Hội nghị trực tuyến về triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU  (Lượt xem: 1184)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 06/08/2020

Sáng 6/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến về triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Cùng dự có lãnh đạo các cơ quan Đảng, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương, các đại sứ và Trưởng phái đoàn đại diện các nước EU, các Hiệp hội và Doanh nghiệp tiêu biểu của cả Việt Nam và EU.

Hội nghị trực tuyến về triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU 
Hội nghị trực tuyến về triển khai Hiệp định EVFTA, điểm cầu trụ sở Chính phủ.

     Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại cách đây khoảng hơn 1 năm (ngày 30/6/2019) Việt Nam và EU đã ký chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư, thể hiện tư duy chiến lược, mở ra không gian rộng lớn giữa 2 bên. Thủ tướng cho biết từ đầu năm 2020 đã điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), trong đó hai bên cùng tự hào hướng tới một mốc son quan hệ mới đó là ngày 1/8/2020, những điều khoản của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) bước vào thực tiễn cuộc sống, đáp ứng sự mong đợi của doanh nghiệp của người dân 2 bên. Điều này càng có ý nghĩa khi cả 2 bên đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội do tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

Nhận định tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang phải chịu ảnh hưởng rất lớn đại dịch COVID-19, trong đó EU cũng suy giảm kinh tế, Thủ tướng cho rằng: Hiệp định EVFTA có hiệu lực hứa hẹn mang lại những con số dự báo lạc quan về tăng trưởng xuất khẩu. Tuy vậy để đạt được các dự báo lạc quan đó, Thủ tướng đặt vấn đề: ngay lúc này chúng ta phải làm gì, làm như thế nào, nỗ lực ra sao để đạt được nhất là để nâng mình lên trong hợp tác của các đối tác EU - khối kinh tế phát triển hùng mạnh hàng đầu của thế giới.

Với 13 Hiệp định Thương mại tự do đã ký kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: chúng ta đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm về cách làm. Trong thực tế đó, Thủ tướng nhận định: một trong những tồn tại lớn nhất là nhận thức của các doanh nghiệp còn hạn chế và việc tận dụng cơ hội cũng khiêm tốn. Nhiều cơ quan còn chậm xây dựng văn bản pháp luật liên quan; hướng dẫn thực thi còn thiếu thống nhất gây khó cho doanh nghiệp; còn nhiều hạn chế về hạ tầng cơ sở nguồn nhân lực, chất lượng quy mô sản xuất còn nhỏ. Cho rằng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU có hiệu lực chỉ là bước đầu, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải thảo luận về những nội dung quan trọng./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online