Huyện Thạnh Trị với mô hình trồng rau sạch (Lượt xem: 3370)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 01/09/2017

Trong đề án cơ cấu lại Ngành Nông nghiệp của huyện Thạnh Trị, ngoài chọn các cây, con có thế mạnh để phát triển như mô hình cánh đồng lớn canh tác lúa chất lượng cao, đưa màu xuống ruộng, phát triển trang trại, gia trại chăn nuôi… thì mô hình trồng rau trong nhà lưới được huyện chọn là một trong những mô hình trọng tâm trong thời gian tới.

Huyện Thạnh Trị với mô hình trồng rau sạch
Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới ở Thạnh Trị.

       Được trích từ nguồn vốn Nông, Lâm, Thủy sản, mô hình trồng rau trong nhà lưới được huyện triển khai năm 2015, với gần 4000m2 chủ yếu cho các hộ trồng màu ở thị trấn Phú Lộc, xã Tuân Tức. Kết quả bước đầu cho thấy, trồng rau an toàn trong nhà lưới giúp giảm khoảng 70% chi phí phun thuốc bảo vệ thực vật, giảm 20% phân bón, cho sản lượng gần gấp đôi cách trồng rau truyền thống. Bà Lâm Kim Điển ở ấp Phú Tân, thị trấn Phú Lộc, cho biết: “Trồng rau trong nhà kín giảm được chi phí, nước tưới và công chăm sóc, sức khỏe của người trồng đảm bảo hơn. Rau ít bị dổ ngã khi có mưa gió”.

Lợi thế của trồng rau trong nhà lưới giảm được công lao động

Rau trồng trong nhà lưới mau thu hoạch, có thể trồng các loại cây nhạy cảm với thời tiết, cây trái vụ, ít tốn công chăm sóc, hạn chế sâu bệnh, cho năng suất cao, giá trị hàng hóa cũng tăng. Ông Nguyễn Văn Thắng ở ấp Xa Mau 2, cho biết: “Rau trồng trong nhà kín về màu sắc và thân lá được sáng và đẹp, năng suất cao hơn so với trồng ngoài trời, an toàn cho người tiêu dùng, nhưng cái khó của người trồng rau trong nhà lưới là khâu tiêu thụ, vì hiện nay người tiêu dùng chưa mặn mà với rau sạch do giá bán khá cao so với các lại rau cải thường”.

 

 

Trồng rau trong nhà lưới chất lượng sản phẩm được nâng cao.

 

Với những kết quả ban đầu, năm 2017, huyện Thạnh Trị tiếp tục đầu tư thêm 6 mô hình trồng rau trong nhà lưới cho nông dân. Để ổn định đầu ra sản phẩm, huyện đã phối hợp các ngành chức năng lấy mẫu phân tích nguồn gốc, chất lượng rau, làm cơ sở quan trọng để hình thành điểm bán rau an toàn tại chợ trung tâm huyện. Qua đó, không chỉ đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường, mà còn giúp nông dân tăng thu nhập, mở ra hướng canh tác mới cho nông dân vùng chuyên canh màu ở Thạnh Trị trong điều kiện biến đổi khí hậu./.

 

Hồng Duyên


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online