Kế Sách tăng cường phòng, chống Sốt xuất huyết (Lượt xem: 2834)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Sức khỏe cho mọi người

Cập nhật: 16/09/2022

Thực hiện Kế hoạch Phòng, chống dịch bệnh năm 2022, ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Y tế huyện Kế Sách đã phối hợp với các ngành liên quan, các địa phương tổ chức các chiến dịch phun hoá chất diệt lăng quăng, diệt muỗi tại các địa bàn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh Sốt xuất huyết. Đồng thời phân công Cộng tác viên Y tế ấp đến hộ gia đình tuyên truyền cách phòng bệnh bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao kiến thức và ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh tại gia đình.

Kế Sách tăng cường phòng, chống Sốt xuất huyết
Bác sĩ điều trị cho trẻ mắc bệnh Sốt xuất huyết. 

   Tại huyện Kế Sách, bệnh Sốt xuất huyết đang diễn biến khá phức tạp, có nguy cơ lan rộng và bùng phát thành dịch. Hiện Kế Sách cũng là địa phương có số ca mắc Sốt xuất huyết cao của tỉnh. Sau xã An Mỹ, Thới An Hội là xã có số ca mắc Sốt xuất huyết cao thứ nhì của huyện nên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của huyện chọn xã Thới An Hội để ra quân thực hiện chiến dịch phòng, chống Sốt xuất huyết. Nguyên nhân là do ý thức của 1 bộ phận người dân chưa cao về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh truyền nhiễm đối với cộng đồng. Trước tình hình số ca mắc Sốt xuất huyết tăng cao so cùng kỳ, Đảng ủy, UBND xã Thới An Hội “phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các ngành, đoàn thể xã, Ban nhân dân ấp ra quân diệt lăng quang, đồng thời vận động bà con diệt lăng quăng, hạn chế thấp nhất số ca mắc Sốt xuất huyết”, ông Trần Huy Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Thới An Hội cho biết.  

 Ông Trần Huy Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Thới An Hội, huyện Kế Sách. 

   Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, từ đầu năm đến ngày 13/9/2022, Kế Sách đã xảy ra 73 ổ dịch, 184 ca mắc bệnh Sốt xuất huyết, tăng 60 ổ dịch và 45 ca mắc bệnh so với cùng kỳ năm 2021. Xã có số mắc bệnh cao nhất là An Mỹ 38 ca, Thới An Hội 34 ca, thị trấn Kế Sách 28 ca, các xã còn lại đều có ca mắc. Bác sĩ Lê Văn Vinh, Trưởng trạm Y tế xã Thới An Hội cho biết: Trạm Y tế xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND đưa ra nhiều giải pháp phòng bệnh. Chú trọng tuyên truyền, vận động bà con vệ sinh môi trường, khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, cho trẻ ngủ mùng. Đặc biệt triển khai chiến dịch diệt lăng quăng quy mô toàn xã vào tháng 6 vòng 1, tháng 7 vòng 2… tuy nhiên, số ca mắc Sốt xuất huyết trên địa bàn xã vẫn cao. Qua đánh giá tình hình, Trạm Y tế xã tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã triển khai chiến dịch diệt lăng quăng đợt 2 và phun hóa chất diện rộng tại ấp An Nhơn là ấp có ổ dịch và số ca mắc nhiều nhất xã.

   Trong những ngày này, ngành Y tế Kế Sách chủ động phối hợp các ngành liên quan và các địa phương tổ chức ra quân thực hiện đợt phun thuốc hoá chất diệt muỗi cho 100% hộ dân trên địa bàn các xã có nguy cơ; triển khai nhiều giải pháp khống chế không để dịch Sốt xuất huyết bùng phát, đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho người dân… Các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân phòng, chống dịch bệnh tại gia đình và cộng đồng… 


Ngành chuyên môn phun hoá chất diệt côn trùng tại các địa bàn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh Sốt xuất huyết.

    Hiện đang là mùa mưa, là thời điểm bệnh Sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát cao. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng bằng cách tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng chống bệnh. Biện pháp đơn giản và hiệu quả là vệ sinh môi trường xung quanh nhà, khơi thông cống rãnh để tránh nước ứ đọng, dọn dẹp chai lọ, bình, cọ rửa lu, khạp có chứa nước, phát quang bụi rậm; cho trẻ ngủ mùng phòng muỗi đốt kể cả ban ngày, đặc biệt khi bị sốt người dân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.  

  Người dân vệ sinh xung quanh nhà.

    Trong thời gian tới, để phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết hiệu quảbác sĩ Nguyễn Văn Khởi, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kế Sách cho hay: Chúng tôi đang chỉ đạo các Trạm Y tế, Khoa kiểm soát bệnh tật phối hợp các ngành đi giám sát các ổ dịch và những nơi có nguy cơ, đánh giá dụng cụ chứa nước có lăng quăng và mật độ muỗi gây bệnh Sốt xuất huyết của cụm dân cư. Khi phát hiện chỉ số côn trùng trên 30 (tức là lăng quăng trên 30), muỗi lớn hơn 0,5 con/nhà thì kết hợp phun hóa chất quy mô ấp, không để dịch bùng phát diện rộng. Đồng thời tổ chức tập huấn, dự trù vật tư, trang thiết bị thuốc để điều trị hỗ trợ cho công tác chống dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt được mà cùng ngành Y tế tham gia phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết.

Bác sĩ Nguyễn Văn Khởi, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kế Sách.

    Nhiều giải pháp phòng dịch bệnh Sốt xuất huyết đã được ngành Y tế và chính quyền địa phương ở Kế sách phối hợp triển khai thực hiện. Để bệnh Sốt xuất huyết không bùng phát trên diện rộng, rất cần ý thức chủ động phòng ngừa của người dân. Đây cũng là điều kiện cần và đủ để bảo vệ tốt sức khỏe cho mọi người, mọi nhà, nhất là con, em đã bước vào năm học mới./

Văn Hiệp (Đài TT huyện Kế Sách)


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online