Hoàn thiện các Tiêu chí liên quan Chuyển đổi số trong xây dựng Nông thôn mới tại Sóc Trăng (Lượt xem: 1506)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Nông thôn mới

Cập nhật: 05/05/2023

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng Nông thôn mới (NTM) có sự điều chỉnh, bổ sung nhiều chỉ tiêu trong Bộ Tiêu chí xây dựng NTM, trong đó có nhiều yêu cầu liên quan đến Chuyển đổi số. Tại Sóc Trăng, để thực hiện các tiêu chí về Chuyển đổi số, các sở, ban, ngành có liên quan đã và đang triển khai nhiều giải pháp, cách làm thiết thực.  

Hoàn thiện các Tiêu chí liên quan Chuyển đổi số trong xây dựng Nông thôn mới tại Sóc Trăng
Các Dữ liệu số sẽ hỗ trợ bà con nông dân kỹ thuật canh tác, sản xuất.

Chương trình MTQG xây dựng NTM, giai đoạn 2021 - 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 6 Chương trình chuyên đề, trong đó có Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới NTM thông minh. Chương trình tập trung vào 3 nội dung trọng tâm là: phát triển Chính quyền số - Xã hội số trong xây dựng NTM và thúc đẩy Kinh tế số trong phát triển kinh tế nông thôn. Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành Bộ Tiêu chí xây dựng NTM theo Quyết định 924 của Thủ tướng Chính phủ.   

“Văn phòng điều phối NTM của tỉnh đã có Kế hoạch thông tin, tuyên truyền nội dung Chuyển đổi số và Chuyển đổi số trong xây dựng NTM; chuyển tải thông điệp, tầm quan trọng của Chuyển đổi số về phát triển kinh tế - xã hội tới các ngành, đoàn thể các cấp và người dân. Đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền dưới dạng hội nghị chuyên đề, hội thảo, diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để giới thiệu cách làm hay, mô hình sáng tạo về Chuyển đổi số trong xây dựng NTM. Hiện tại Văn phòng Điều phối NTM của tỉnh chọn xã Phú Tân, huyện Châu Thành và xã An Thạnh Nhất, huyện Cù Lao Dung làm mô hình điểm thực hiện Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM với 3 trụ cột: Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số để nhân rộng trong thời gian tới”, ông Tô Ngọc Tuấn (ảnh dưới) - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Sóc Trăng, cho hay.

Với vai trò là cơ quan tham mưu cho tỉnh Sóc Trăng trong thực hiện Chuyển đổi số, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã phối hợp chặt chẽ cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) trong triển khai Chuyển đổi số cho ngành Nông nghiệp và Chuyển đổi số trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM ở các địa phương, và triển khai các Tổ Công nghệ số cộng đồng đến các khóm, ấp trên địa bàn. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 775 Tổ Công nghệ số cộng đồng hoạt động tương đối hiệu quả. Các Tổ này là “cánh tay nối dài” của Chính quyền địa phương trong việc đưa Chuyển đổi số đến gần hơn với cộng đồng, nhất là người dân sống ở khu vực nông thôn, là tiền đề quan trọng để các địa phương sớm hoàn thiện những yêu cầu liên quan Chuyển đổi số trong Bộ Tiêu chí xây dựng NTM, giai đoạn 2021 - 2025.

Ông Dương Văn Nhân (ảnh trên) - Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Thời gian qua, Sở TT&TT và Sở NN&PTNT đã có nhiều buổi làm việc để bàn về các giải pháp đẩy mạnh Chuyển đổi số trong ngành Nông nghiệp, chú trọng phát huy các thực trạng hiện có để sớm thu thập, chuẩn hóa, tích hợp các dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, hình thành Dữ liệu số nền tảng cho ngành Nông nghiệp. Phấn đấu, trong năm 2023 sẽ đưa các Dữ liệu số thuộc các lĩnh vực (trồng trọt, thủy sản, thủy lợi, phát triển nông thôn, kiểm lâm, khuyến nông, chăn nuôi) lên nền tảng số, cùng với đó là các thông tin về quan trắc môi trường, mã số các vùng nuôi, vùng trồng, các sản phẩm OCOP tích hợp lên Hệ thống bản đồ nền để vận hành, khai thác, quản lý. Thông qua nền tảng số này sẽ hỗ trợ bà con nông dân kỹ thuật canh tác, sản xuất, tiếp cận hiệu quả thị trường phục vụ nhu cầu nguyên vật, liệu đầu vào - sản phẩm đầu ra.

Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM các cấp tỉnh Sóc Trăng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân nông thôn về tầm quan trọng và sự cần thiết của Chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực. Tăng cường vận động, hỗ trợ đoàn viên, hội viên, thành viên tuyên truyền để người dân, cộng đồng chủ động, tích cực tham gia Chuyển đổi số trong xây dựng NTM; đẩy mạnh chuyển đổi số trong thực hiện các nội dung thành phần thuộc Chương trình MTQG xây dựng NTM theo nhiệm vụ được phân công. 

Tổ Công nghệ số cộng đồng góp phần đưa chuyển đổi số đến gần hơn với cộng đồng.

Tại huyện Cù Lao Dung, theo Kế hoạch xây dựng NTM năm 2023 của huyện là sẽ phấn đấu xây dựng xã An Thạnh Nhất đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu. Theo đó, ông Nguyễn Văn Đắc - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cù Lao Dung, cho hay: Hiện xã đã định hình những nội dung, những nhóm tiêu chí nổi bật để tập trung công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện. Đối với tiêu chí kiểu mẫu do địa phương tự chọn thì xã lựa chọn thực hiện “kiểu mẫu về Chuyển đổi số” và đến nay các nội dung cơ bản đã đảm bảo theo tiến độ đề ra. Đạt được kết quả này là nhờ Văn phòng Điều phối NTM của tỉnh, Sở TT&TT đã phối hợp hỗ trợ tập huấn, tuyên truyền cho cán bộ cơ sở về những vấn đề cơ bản trong thực hiện Chương trình chuyên đề Chuyển đổi số trong xây dựng NTM.

Cả hệ thống chính trị tỉnh Sóc Trăng đang khẩn trương, quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp Chuyển đổi số song hành cùng Chương trình MTQG xây dựng NTM, giai đoạn 2021 - 2025, hướng tới NTM thông minh. Đây là điều kiện để tỉnh Sóc Trăng tin tưởng sẽ thực hiện thành công Nghị quyết 07, ngày 27/10/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng, khóa XIV về Chuyển đổi số tỉnh Sóc Trăng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; góp phần rút ngắn khoảng cách Nông thôn & Thành thị, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn./. 

Quốc Việt - Ngọc Thơ 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online