Kết quả bước đầu trong cải cách hành chính về Thuế ở TP Sóc Trăng (Lượt xem: 3024)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Thuế và đời sống

Cập nhật: 06/04/2018

Những năm gần đây, Chi cục Thuế TP Sóc Trăng luôn lắng nghe những phản ánh về chính sách, thủ tục hành chính, về tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ, công chức Thuế khi tiếp xúc với người nộp thuế, nhằm chấn chỉnh thiếu sót, cắt giảm các thủ tục, tạo sự thuận lợi cho người nộp thuế.

Kết quả bước đầu trong cải cách hành chính về Thuế ở TP Sóc Trăng
Doanh nghiệp đăng ký thuế tại cơ quan thuế.

       Nét nổi bật trong cải cách hành chính (CCHC) về Thuế của thành phố Sóc Trăng là thực hiện công khai, minh bạch từ việc niêm yết bộ thủ tục hành chính thuế theo phân cấp quản lý về nội dung, địa chỉ phản ánh kiến nghị qua email, số điện thoại để người nộp thuế, theo dõi, liên hệ nhằm tạo sự hài lòng, giảm phiền hà cho người nộp thuế. Đã ứng dụng công nghệ thông tin vào các bước, các khâu trong công tác quản lý Thuế, đơn giản hóa thủ tục kê khai và nộp thuế điện tử, xem đây là giải pháp hữu hiệu thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Ông Văn Ngọc Sáng, DNTN Ánh Sáng ở phường 1, nhận xét “Thời gian qua, Phòng Thuế của thành phố đã cải cách thủ tục rất tốt, như quy định về mức thuế, khai, nộp thuế qua mạng rất thuận lợi và gọn nhẹ cho doanh nghiệp, chứ không như trước đây phải mang tiền mặt đến Kho bạc Nhà nước nộp thuế”. Ông Nguyễn Thành Hiệp, DNTN Liên Hiệp Thành, phường 9, cho biết: “Thời gian qua, Ngành Thuế đã có nhiều cải tiến trong việc tiếp thu ý kiến đóng góp và phản hồi của người nộp thuế, thủ tục về hồ sơ khai báo, nộp thuế cũng giảm nhiều, đơn giản hơn, như trước đây mỗi tháng, doanh nghiệp phải làm báo cáo thuế, qua cải cách thì 1 quý doanh nghiệp mới làm báo cáo thuế 1 lần. Tôi rất hài lòng về cách làm này”.

Thủ tục cải cách hành chính về thuế được niêm yết công khai

Thời gian qua, Chi cục Thuế thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật về thuế qua hệ thống truyền thanh, truyền hình. Tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp để thông tin, hướng dẫn nội dung sửa đổi, bổ sung văn bản về chính sách, Luật quản lý thuế, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, các hình thức hỗ trợ, tư vấn, tập huấn hướng dẫn các doanh nghiệp, người nộp thuế ứng dụng phần mềm hỗ trợ kê khai thuế và các văn bản, thông tư hướng dẫn liên quan, tổ chức hội nghị tuyên dương người thực hiện tốt nghĩa vụ thuế. Qua đó, Chi cục Thuế thành phố đã chủ động nắm bắt tình hình, tiếp thu ý kiến, kiến nghị phản ánh những khó khăn, vướng mắc về bộ thủ hành chính thuế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và thực hiện chính sách, pháp luật thuế trước khi có hình thức kiên quyết xử lý hộ nợ thuế chây ỳ.

 

Mặt khác, Chi cục Thuế thành phố cùng Hội đồng Tư vấn thuế, chính quyền địa phương gặp gỡ, trao đổi, đồng hành tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp nộp nợ thuế. Đến nay, hầu hết cán bộ, công chức thuế đều sử dụng thư điện tử trong giải quyết, trao đổi thông tin với người nộp thuế. Qua đó, cung ứng thông tin về các chính sách thuế mới, tiếp nhận những vướng mắc để hướng dẫn, giải quyết, hỗ trợ tích cực cho người nộp thuế. Ông Dặng Hoàng Dân, kế toán doanh nghiệp Liên Hiệp Thành, phường 9, cho biết: “Khi đến Chi cực Thuế chúng tôi được các nhân viên đón tiếp và hướng dẫn rất tận tình, việc kê khai thuế qua mạng giúp cho doanh nghiệp giảm được 1/3 thời gian so với trước đây. Tuy nhiên, việc ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế đôi khi còn chưa kịp thời với văn bản, Thông tư do Bộ Tài chính ban hành. Doanh nghiệp mong rằng thời gian tới, Ngành Thuế thành phố ứng dụng cho kịp thời các thông tin về thuế mới so với văn bản ban hành”.

 

 

Cơ quan thuế thành phố hội nghị triển khai công tác thu thuế năm 2018

 

Thành phố Sóc Trăng có trên 4.470 doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể kê khai thuế qua mạng và trên 23 tỉ đồng tiền thuế phát sinh trong quý I/2018 đều được doanh nghiệp nộp thuế theo phương thức điện tử, giảm thời gian, chi phí khi thực hiện nghĩa vụ thuế theo cơ chế một cửa. Do vậy, trong 3 tháng đầu năm 2018, có trên 6.540 hồ sơ giải quyết phát sinh, chiếm tỉ lệ khá lớn, đơn vị đã hoàn trả đúng thời gian trên 4.590 hồ sơ, có 1.950 hồ sơ giải quyết theo cơ chế một cửa liên thông. Việc đăng ký kinh doanh, cấp mã số thuế tự  động được rút ngắn không quá 2 ngày,  so với thời gian thực hiện trước đây khoảng 5 ngày. Ông Lý Hữu Tâm, Đội Trưởng Đội Tuyên truyền-Hỗ trợ người nộp thuế, cho biết:“Năm 2018, Chi cục Thuế thành phố cũng đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền các chính sách về thuế  còn hiệu lực và triển khai tiếp các chính sách mới có bổ sung. Lồng ghép trong các cuộc đối thoại cùng doanh nghiệp chúng tôi triển khai các văn bản về thuế, lắng nghe ý kiến đóng góp của doanh nghiệp về việc tinh gọn các thủ tục”. Ông Nguyễn Liên Hiệp, Chi cục Phó, Chi cục Thuế thành phố Sóc Trăng, cho biết: “Thái độ văn hóa công sở luôn được lãnh đạo cơ quan quan tâm chỉ đạo, quy định rất chặt chẽ; cán bộ ở bộ phận một cửa của cơ quan Thuế được tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ và bộ phận một cửa là đầu mối giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục kê khai, nộp thuế, đăng ký mới… tránh tình trạng làm phiền doanh nghiệp. Tuy nhiên hiện nay, còn hạn chế đối với các doanh nghiệp quá nhỏ thì trình độ thông tin và máy móc còn hạn chế, nên đôi khi doanh nghiệp còn bị vướn trong quá trình kê khai thuế qua mạng. Để giúp tháo gỡ thì cơ quan Thuế phải tiến hành song song, trao đổi qua hộp thư điện tử và điện thoại nhắc nhỡ, hướng dẫn”.

 

 

Bộ phận tính thuế cước bạ

 

Thực tế, các tiêu chí để đánh giá mức độ tuân thủ cải cách hành chính thuế của doanh nghiệp, người nộp thuế có bước chuyển mới, tạo sự hài lòng đối với doanh nghiệp, ngưởi nộp thuế. Nhưng vẫn còn ở mức tương đối do nhân sự quản lý bộ phận chuyên môn chưa đảm bảo, mặt khác, thủ tục hành chính tuy đã tinh giảm, nhưng vẫn còn 122 thủ tục theo quy định của Bộ Tài Chính. Vì vậy, Chi cục Thuế thành phố đang đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý kết hợp với nâng cao hiệu quả phong cách, lối làm việc của cán bộ thuế, tạo sự thuận lợi và xây dựng mối quan hệ gắn bó, hỗ trợ, đồng hành giữa cơ quan Thuế với người nộp thuế./.

Lê Vũ - Đài TT TP Sóc Trăng


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online