Hội thảo đánh giá giống lúa vụ hè thu 2017 (Lượt xem: 1751)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 29/08/2017

Sáng ngày 28/8, tại Trại Giống cây trồng Long Phú, Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng tổ chức hội thảo đánh giá giống lúa vụ hè thu 2017, có trên 200 đại biểu đến từ các Viện, trường, đại diện Trung tâm Giống cây trồng các tỉnh và nông dân Sóc Trăng tham dự.

Hội thảo đánh giá giống lúa vụ hè thu 2017
Nông dân tham quan thực tế bộ giống lúa mới có triển vọng của Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng.

      Hội thảo nhằm giới thiệu các bộ giống lúa mới có triển vọng. Sau khi đánh giá, quan sát thực tế 15 giống lúa triển vọng ngoài đồng, các đại biểu được nghe báo cáo về: cơ cấu giống lúa, kết quả sản xuất thử và kết quả nghiên cứu giống lúa chịu mặn để nông dân bình chọn và đưa vào sản xuất các vụ lúa tiếp theo. Ông Trương Văn Út ở xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, cho rằng: “Ở Trại Giống Long Phú nghiên cứu và lai tạo thành công được giống lúa tích ứng với biến đổi khí hậu và đạt chuẩn rất tốt, nông dân cũng vui mừng và an tâm gieo trồng trên đồng ruộng của mình”. Ông Lê Minh Tấn ở thị xã Ngã Năm, nhận xét: “Qua buổi tham quan các giống lúa, tôi thấy giống LP5 chịu được phèn, mặn, thích nghi được với vùng đất xã Vĩnh Quới của tôi”.

Nông dân và nhà khoa học quan sát bộ giống lúa triển vọng  thích ứng với biến đổi khí hậu của Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, mưa bão, hạn-mặn diễn ra gay gắt, ảnh hưởng lớn đến sản xuất lúa của nông dân, việc bổ sung thêm các giống lúa có năng suất, chất lượng cao, có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của thời tiết là điều mà hầu hết nông dân mong muốn. Thông qua đánh giá sơ bộ công tác khảo nghiệm và quan sát thực tế ngoài đồng, bước đầu nông dân đã bình chọn được 5 giống lúa mới có đặc điểm nổi trội và có khả năng thích nghi cao là: LP5, OM 5451, OM 6976, OM 4900, OM 3673. Thạc sĩ Nguyễn Thị Bắp, Trưởng Trại Giống cây trồng Long Phú, cho biết: “Chú trọng của ngành giống lúa hiện nay là tập trung nghiên cứu và chọn sao cho được các giống lúa thỏa mãn các tiêu chí: Giống lúa thích hợp với điều kiện khí hậu, nước, môi trường cụ thể ở Sóc Trăng; nghiên cứu và chọn ra những giống lúa chất lượng mà thị trường ưa chuộng”.

Theo ngành chức năng, sản xuất lúa vụ hè thu 2017 bị giảm năng suất do ảnh hưởng của mưa bão, sâu bệnh tấn công, chủ yếu là cháy bìa lá và lem lép hạt. Hội thảo là dịp đưa ra những ý kiến, đề xuất góp phần duy trì ổn định sản lượng lúa và tìm giải pháp để sản xuất thích nghi với thời tiết bất lợi./.

Đoan Trang


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online