa hè thu năm 2017. Trong giai đoạn này, cần làm đất như thế nào, chọn giống ra sao để canh tác có năng suất cao và phòng tránh được nước mặn xâm nhập, là điều nông dân cần quan tâm.

Khuyến cáo lịch thời vụ và các biện pháp kỹ thuật làm đất, rửa mặn lúa hè thu 2017
Chẩn bị đất để gieo sạ

        Năm nay nhuần hai tháng 6 âm lịch, theo dó lịch khuyến cáo vụ lúa hè thu của Ngành Nông nghiệp Sóc Trăng có chậm hơn khoảng 1 tháng so với năm trước. Dựa theo từng tiểu vùng sản xuất, chia làm 4 đợt xuống giống đồng loạt, kỹ sư Quách Phước Châu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cho biết: “Lịch thời vụ lúa hè thu ở Sóc Trăng xuống giống trong tháng 5 và tháng 6. Một số vùng ngọt có thể xuống giống trước 15/5. Một số vùng gò, cao có thể kéo dài đến 10/7. Sóc Trăng xuống giống chia làm 4 đợt. Đợt 1: từ 15/4 đến tháng 5 cho vùng trũng ngọt ở thị xã Ngã Năm, huyện Mỹ Tú, Thạnh Trị với khoảng 15.000 ha. Đợt 2 cũng ở vùng trũng ngọt chủ động nước khoảng 55.000 ha như Kế Sách, Châu Thành, một phần của Long Phú và Thạnh Trị. Đợt 3: Vùng gò cao bị ảnh hưởng bởi mặn phải đợi mưa mới làm đất xuống giống trong tháng 6 nhất là khu vực Long Phú, Trần Đề, TP Sóc Trăng, Mỹ Xuyên và một phần Thạnh Trị. Đợt 4  kéo dài qua 15/7 với khoảng 10.000 ha ở khu vực quá gò như Trần Đề, Mỹ Xuyên”.

 

       Trục đất, đánh rãnh dẫn nước để rửa phèn mặn

      Thuộc vùng làm lúa 3 vụ/năm, ông Võ Văn Hòa ở ấp Phước Ninh, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, đã gieo sạ lúa hè thu được hơn 1 tháng, tức là trước lịch khuyến cáo khoảng 2 tuần. Do giá lúa đang ở mức cao, như vụ trước ông làm giống RVT bán được 6.150 đ/kg, năng suất 900 kg/công, lợi nhuận hơn 3,5 triệu đồng/công, nên ông tranh thủ vừa thu hoạch xong lúa xuân hè thì xuống giống ngay. Hộ ông Hòa có 10 công tầm lớn, năm nay làm giống 5451, hiện nay trà lúa phát triển tốt, ít dịch hại, nên ông cũng yên tâm.

      Thời gian qua, ngành chức năng đều khuyến cáo nông dân sau khi thu hoạch lúa cần phải làm đất, cày ải và phơi ruộng thật kỹ. Thời gian giữa hai vụ tối thiểu là 21 ngày để rơm rạ có thể phân hủy hết, tránh cho cây lúa bị ngộ độc hữu cơ và lúa phát triển tốt hơn. Đầu vụ xuân hè nắng nóng, rơm rạ trên đồng đã khô nên có thể đốt cháy toàn bộ, còn đầu vụ hè thu và thu đông do gặp mưa, rơm rạ không khô hết, chỉ có thể đốt cháy một phần phía trên, phần còn lại sẽ không phân hủy kịp để xuống giống. Đốt đồng có nhược điểm là mất nước do bốc hơi, lâu ngày đất bị biến chất và chai cứng, tiêu diệt một số côn trùng có ích, gây ô nhiễm môi trường và mất chất dinh dưỡng. Mặt khác, trồng lúa liên tục nhiều vụ trong năm, đã lấy đi của đất một lượng dưỡng chất rất lớn, mà thiên nhiên không bù đắp lại đủ. Còn con người thì chỉ trả lại cho đất một vài chất nào đó thôi, nhưng cũng không cân đối, gây nên tình trạng thừa mà thiếu. Bên cạnh đó, canh tác liên tục, đất bị ngập nước hầu như quanh năm, không có thời gian khô ráo, sẽ ẩn chứa nhiều độc chất ảnh hưởng đến bộ rễ lúa và làm thoái hóa năng suất lúa theo thời gian. Ngành chức năng khuyến cáo nông dân biện pháp hữu hiệu và kinh tế hơn, đó là gom rơm lại tận dụng cho nhiều công việc khác, phần còn lại thì phun nấm Trichoderma để phân hủy nhanh, trả lại dưỡng chất cho đất.

 

        Rửa độc chất trong đất ruộng bằng cách trước khi sạ cho nước ngọt vào ruộng và cày bừa cho các độc chất tan đều trong nước, chờ nước trong trở lại rồi tháo bỏ nước ra khỏi ruộng, làm như vậy vài lần. Lưu ý cần đưa nước từ đầu ruộng và tháo nước ra từ đầu khác, tránh trường hợp độc chất theo nước trở lại ứ động lại nơi cuối ruộng, các khu vực có tầng phèn tiềm tàng không nên cày sâu, chỉ cách đất mặt khoảng 15 – 20 cm. Cần có hệ thống rãnh xương cá trong ruộng và kênh mương xung quanh ruộng để thuận tiện xả phèn mặn và độc hữu cơ. Theo kỹ sư Quách Phước Châu: “Năm nay mưa hơi muộn so với năm rồi, mặn tiếp tục xâm nhiễm, đối với vùng dễ bị xâm nhiễm mặn có thể kéo dài tới tháng 5 và tháng 6, do đó mặn có nguy cơ ảnh hưởng đến lúa hè thu gieo sạ sớm trong tháng 4 và tháng 5. Nông dân nên cảnh giác khi lấy nước vào ruộng phải thử độ mặn trước để hạn chế thiệt hại. Đối với vùng bị ảnh hưởng bởi mặn và phèn nên cày ải và phơi đất ít nhất là 3 tuần để hạn chế tầng sinh phèn, tình trạng ngộ độc hữu cơ. Khi có nước ngọt làm đất, bà con nên ngâm đất và bón vôi từ 300kg đến 500kg đối với những vùng bị nhiễm mặn trước đây rửa chưa hết, sau đó xả vài lần để giảm bớt phèn rồi mới làm đất, xuống giống”.

 Bệnh Đạo ôn trên Lúa

      Trong canh tác lúa, yêu cầu về độ bằng phẳng của mặt ruộng rất cao. Theo các nghiên cứu, ruộng bằng phẳng sẽ giúp vận hành máy canh tác hiệu quả hơn, do giảm được 10 – 15% thời gian xoay vòng, thuận tiện sử dụng máy sạ hàng, máy cấy và máy thu hoạch, nâng cao hiệu quả phân bón, dễ kiểm soát cỏ dại, đó khống chế được mức nước nên giảm được 70% công lao động, quản lý tốt ốc bưu vàng vì chúng thường ở những vùng nước trũng; tăng diện tích đất hữu hiệu thêm khoảng 5%– 7% vì không cần bờ ruộng giữ nước và quan trọng là năng suất lúa có thể tăng khoảng 0,5 tấn/ha. 

       Ở những nơi có điều kiện, san phẳng mặt ruộng bằng tia laser là kỹ thuật có kết quả tối ưu, tuy nhiên do chi phí cao nên kỹ thuật này chưa được phổ biến. Các máy móc hỗ trợ làm đất trong nông nghiệp hiện nay cơ bản gồm có: máy kéo có gắn dàn xới để cày đất, máy kéo bánh lồng có gắn thêm bông trục để bừa trục đất, hoặc gắn công cụ bàn trang… cũng hỗ trợ tích cực cho nông dân làm tơi xốp đất và trang bằng mặt ruộng. Đồng thời, việc giãn cách vụ từ 3 - 4 tuần và làm đất tốt thì sẽ cắt được vòng đời của các sinh vật gây hại, không thể lây lan từ vụ này sang vụ khác trên cùng cánh đồng. Nhờ đó, nông dân có thể chủ động hơn trong việc phòng trừ dịch hại.

Thăm đồng thường xuyên kiểm tra kĩ gốc lúa, sớm phát hiện bệnh trên lúa để phòng trị 

       Hiện toàn tỉnh Sóc Trăng đã xuống giống được hơn 24.200 ha, chủ yếu ở giai đoạn mạ. Trong đó 512 ha có xuất hiện sâu đục thân, 310 ha bị chuột cắn phá và 316 ha nhiễm bệnh đạo ôn lá, ngoài ra ốc bưu vàng, sâu keo, bù lạch cũng xuất hiện nhưng mật số không cao. Rầy nâu đã gây hại từ vụ xuân hè, có khả năng lây truyền sang vụ sau. Kỹ sư Nguyễn văn Đầy, Trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Mỹ Tú, cho biết: “Làm lúa hè thu nông dân thường gặp khó trong quản lý cỏ dại. Với các bệnh đạo ôn, đốm vằn và vi khuẩn nếu làm đất không tốt, thiếu nước thì bệnh hại sẽ lưu tồn cho vụ sau. Ở Mỹ Tú mùa vụ liên tục, nên rầy nâu từ vụ xuân hè sẽ sang vụ hè thu, gối lứa, đủ lứa tuổi. Các vùng lân cận như Bạc Liêu, Hậu Giang thu hoạch lúa đông xuân và xuân hè, nên rầy nâu bay về khiến một ít diện tích lúa ở Mỹ Tú bị nhiễm vàng lùn, lùn xoắn lá nhưng mật số không cao”. 

        Với thời tiết mưa nắng xen kẽ, ẩm độ cao, chênh lệch biên độ nhiệt ngày và đêm cao, dự báo các bệnh do nấm có điều kiện phát sinh mạnh, nhện gié và chuột sẽ nhân mật số nhanh, gây hại gián tiếp và trực tiếp cho cây lúa tất cả các giai đoạn.  Ngành Nông nghiệp Sóc Trăng đề nghị nông dân theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh để phòng trừ hiệu quả./.

 Ngọc Khuê

 

 

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online