Khắc phục tình trạng lúa đổ ngã và phòng trừ sâu bệnh trên lúa hè thu. (Lượt xem: 5086)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 09/08/2017

Vụ lúa hè thu năm nay, tình hình rầy nâu, sâu cuốn lá và đạo ôn lá phức tạp hơn các năm trước, cộng thêm mưa dầm làm lúa bị đổ ngã, giá lúa giảm … Theo đó, Chi cục Trồng trọt và BVTV Sóc Trăng khuyến cáo nông dân những kỹ thuật để bảo toàn năng suất và chất lượng lúa.

Khắc phục tình trạng lúa đổ ngã và phòng trừ sâu bệnh trên lúa hè thu.
Tình trạng lúa hè thu bị đổ ngã ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.

        Vụ hè thu, lúa thường bị đổ ngã làm giảm năng suất, ảnh hưởng đến chất lượng gạo và gây khó khăn cho thu hoạch, nhất là thu hoạch bằng máy. Như hộ ông Lê Hữu Thành ở xã Mỹ Hương, huyện Mỹ Tú làm hơn 50 công lúa OM 5451, khi lúa sắp thu hoạch gặp mưa dầm bị đổ ngã hơn 70% diện tích, làm giá lúa giảm hơn 150 đ/kg. Cũng ở xã Mỹ Hương nhưng ruộng lúa của ông Nguyễn Văn Liêm có vẻ khá hơn, vì biết mùa mưa lúa dễ bị đổ ngã, nên giai đoạn cuối vụ ông đã bổ sung thêm phân chuyên dùng có chứa thêm các nguyên tố trung vi lượng khác. Tuy nhiên giá lúa giảm, chi phí đầu tư tăng, nên lợi nhuận vụ lúa này không như mong đợi.

Ngoài yếu tố thiếu nắng và mưa gió nhiều trong vụ hè thu, thì các yếu tố về giống và kỹ thuật canh tác, nông dân có thể can thiệp được, để hạn chế tình trạng lúa bị đổ ngã. Nông dân cần biết một trong những nguyên nhân làm lúa khi mang bông dễ bị gãy đổ là do thân lúa vươn cao. Yếu tố này có thể xuất phát bởi đặc tính vốn có của giống lúa, do đó nên chọn giống lúa thân thấp để canh tác. Một số người lại sử dụng chất điều hòa sinh trưởng để hạn chế chiều cao cây, nhưng việc này chỉ có hiệu quả khi lúa có bộ rễ khỏe, bám chắc vào đất, thân lúa cứng chắc, nếu không chỉ tốn thêm chi phí vô ích.

Kiểm tra nguyên nhân lúa bị đổ ngã

Đất quá mềm nhão hay có tầng canh tác mỏng cũng làm bộ rễ lúa không có nơi bám vào nâng đỡ thân cây. Điều này rất dễ xảy ra khi canh tác lúa trong mùa mưa, ruộng ngập nước, đất nền bị nhão, lúa dễ đổ ngã. Chính vì vậy, các nhà chuyên môn thường khuyến cáo nông dân cắt nước giữa vụ cho mặt đất khô ráo, nứt nhẹ mới cho nước vào, kích thích rễ đâm sâu vào đất, cây sẽ vững chắc hơn khi mưa to gió lớn. Biện pháp kỹ thuật tưới ngập khô xen kẽ cũng có hiệu quả cao đối với việc hạn chế tình trạng đổ ngã cho cả vụ lúa. Ở những vùng không chủ động được tưới tiêu, nông dân nên cấy lúa thay cho gieo sạ, vì lúa cấy có bộ rễ được giữ chặt trong đất tốt hơn. Kỹ sư Trần Vĩnh Nghi, Trưởng Phòng BVTV, Chi cục Trồng trọt và BVTV Sóc Trăng, cho biết: “Vụ hè thu này, Sóc Trăng có trên 4.300ha lúa bị sập và đổ ngã lúc gần thu hoạch do bị mưa dầm. Để hạn chế tình trạng đổ ngã cho diện tích lúa còn lại, ở những nơi có điều kiện, nông dân nên rút nước giữa vụ để bộ rễ lúa ăn sâu trong đất; khi bón phân đón đồng thì phải cân đối lượng phân NPK, hạn chế bón thừa phân đạm, tăng cường phân Kali giúp cứng cây hoặc có thể bổ sung một số loại phân bón lá giàu Kali, Canxin giúp lúa ít bị đổ ngã”.

 

Phân bón liên quan mật thiết đến sự đổ ngã của lúa. Cụ thể lóng lúa có vách mỏng, bẹ lúa không ôm sát vào thân làm thân lúa dễ gãy. Để vách lóng dày hơn, không nên bón nhiều phân đạm mà tăng cường bón Kali và Silic. Tuy Silic không phải là dưỡng chất chủ yếu của cây, thiếu Silic lúa không chết, nhưng lúa cần hấp thụ rất nhiều Silic, nhiều gấp 4 lần N. Theo các nghiên cứu, để có 1 tấn lúa, cây phải hấp thụ khoảng 20 kg N, nhưng cần đến hơn 80 kg Silic. Như vậy, Silic là dưỡng chất có lợi vì làm tăng sự sinh trưởng, phát triển và năng suất của lúa. Khi cây có đủ Silic, lá đứng thẳng sẽ hấp thụ được nhiều ánh sáng hơn, tăng khả năng quang hợp, thân cứng ít bị đổ ngã, giảm được tỉ lệ lép, lửng. Đặc biệt, đối với Canxi và Silic có tác dụng làm vách tế bào trên thân, trên lá dày hơn, cứng chắc, làm rào cản vật lý ngăn chặn nấm khuẩn tấn công. Hơn nữa, còn giúp cây lúa giải độc, tăng khả năng chống chịu với bất lợi của môi trường. Do đó, trong vụ lúa hè thu, bên cạnh bón cân đối đạm, lân, kali, bà con cần bổ sung thêm Silic và Canxi có thể bón gốc hoặc phun qua lá.

 

 

Lúa bị đổ ngã ảnh hưởng đến giá bán

 

Tình hình sâu bệnh từ đầu vụ đến nay khá phức tạp, bên cạnh nấm và vi khuẩn phát triển nhiều trong điều kiện mưa nắng xen kẽ, năm nay sâu cuốn lá và rầy nâu bùng phát mạnh. Nhà nông lo lắng phun thuốc hóa học quá liều, quá nhiều lần trên đồng, tiêu diệt luôn cả thiên địch, càng tạo cho lứa sâu rầy sau đó nhân mật số mạnh hơn. Kỹ sư Nguyễn Văn Đầy, Trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Mỹ Tú, cho biết: “Các trà lúa hè thu ở Mỹ Tú đang trổ chín và thu hoạch, dịch hại nặng nhất trên lúa là vi khuẩn tấn công làm cháy bìa lá và lem lép hạt trên 1.000 ha, lúa bị đổ ngã trên 500 ha do mưa bão, ảnh hưởng từ 30% - 40% năng suất”. 

 

Để kiểm soát sâu bệnh và giảm chi phí đầu tư, nông dân cần thăm đồng hằng ngày, phát hiện sớm sâu bệnh, ưu tiên các biện pháp sinh học, công nghệ sinh thái trên đồng. Kỹ sư Trần Vĩnh Nghi khuyến cáo thêm: “Thời gian tới, nông dân cần lưu ý phòng trừ rầy nâu, bệnh đạo ôn, cháy bìa lá và lem lép hạt. Đối với rầy nâu thì đang có hiện tượng gối lứa, có khả năng nhân mật số cao gây cháy rầy cục bộ nếu không phòng trừ kịp thời, nếu thấy mật số rầy nâu 3 con/tép từ tuổi 1 đến tuổi 3 thì phải phun diệt bằng các loại thuốc đặc trị và phun theo nguyên tắc 4 đúng. Còn đối với bệnh đạo ôn và cháy bìa lá nông dân nên hạn chế bón thừa phân đạm, nếu bệnh diễn biến nặng có thể phun thuốc đặc trị lần 2, cách từ 5-7 ngày sau khi phun lần 1”.

 

 

Ruộng lúa sử dụng phân bón cân đối hạn chế được tình trạng đổ ngã ở giai đoạn thu hoạch

 

Biện pháp hóa học là biện pháp cuối cùng sau khi đã áp dụng các biện pháp nói trên mà không hạn chế sâu hại như mong muốn và khi mật độ dịch hại phát triển đến ngưỡng gây thiệt hại về kinh tế. Lạm dụng thuốc hóa học trừ dịch hại trước hết làm tăng chi phí đầu vào, hình thành sự kháng thuốc của dịch hại, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất và tồn dư thuốc hóa học trong nông sản. Sử dụng biện pháp hóa học cần thận trọng và tôn trọng nguyên tắc 4 đúng trên cơ sở thăm đồng và phát hiện sớm dịch hại. Tuy nhiên, thực tế trên đồng ruộng, nông dân thường phun thuốc trừ sâu, bệnh khi đã gây hại nặng. Do đó nông dân cần nắm chắc những nguyên tắc quan trọng trong quản lý dịch hại và các kinh nghiệm phòng trừ sâu hại hiệu quả của nông dân cần được phổ biến, áp dụng trong cộng đồng./.

 

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online