Hội thảo xây dựng mối liên kết phát triển ngành tôm bền vững. (Lượt xem: 1256)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 31/05/2017

Chiều ngày 30/5, tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh, Chi cục Thủy sản Sóc Trăng phối hợp Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh đã mời đại diện các công ty cung cấp giống tôm nước lợ, thuốc và thức ăn thủy sản, các công ty thu mua chế biến tôm, các nhà khoa học đến từ các Viện, trường cùng đại diện các THT, HTX nuôi tôm trong tỉnh cùng ngồi lại trao đổi tìm phương hướng xây dựng mối liên kết để phát triển ngành tôm bền vững. Ông Tiền Ngọc Tiên, đại diện lãnh đạo Cục Thú y; ông Nguyễn Thế Diễn, đại diện Hội Nghề cá Việt Nam cùng đại diện các cơ quan, ban ngành liên quan tham dự hội thảo.

Hội thảo xây dựng mối liên kết phát triển ngành tôm bền vững.
Hội thảo xây dựng mối liên kết phát triển ngành tôm bền vững.
       Theo quan điểm của người nuôi tôm Sóc Trăng, trong mạng lưới dày đặc các cơ sở cung cấp giống và thuốc, thức ăn thủy sản hiện nay, hộ nuôi rất khó tiếp cận với nguồn cung chất lượng và giá cả phù hợp, dẫn đến việc nuôi tôm không đạt lợi nhuận như mong đợi. Thể hiện quan điểm muốn hợp tác lâu dài, các cơ sở cung cấp giống – mà đa số là từ các tỉnh miền Trung – cho biết sẽ tạo mọi điều kiện để được ký kết các hợp đồng cung cấp chính thức và có các hình thức đảm bảo cho người mua.
 
      Ngoài khó khăn này, các nhà khoa học cho rằng môi trường vùng nuôi tôm chưa được quan tâm đúng mức, quy trình nuôi tôm hở là yếu tố làm cho dịch bệnh phát triển mạnh. Khi tôm bệnh nhiều, người nuôi sử dụng hóa chất vào ao nuôi nhiều, làm chất lượng tôm nguyên liệu sụt giảm. Đây là lo lắng lớn nhất mà ông Trần Văn Phẩm, Tổng Giám đốc công ty cổ phần Thủy sản Sóc Trăng – đại diện cho phía tiêu thụ và chế biến tôm đã chia sẻ. Ông cho rằng, với những rào cản kỹ thuật từ các nước nhập khẩu, thì phải được giải quyết ngay từ trong khâu nuôi, sau đó mới đến khâu sơ chế, chế biến.
 
      Theo đó, hội nghị đã thống nhất, để hình thành chuỗi liên kết phát triển ngành tôm bền vững thì Nhà nước phải đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nghiệp đồng hành với nông dân, cùng ngành tôm Việt Nam phấn đấu xuất khẩu tôm đạt 10 tỉ USD trước năm 2030 như Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo./.
 
Ngọc Khuê
 
 
 

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online