Hội Liên hiệp Phụ nữ Sóc Trăng với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo   (Lượt xem: 6220)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Học và làm theo gương Bác

Cập nhật: 29/12/2021

Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều hoạt động nổi bật trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nổi bật là chung tay với các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; tham gia giải cứu nông sản cho bà con gặp khó khăn; các hoạt động hướng tới môi trường; xây dựng các mô hình giúp chị em phát triển kinh tế gia đình.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Sóc Trăng với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo  
Nhiều mô hình hay giúp chị em phát triển kinh tế gia đình.

   Thời giạn qua, 100% đảng viên trong Ban Tuyên giáo - Chính sách, Luật pháp Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng đều đăng ký học tập làm theo Bác và thực hiện các chuyên đề theo từng nămcác thành viên trong ban luôn gương mẫu, đi đầu trong nhiều hoạt động của Hội. Việc triển khai học tập chuyên đề Chỉ thị 05 của Bộ chính trị gắn với thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động Rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu đảm đang”, cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh. Toàn hội có trên 300.000 lượt cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện làm theo Bác với những việc làm thiết thực, hiệu quả. Các cấp Hội còn sưu tầm và tổ chức cho cán bộ, hội viên tham gia các hội thi, buổi kể chuyện về Bác; thành lập mới các Tổ học tập làm theo Bác như: Tổ phụ nữ nuôi heo đất, tổ tiết kiệm điện, nước, Tổ tiết kiệm chi tiêu, ... Qua đó, hàng năm, 100% thành viên trong Ban Tuyên giáo - Chính sách, Luật pháp được đánh giá hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Ban được công nhận Tập thể Lao động xuất sắc nhiều năm liền, được UBND tỉnh tặng Bằng khen; tập thể Ban được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khen thưởng trong học tập và làm theo gương Bác.

 

Bà Phan Thị Huệ (bìa phải ảnh) đến kiểm tra chất lượng hàng hóa tại chợ phường 2.

   Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng lan rộng đến các cấp hội phụ nữ và xuất hiện các tập thể, cá nhân điển hình ở nhiều địa phương, đơn vị. Bà Phan Thị Huệ ở Tổ dân phố 6, phường 2, thành phố Sóc Trăng, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh là một điển hình. Năm 2006, bà về hưu. Hiện nay bà đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi kiêm Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường 2, Tổ trưởng Tổ hòa giải số 6, Trưởng Ban Quản lý chợ phường 2. Hơn 70 tuổi, theo bà Huệ, học Bác là phải cụ thể hóa qua hoạt động của các đoàn thể. Phát huy tinh thần rèn luyện thân thể theo gương Bác, cùng với nhiều cán bộ hưu trí tại địa phương, bà Huệ đã thành lập Tổ dưỡng sinh và vận động chị, em tham gia hoạt động, đến nay đã được gần 5 năm. Hơn 3 năm làm Trưởng Ban Quản lý chợ phường 2, bà Huệ luôn tập trung kiểm tra đảm bảo chất lượng và cân đo hàng hóa; lấy kinh nghiệm trong công tác hòa giải và của bản thân để dung hòa các mối quan hệ, duy trì sự ổn định trong sinh hoạt của chợ. Với những cống hiến của mình, bà Huệ đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen, Kỷ niệm chương của các cấp, các ngành và hơn hết là sự yêu thương của đồng chí, đồng nghiệp và bà con xung quanh.

Hợp tác xã chăn nuôi Thành Đạt giúp cho thành viên có nguồn thu nhập ổn định.

   Trong tương trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, Hợp tác xã chăn nuôi Thành Đạt ở Tà Lọt C, xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị là tập thể điển hình học tập và làm theo Bác. Năm 2017, Hợp tác xã chăn nuôi Thành Đạt được thành lập gồm 18 thành viên. Từ việc góp vốn của các thành viên và tiết kiệm hàng tháng, đến nay Hợp tác xã có số vốn trên 280 triệu đồng. Bên cạnh sự hỗ trợ của Dự án bò thịt của tỉnh, tùy theo nhu cầu mà Hợp tác xã xét cho thành viên vay để mở rộng thêm đàn bò và nuôi bò vỗ béo. Hiện nay Hợp tác xã có tổng đàn bò là 60 con, mỗi thành viên có từ 2-5 con bò. Các chị em còn mạnh dạn nuôi giống bò có chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu của thị trường và áp dụng nhiều biện pháp phát triển, phòng, chống dịch bệnh, xử lý chất thải bảo vệ môi trường. Hoạt động của hợp tác xã góp phần tạo thu nhập cho thành viên, ổn định kinh tế gia đình.

   Cũng với mô hình phát triển kinh tế, Tổ hợp tác đan đát Lục bình ở ấp Vĩnh Kiên, xã Vĩnh Quới, thị xã Ngã Năm đã thu hút nhiều chị em tham gia. Tranh thủ thời gian nhàn rỗi, từ nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương là Lục bình, chị em đan túi xách, bình hoa, nón, … Các khâu trồng, cắt, phơi rồi xông Lục bình với lưu quỳnh để cọng Lục bình được trắng, sáng trước khi cần đến bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của chị em đan thành sản phẩm. Mỗi ngày, trung bình mỗi chị đan được 2 sản phẩm thì mỗi tháng có thêm thu nhập từ 2 đến 3 triệu đồng.

Hoạt động “Đổi rác thải lấy quà trong mùa dịch COVID-19”.

   Một cách làm hay trong học tập Bác về ý thức bảo vệ môi trường, hoạt động “Đổi rác thải lấy quà trong mùa dịch COVID-19” và truyền thông, chống rác thải nhựa sử dụng 1 lần” của Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng là một hoạt động thiết thực, hiệu quả vì cộng đồng tại các huyện Châu Thành, Trần Đề, Cù Lao Dung và Mỹ Xuyên. Tại điểm sinh hoạt cộng đồng ấp Phonocômbôth, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, hoạt động này đã được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo chị em. Chị em thu gom chai nhựa, vỏ lon đã qua sử dụng,… để đổi những phần quà mà mình thích như giỏ đi chợ, xà bông, khẩu trang, nước sát khuẩn... qua đó giúp chị em hình thành được thói quen phân loại rác thải tại nguồn, hiểu được tác hại của rác thải nhựa để bảo vệ môi trường sống.

   Về phong trào xây dựng Nông thôn mới, năm 2019, xã Long Hưng của huyện Mỹ Tú là đơn vị đạt giải nhất trong cuộc thi tuyến đường Nông thôn mới kiểu mẫu, thành tích này có sự góp sức không nhỏ của chị em hội LHPN xã Long Hưng. Tuyến đường điểm Nông thôn mới cấp tỉnh tại xã Long Hưng kéo dài 8 km đi qua các ấp Mỹ Khánh A, Mỹ Khánh B, Tân Hòa A, Tân Hòa B và Tân Hòa C đã được nâng cấp, sửa chữa thường xuyên. Điểm nhấn của những tuyến này là chị em đã tuyển chọn, trồng, chăm sóc, tạo hình hoa, kiểng. Hội phụ nữ xã còn thực hiện các phong trào không vứt rác bừa bãi, chăm sóc hoa kiểng, cây xanh; phân loại và xử lý rác thải để bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan địa phương ngày thêm xanh, sạch, đẹp.  

   Hội LHPN xã Thới An Hội, huyện Kế Sách có 7 Chi hội, trong đó có 6/7 chị em Chi hội trưởng là Đảng viên. Hoạt động động tiêu biểu của Chi hội là thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Cán bộ hội đã đến từng nhà hội viên để động viên, hướng dẫn các chị em dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, chăm lo dạy dỗ con cái, xây dựng nề nếp và phát triển kinh tế gia đình, giúp nâng cao nhận thức cho hội viên.

   Phát huy tinh thần thể dục thể thao theo gương Bác, với đặc thù địa phương có phong trào đua Ghe Ngo phát triển, chị em Phụ nữ huyện Châu Thành đã hăng hái tham gia phong trào. Tháng 8/2019, Câu lạc bộ đua Ghe Ngo nữ được thành lập với đội Nghe chùm Tum Núp ở xã An Ninh gồm 25 thành viên. Hầu hết chị em đều làm nông hoặc buôn bán nhỏ nhưng mỗi khi gần đến hội đua Ghe Ngo là mọi người đều tích cực tập dợt để tham gia tranh tài. Từ năm 2017 dến năm 2020, đội Ghe Ngo nữ chùa Tum Núp đã giành các giải nhất, nhì trong các lễ hội Oóc-om-bóc - Đua ghe Ngo.

Hội LHPN thị xã Vĩnh Châu chung tay với địa phương phòng, chống dịch. 

   Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Hội LHPN thị xã Vĩnh Châu đã có nhiều đóng góp chung tay với địa phương phòng, chống dịch. Ngoài tuyên truyền trong hội viên và người dân thực hiện nghiêm các biện pháp của địa phương và ngành Y tế khuyến cáo, Hội còn tích cực vận động đóng góp kinh phí và thực hiện gói hàng ngàn đòn bánh tét trao cho lực lượng trực chốt và Khu phong tỏa; thành lập các Tổ may khẩu trang vải trao cho các hộ khó khăn; đến thăm hỏi, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch, tham gia công tác phòng, chống dịch tại địa phương; hỗ trợ vật tư y tế cho xã, phường, Khu phong tỏa và hội viên có hoàn cảnh khó khăn cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

   Thời gian qua, góp phần cùng chính quyền địa phương phòng, chống dịch COVID-19, Tổ thuốc nam từ thiện ở ấp Ngọn, xã Hậu Thạnh, huyện Long Phú đã phối hợp với hội LHPN xã thực hiện hoạt động nấu tinh dầu từ thiện gửi đến bà con trong Khu cách ly, Khu phong tỏa. Nguyên liệu tự mua hoặc được các mạnh thường quân hỗ trợ như xả, gừng, chanh, vỏ bưởi, khuynh diệp, … sau khi sơ chế, chị em tiến hành nấu chiết xuất tinh dầu. Mỗi ngày nấu khoảng 500 kg nguyên liệu sẽ chiết xuất khoảng 1 lít tinh dầu. Đến nay, Tổ thuốc nam từ thiện ở ấp Ngọn đã cung cấp hơn 60 ngàn chai tinh dầu để bảo vệ sức khỏe người dân trong tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh Bạc Liêu, Đồng Tháp, Đồng Nai trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Hội LHPN huyện Trần Đề học tập và làm theo Bác về “Sửa đổi lề lối làm việc”.

   Học tập và làm theo Bác về “Sửa đổi lề lối làm việc”, Hội LHPN huyện Trần Đề đã đề ra những mục tiêu, phương pháp thực hiện hiệu quả trong chi bộ và cơ quan. Cụ thể, trong những buổi họp chi bộ, họp cơ quan hàng tháng, cán bộ, đảng viên đã được học tập, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các văn bản chỉ đạo của Hội cấp trên; chú trọng công tác tự phê bình và phê bình, giữ gìn đạo đức lối sống, thực hiện tốt các quy định, quy chế nêu gương. Trong công tác, từng đồng chí làm việc đúng giờ giấc, có kế hoạch cụ thể, làm đến nơi đến chốn, đảm bảo chất lượng và tiến độ; luôn giữ đoàn kết nội bộ, gần gũi với quần chúng, hội viên, phụ nữ; không sa hoa, lãng phí...

   Trong giai đoạn hiện nay, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là về “sửa đổi lề lối làm việc” trong cán bộ, hội viên phụ nữ sẽ góp phần xây dựng Tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, theo đó vai trò, vị trí của tổ chức Hội phụ nữ ngày càng nâng lên./.

Thu Thảo - Sa Phép

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online