Huyện Mỹ Xuyên phấn đấu vượt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2016 (Lượt xem: 1821)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Thuế và đời sống

Cập nhật: 27/09/2016

Trong những tháng cuối năm 2016, Ngành Thuế tỉnh Sóc Trăng phấn đấu thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Với huyện Mỹ Xuyên, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, trong đó nuôi tôm và chế biến thủy sản chiếm tỉ trọng cao. Vì vậy việc thu ngân sách cũng khá thuận lợi và nguồn thu cao, huyện đang nỗ lực hoàn thành tốt công tác Thuế trong năm nay.

Huyện Mỹ Xuyên phấn đấu vượt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2016
Hướng dẫn người dân kê khai thuế trước bạ.

          Năm 2016, chỉ tiêu thu ngân sách của huyện Mỹ Xuyên là 28 tỉ đồng; trong 8 tháng đầu năm, Chi cục Thuế đã thu được 23 tỉ đồng đạt 85% chỉ tiêu cả năm. Trong những tháng cuối năm, đơn vị tăng cường các giải pháp thu ngân sách, chú trọng công tác tuyên truyền giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước.

Bắt đầu năm 2015, cùng với cả nước thực hiện Thông tư số 26 của Bộ Tài chính về thuế giá trị gia tăng (GTGT), quản lý thuế và hóa đơn; trong đó sửa đổi, bổ sung một số mặt hàng không chịu thuế GTGT như: phân bón, thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản, máy móc thiết bị chuyên phục vụ sản xuất nông nghiệp... đã làm giảm nguồn thu thuế ngoài quốc doanh đáng kể của huyện Mỹ Xuyên. Tuy nhiên, để đạt chỉ tiêu đề ra, Chi cục Thuế huyện đã khai thác tốt các nguồn thu, chủ yếu là thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp, thu tiền sử dụng đất cùng các nguồn thu khác, giúp huyện sớm đạt chỉ tiêu trên giao. Ông Nguyễn Việt Thống, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Mỹ Xuyên, cho biết: “Ngành thuế đã tham mưu UBND huyện thành lập đoàn công tác chống thất thu thuế và chúng tôi đã khai thác tốt hiệu quả làm việc của đoàn công tác này, góp phần hạn chế được việc thất thu thuế, nhất là đối với những hộ sản xuất, kinh doanh mới phát sinh, hộ nợ thuế kéo dài”.

Bảng niêm yết công khai danh mục thuế.

Trong công tác kê khai, kế toán thuế đã hướng dẫn đăng ký kê khai thuế, nộp thuế điện tử được 172 doanh nghiệp, đạt 95%. Thường xuyên theo dõi, giám sát khai thuế, nộp thuế của các doanh nghiệp, hạn chế tình trạng khai âm thuế không đúng quy định. Chi cục Thuế đã hoàn tất hồ sơ đề nghị Cục thuế hoàn thuế đối với các doanh nghiệp với số tiền được hoàn là 1,6 tỉ đồng. Mỗi ngày, các cán bộ kiểm soát tra cứu, nhập tờ khai vào hệ thống và xử lý các tờ khai lỗi không để tồn tờ khai, hạch toán lỗi trước khi khóa sổ. Đồng thời, trong kiểm soát chứng từ đều tra cứu đối chiếu bảng kê Kho bạc với dữ liệu chứng từ trên TMS và nhận chứng từ vào hệ thống theo từng ngày. Cập nhập đầy đủ chứng từ ghi thu ngân sách, các khoản thu ngân sách và thu cố định tại các xã, để tổng hợp đúng số tổng thu nội địa trước khi khóa sổ kế toán mỗi ngày. Công tác miễn, giảm, xử lý hoàn thuế và truy thu được cập nhập đầy đủ trên TMS đúng quy định. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra được thực hiện thường xuyên, thông qua đánh giá tình hình đối với những doanh nghiệp rủi ro cao về thuế như: doanh nghiệp khai lỗ, khai âm về thuế, doanh nghiệp nợ thuế lớn. Ông Mã Nhị Đệ, Đội trưởng Đội Kiểm tra, Chi cục Thuế huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Đội kiểm tra thuế phân công các thành viên trong đội thường xuyên kiểm tra, giám sát hồ sơ kê khai thuế của từng doanh nghiệp. Trong đó có những trường hợp khi kiểm tra phát hiện vi phạm về kê khai thuế do những yếu tố rủi ro trong sản xuất, kinh doanh thì chúng tôi cũng kịp thời xem xét, tạo sự công bằng trong công tác nộp thuế”.

Với lợi thế có nhiều công ty chế biến thủy sản hoạt động trên địa bàn, giúp huyện tăng nguồn thu từ thu nhập doanh nghiệp; như Công ty TNHH Minh Đăng mỗi năm nộp thuế thu nhập từ 300 triệu đến 400 triệu đồng và là Công ty sản xuất hàng xuất khẩu nên các thủ tục thuế luôn thực hiện chặt chẽ. Các thủ tục về thuế được cập nhập thường xuyên, thực hiện đầy đủ, đảm bảo đúng quy định và xem đây là trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh đối với Nhà nước. Trong những năm qua, Công ty luôn hoàn thành nghĩa vụ thuế, vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Sóc Trăng, Bằng khen của Tổng Cục Thuế trao tặng.

Cán bộ thuế hướng dẫn doanh nghiệp kê khai thuế.

Để việc thu thuế đạt hiệu quả cao, Ngành Thuế huyện Mỹ Xuyên luôn xác định công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, vận động và thực hiện nghiêm các chính sách thuế mới được sửa đổi, bổ sung là hết sức quan trọng. Qua đó đã hỗ trợ người nộp thuế đảm bảo phương châm “minh bạch, chuyên nghiệp, liêm chính, đổi mới”, thường xuyên tổ chức đối thoại với doanh nghiệp về các chính sách thuế mới, nhằm tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp và người nộp thuế. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đã giúp cơ sở kinh doanh tại các chợ, các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những quy định cũng như thủ tục đóng thuế. Các tiểu thương tại chợ với khoản thuế đóng mỗi tháng được khoán tùy theo năm. Dù việc buôn bán có những lúc khác nhau, nhưng mọi người cũng rất đồng tình đóng thuế đúng quy định. Ông Nguyễn Việt Thống, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Mỹ Xuyên, nhấn mạnh: “Đến giữa tháng 9/2016, Chi cục thu ngân sách đạt trên 80% kế hoạch năm. Tuy nhiên những tháng còn lại chúng tôi không chủ quan mà còn tăng cường hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính về thuế, tiếp tục triển khai công tác kê khai và nộp thuế điện tử. Khai thác triệt để ứng dụng quản lý thuế tập trung TMS tạo điều kiện thông thoáng, nhanh chóng cho doanh nghiệp”.

Với kết quả thu ngân sách đến cuối tháng 8/2016 đã đạt 85%, từ nay đến cuối năm Ngành Thuế Mỹ Xuyên tập trung thực hiện tốt các giải pháp thu ngân sách, góp phần cho huyện hoàn thành công tác thu thuế năm 2016, đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh./.

Thanh Tuyền


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online