Hội CCB huyện Kế Sách với mô hình hùn xi măng cất nhà

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Cựu chiến binh Sóc Trăng

Cập nhật: 11/05/2018

Những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh huyện Kế Sách đã phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm, vượt khó vươn lên làm giàu thông qua các mô hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hiệu quả, tạo động lực cho hội viên vươn lên thoát nghèo.

Hội CCB huyện Kế Sách với mô hình hùn xi măng cất nhà
Hiệu quả hộ trợ vốn giúp nhau phát triển kinh tế gia đình của CCB huyện Kế Sách.

      Hội CCB huyện Kế Sách có hơn 2.600 hội viên sinh hoạt tại 89 Chi hội ấp và Hội CCB ngành huyện. Những năm qua, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thông qua các phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế hiệu quả như: mô hình nuôi bò thịt của CCB Lâm Phinl ở xã Kế An cho thu nhập hơn 50 triệu đồng/năm; mô hình trồng chanh bông tím của CCB Lê Văn Sĩ ở xã Kế Thành cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm; mô hình nuôi gà thả vườn của hội viên Lê Văn Tuấn ở thị trấn An Lạc Thôn tích lũy 50 triệu đồng/năm; mô hình VAC của hội viên Phan Văn Năm ở xã Xuân Hòa tích lũy gần 100 triệu đồng/năm… Cùng nhiều mô hình giúp đỡ nhau về vốn, cây con giống sản xuất và những mô hình CCB đóng góp ngày công, tiền, vật chất bắt cầu, làm đường nông thôn….

 Nổi bật trong các mô hình làm theo Bác là mô hình hùn xi măng cất nhà của Chi hội CCB ấp Hòa Lộc 2, xã Xuân Hòa. Ông Võ Hồng Phước, Chi hội Trưởng CCB của ấp cho biết: “Trong việc học tập và làm theo Bác, Chi hội đã xây dựng nhiều mô hình, trong đó có mô hình góp cát, đá, xi măng hỗ trợ hội viên nghèo, có nhu cầu cất nhà được chúng tôi tâm đắc và duy trì lâu nay”.

Buổi sinh hoạt góp vốn giúp nhau phát triển kinh tế gia đình của CCB huyện Kế Sách

Xuất phát từ nhu cầu bức xúc về nhà ở của hội viên CCB trong ấp, năm 2010, Chi hội CCB ấp Hòa Lộc 2 đã thành lập và ra mắt mô hình hùn xi măng cất nhà, bước đầu có 13 hội viên có nhu cầu xây dựng nhà ở tham gia. Theo quy chế mô hình mỗi tháng sinh hoạt một lần, các thành viên nộp 2 bao xi măng trị giá bằng tiền tại thời điểm, cứ 6 tháng là 156 bao xi măng và xét cho 1 thành viên khó khăn nhất nhận vốn trước để xây dựng hoặc sửa chữa nhà. Đến cuối năm 2017, mô hình này đã kết thúc vòng 1, các thành viên trong mô hình đã xây được nhà tường khang trang, mỗi căn trị giá hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Khi có nhà ở ổn định các hội viên an tâm công tác, góp phần cho phong trào CCB địa phương phát triển.

     Nhờ có mô hình hùn xi măng cất nhà nên 100% hội viên CCB ấp Hòa Lộc 2, xã Xuân Hòa, không còn nhà cây tạm bợ. Hiện nay, mô hình tiếp tục duy trì hùn vốn bằng 2 bao xi măng/tháng theo giá thị trường. Ở vòng 2, mô hình có thêm 6 người, nâng tổng số lên 19 thành viên, trong đó có một số thành viên ở hội đoàn thể khác tham gia. Số vốn hùn ở vòng này sẽ tạo thêm điều kiện cho thành viên sửa chữa, nâng cấp nhà, hoặc mua sắm vật dụng cần thiết trong gia đình, phương tiện đi lại, thiết bị phục vụ sản xuất … Ông  Đoàn Văn Đô Em, Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Hòa, cho biết: “Ngoài mô hình hùn vật tư cất nhà, Hội CCB xã Xuân Hòa còn có nhiều mô hình học tập và làm theo Bác rất hiệu quả như hùn vốn phát triển chăn nuôi, trồng cây ăn trái; mô hình gia đình không có con em mắc tệ nạn xã hội; CCB cùng chung tay xây dựng NTM…”
 
 
Mô hình hùn vật tư xây nhà ở của chi hội CCB ấp Hòa Lộc 2

Đây là mô hình phù hợp với điều kiện của hội viên, với mức đóng góp không nhiều, chỉ cần biết tích lũy và tiết kiệm trong chi tiêu sẽ làm được. Ông  Châu Nam Kiệt, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Kế Sách nhận xét: “Hội CCB huyện Kế Sách nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh. Thời gian qua, Hội đã xây dựng và phát động nhiều phong trào giúp hội viên có điều kiện sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Nổi bật là mô hình hùn vật tư cất nhà rất thiết thực. Hướng tới. Hội sẽ nhân rộng ra, giúp cho nhiều hội viên nghèo có được căn nhà tươm tất, ổn định cuộc sống”.

Mô hình hùn xi măng cất nhà của Chi hội CCB ấp Hòa Lộc 2, được Hội CCB tỉnh Sóc Trăng đánh giá cao. Tin rằng thời gian tới, việc học tập và theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục lan rộng qua những cách làm hay, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội CCB huyện đề ra với mục tiêu không còn hội viên bức xúc nhà ở./.

Văn Hiệp - Đài TT huyện Kế Sách


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online