Khai mạc ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII năm 2022 (Lượt xem: 568)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng

Cập nhật: 07/11/2022

Tối ngày 6/11, tại Quảng trường Bạch Đằng, TP. Sóc Trăng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng long trọng tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII và Lễ hội Oóc-om-bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng, Khu vực ĐBSCL lần thứ V, năm 2022 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ - Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, hội nhập và phát triển”.

Khai mạc ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII năm 2022
Quang cảnh Lễ khai mạc Ngày hội tại Quảng trường Bạch Đằng, TP. Sóc Trăng.

Đại biểu dự Lễ khai mạc. 

Tham dự lễ khai mạc có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Hoàng Thanh Tùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc Hội; ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng; bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng; ông Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng; lãnh đạo các tỉnh tham gia Ngày hội và Lễ hội.

Với 1,3 triệu người, đồng bào Khmer là một trong các Dân tộc thiểu số đông dân của Việt Nam, chủ yếu sinh sống ở ĐBSCL, tỉnh Bình Phước, Tây Ninh và TP. HCM, tập trung đông nhất là tại tỉnh Sóc Trăng. Nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của Đồng bào Khmer Nam Bộ, năm 1999, “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lần đầu tiên tại tỉnh Sóc Trăng và luân phiên tại các tỉnh, thành phố trong khu vực. Đến nay, “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII” được tiếp tục tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng vào dịp “Lễ hội Oóc-om-bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng, khu vực ĐBSCL lần thứ V, năm 2022. Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer được diễn ra từ ngày 2 - 8/11/2022.

Phát biểu khai hội, ông Tạ Quang Đông (ảnh) - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, kho tàng văn hóa dân gian của đồng bào Khmer Nam Bộ rất phong phú, đa dạng, nổi tiếng với nghệ thuật múa, nghệ thuật sân khấu độc đáo đặc sắc. Cùng với đó là hệ thống kiến trúc chùa Phật giáo Nam tông, các kho tàng văn học dân gian. Chúng ta hết sức vui mừng và tự hào khi các giá trị văn hóa đặc sắc ấy đã và đang được đồng bào Khmer Nam Bộ bảo tồn, phát huy trong đời sống hàng ngày, phát triển hài hòa trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu rộng. Chính vì lẽ đó, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đồng bào Khmer Nam Bộ luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, các địa phương nỗ lực triển khai thực hiện, coi đó là nguồn nội lực quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.

Nhắc lại bài phát biểu của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, khẳng định văn hóa là hồn cốt của Dân tộc, văn hóa còn thì Dân tộc còn, ông Đỗ Văn Chiến (ảnh)- Bí thư Trung ương Đảng Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII và Lễ hội Oóc-om-bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng, Khu vực ĐBSCL lần thứ V, năm 2022 được tổ chức với tinh thần gìn giữ các giá trị văn hóa dân tộc, thể hiện sự chăm lo đời sống vật chất tinh thần của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào Khmer. Chủ tịch Ủy ban Trung ươngMTTQ Việt Nam đề nghị: Ngày hội và Lễ hội tổ chức phải gắn liền với việc quán triệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp chủ yếu trong bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc. Đồng thời lưu ý nhiều nội dung khác như gìn giữ các giá trị văn hóa phải xuất phát từ yếu tố tự thân, phát huy tài nguyên văn hóa gắn với du lịch và đề nghị toàn xã hội bằng các giải pháp thiết thực khuyến khích đồng bào gìn giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp; để văn hóa vừa là nền tảng tinh thần, là cơ hội tạo thu nhập, việc làm thì mới đảm bảo căn cơ, thật sự coi phát triển văn hóa ngang bằng với phát triển kinh tế và các lĩnh vực khác.

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Ngày hội.

Qua sự thể hiện của hơn 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 12 tỉnh, thành phía Nam, bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer được tái hiện một cách đậm nét đến du khách gần xa. Đây là dịp để đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung và Sóc Trăng nói riêng giao lưu, giới thiệu, quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lâm Văn Mẫn (ảnh) - Bí thư Tỉnh uỷ Sóc Trăng nhấn mạnh: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII và Lễ hội Oóc-om-bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng, Khu vực ĐBSCL lần thứ V, năm 2022 thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, của Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Sóc Trăng đối với đồng bào Dân tộc; thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết các Dân tộc để bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá tốt đẹp của các Dân tộc; cùng nhau xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Sóc Trăng tin tưởng và kỳ vọng Ngày hội và Lễ hội lần này sẽ để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng du khách; đồng thời mong đợi các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ có dịp tìm hiểu tìm năng, thế mạnh của tỉnh, tăng cường hợp tác, cùng phát triển trong tương lai…

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao Quyết định và Bằng công nhận Kỷ lục Guinness “Lễ hội Oóc Om Bóc - đua ghe Ngo Sóc Trăng có số lượng ghe Ngo và vận động viên đông nhất”.

Thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng trân trọng cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng - Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban MTTQ Việt Nam đến dự và có ý kiến phát biểu chỉ đạo; cám ơn đồng chí Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã dành nhiều tình cảm cho tỉnh Sóc Trăng, đến dự và phát biểu khai mạc Ngày hội và Lễ hội. Trân trọng cám ơn sự quan tâm, hỗ trợ Bộ VH, TT&DL; các ban, bộ, ngành Trung ương; các tỉnh, thành phố phía Nam; cám ơn các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ tổ chức Ngày hội và Lễ hội lần này. Cám ơn quý đại biểu, các vị khách quý, quý Hoà thượng, Thượng toạ; các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ các tỉnh, thành phố; các cơ quan thông tấn, báo chí cùng nhân dân trong tỉnh đã về dự lễ khai mạc. 

Ông Trần Văn Lâu (bìa phải ảnh) - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã trao Quyết định công nhận biểu trưng - logo du lịch Sóc Trăng cho lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch tỉnh Sóc Trăng.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cùng múa điệu Rom Vong tại lễ khai mạc. 

Sau phần nghi lễ, chương trình nghệ thuật khai mạc Ngày hội và Lễ hội đã khắc họa những nét văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer. Trong không khí hân hoan, vui tươi đêm khai hội, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã cùng nhau múa điệu Rom Vong chung vui với đồng bào./.

Kim Sang - Reng Xây


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online