Hoàn cảnh người phụ nữ bị khô não ở huyện Long Phú (Lượt xem: 3352)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Nhịp cầu nhân ái

Cập nhật: 07/06/2021

Cách đây hơn 3 tháng, trong lúc đi làm thuê, chị Hồ Thị Sáng (44 tuổi), ngụ tại ấp Sóc Dong, xã Tân Hưng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng đột ngột ngất xỉu, tay chân co rút nên gia đình đã đưa chị nhập viện gấp. Tai đây, bác sĩ kết luận Chị bị chứng khô não, cần phải điều trị ngay, nếu không não sẽ bị teo và có thể dẫn đến tử vong. Chi phí chữa bệnh tới hơn 100.000.000 đồng, mà gia đình chị Sáng thì nghèo rơi nước mắt nên chỉ sau ít hôm nằm viện, chị Sáng về nhà cầm cự qua ngày. Hiện nay bệnh tình chuyển biến nặng thêm, chị Sáng bị liệt nửa người. Cuộc sống 5 thành viên trong nhà phụ thuộc vào công việc làm thuê, cộng thêm gánh nặng bệnh tật nên thiếu thốn bủa vây, chồng chất. 

Hoàn cảnh người phụ nữ bị khô não ở huyện Long Phú
Chị Sáng mắc phải chứng bệnh khô não nhưng không có điều kiện chữa trị, dẫn đến bị liệt nửa người. 

         Theo lời kể của lối xóm, vợ chồng chị Sáng vốn là những người dân hiền lành, chịu thương chịu khó. Do không có đất sản xuất, cuộc sống của cả nhà chỉ trông cậy vào công việc làm thuê của hai vợ chồng, dù thu nhập không ổn định nhưng với sức chồng, sức vợ hợp lại, vẫn có thể lo được 2 bữa cơm qua ngày. Khi các thành viên trong nhà đều khỏe mạnh, vợ chồng chị Sáng vẫn nuôi ước mơ bằng sự chăm chỉ, nỗ lực của mình, cuộc sống khó nghèo sẽ được đẩy lùi, con cháu sẽ được ấm no, được học hành đến nơi, đến chốn. Cho đến khi căn bệnh khô não của chị bộc phát, chuỗi ngày bình yên và những mong ước trước đây đành phải khép lại để nhường chỗ cho nỗi lo chữa lành bệnh tật luôn canh cánh trong lòng mỗi người.  

    Chưa từng biết thế nào là bệnh khô não, thế nào là bệnh viện tuyến trên, trên trăm triệu đồng là số tiền mà có mơ chị Sáng cũng chưa từng nghĩ mình sẽ có, vậy mà giờ đây, muốn trị được bệnh khô não Chị phải có tiền. Không tìm đâu ra tiền, vậy là chị Sáng phải sống lây lất qua ngày nhờ vào các phương thuốc dân gian. Hiện Chị hay khóc, cười như 1 đứa trẻ, do không làm chủ được cảm xúc. 

    Đồng hành cùng chị Sáng từ lúc phát bệnh đến nay, bà Nguyễn Thị Ánh - mẹ chị Sáng không thể quên được những lúc con gái bị căn bệnh dày vò, “nhiều đêm con tôi thức trắng vì đau nhức toàn thân, ăn uống cũng không được do bệnh cứ nặng thêm mỗi ngày, bây giờ, con tôi không thể tự ngồi dậy, đi đứng được. Ngày trước còn khỏe mạnh, hai vợ chồng nó cùng nhau làm lụng cũng xoay sở được cái ăn, bây giờ chỉ còn 1 mình con rể tôi đi làm, tiền thuốc, tiền gạo, tiền sinh hoạt trong nhà và nuôi thêm 2 đứa cháu nội của nó, bao nhiêu thứ đổ ập lên gia đình thì kiếm đâu ra số tiền hơn 100.000.000 đồng để con tôi có thể điều trị bệnh tới nơi, tới chốn”- Người mẹ già bất lực nói trong nước mắt.

    Sinh con ra, vất vả nuôi con lớn khôn đến khi dựng vợ, gả chồng, người làm cha mẹ ai cũng mong con mình có được cuộc sống sung túc, đủ đầy và hạnh phúc. Chồng mất bao năm nay, 1 mình bà Ánh quạnh quẽ nuôi con, cảnh nhà nghèo khó nên từ trước đến nay, bà cũng chẳng có tài sản gì cho con gái làm vốn liếng, nay con mình bệnh nặng, bà chỉ có thể bên cạnh động viên, giúp đỡ con gái hết khả năng có thể, bởi con đau một, bà đau đến mười.


Bà Nguyễn Thị Ánh - mẹ chị Sáng.

    Nên nghĩa vợ chồng đã hơn 20 năm, chị Sáng và anh Lê Phước Thọ có với nhau 3 mặt con, nay đã trưởng thành và đều đi làm ăn xa. Cuộc sống nghèo khó, chủ yếu sống bằng nghề làm thuê nên các con của anh, chị cũng không phụ giúp gì được gì nhiều. Cách đây vài năm, người con trai thứ hai của chị Sáng phải gửi 2 con nhỏ về cho vợ chồng chị chăm sóc. Con là máu, cháu là mủ nên dù cảnh nhà khó khăn, chị vẫn đùm bọc, cưu mang các đứa cháu để con cái yên tâm đi làm. Từ ngày chị Sáng đổ bệnh, 2 đứa cháu nội phải nhờ mẹ chị chăm sóc. Cả nhà 5 miệng ăn chỉ còn trông chờ vào số tiền đi làm cỏ, cuốc đất mướn do anh Thọ kiếm được, bữa cháo - bữa rau qua ngày. Anh Thọ chia sẻ: “Từ ngày vợ tôi phát bệnh đến nay, cảnh nhà thắt ngặt, bệnh của vợ tôi mỗi ngày thêm nặng mà không có tiền chữa trị. Nhìn cảnh mẹ già, vợ bệnh, cháu nheo nhóc, ruột gan đau nhói nhưng với số tiền quá lơn tôi không biết phải làm thế nào”.  


Từ ngày chị Sáng bệnh, cuộc sống gia đình càng thêm khó khăn, 2 đứa cháu nhỏ càng chịu nhiều thiệt thòi.

    Gánh trách nhiệm của người chồng, người cha, người ông trên vai khi các thành viên trong nhà chỉ có thể bấu víu vào mình, Anh Thọ hiểu được bản thân cần phải cố gắng hơn trước rất nhiều mới có thể đem lại chút hy vọng cho các thành viên trong gia đình trước chuỗi ngày thiếu thốn này. Do chị Sáng đã bị liệt nửa người, việc đi đứng, sinh hoạt phải có người dìu đỡ, anh Thọ cũng không thể đi làm cả ngày như lúc trước. Công việc vơi đi 1 nửa thời gian, đồng nghĩa với khoản thù lao nhận được cũng giảm xuống nên khó khăn càng chồng chất khó khăn. Nhìn vợ cố chịu đựng cơn đau, tay chân co rút, anh Thọ chỉ biết gạt nước mắt quay đi.

   Từ ngày chị Sáng nằm liệt một chỗ đến nay, để tiện cho việc chăm sóc, anh Thọ đưa vợ và 2 cháu sang nhà bà Ánh tá túc vì căn nhà của anh chị đã mục nát, lại nằm giữa ruộng lúa có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Thấy các con cháu mình rơi vào cảnh khốn cùng, bà lại dang rộng vòng tay che chở, cưu mang, mong mỏi con gái có thêm cơ hội chữa trị bệnh tình, được khỏe mạnh trở lại.

   Như hiểu được mong muốn của mọi người, những lúc tinh thần tỉnh táo hơn, chị Sáng biết rằng, căn bệnh mình mắc phải chính là nguyên nhân khiến cuộc sống vốn khó nghèo của gia đình dần đi vào ngõ cụt. Nhìn mẹ ở cái tuổi xế chiều, chưa 1 ngày được sống đủ đầy sung túc, nay lại vất vả chăm sóc cho chị như 1 đứa trẻ thơ; nhìn chồng tất tả mưu sinh, chắt mót từng đồng tiền công ít ỏi để trang trải mọi thứ chi tiêu trong nhà; nhìn 2 đứa cháu nhỏ lem luốc trong bộ quần áo sờn cũ cùng bao nhiêu thiếu thốn vây quanh, chị lại ứa nước mắt. Để rồi sau đó, chị lại nhen nhóm cho mình ước mơ được trị bệnh, sớm ngày khỏe mạnh, vì chị hiểu rõ, chỉ có hết bệnh, cuộc sống mới quay về những ngày bình yên trước đây, để cùng chồng chăm lo cho các cháu, sẻ chia gánh nặng áo cơm và là điểm tựa cho mẹ lúc về già.  


Những lúc tỉnh táo, chị Sáng hy vọng được điều trị bệnh tình, sớm được khỏe mạnh để chăm sóc gia đình, con cháu.

    Theo các bác sĩ, ngay từ đầu, căn bệnh của chị Sáng nếu được điều trị kịp thời sẽ có cơ hội hồi phục. Hiện nay, do chứng khô não diễn tiến nặng hơn, chị Sáng cần được nhanh chóng nhập viện điều trị kịp thời và lâu dài mới có thể khỏe mạnh trở lại. Chương trình rất mong ngoài số tiền 26.000.000 đồng do Đoàn Nhịp cầu Nhân ái hỗ trợ, quý nhà hảo tâm gần xa sẽ tiếp tục giúp đỡ, chia sẻ, để chị Sáng có thêm cơ hội điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ, tìm lại sức khỏe cho chính mình.

      Mọi sự giúp đỡ cho chị Sáng, quý nhà hảo tâm vui lòng gửi về địa chỉ:

     - Chị Hồ Thị Sáng, Ấp Sóc Dong, xã Tân Hưng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

     Hoặc:

     - Đài Phát Thanh - Truyền Hình Sóc Trăng, số 132 đường Trần Văn Bảy,  phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

     - Chùa Khánh Sơn, số 22 Ngô Gia Tự , phường 6, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

          Xin chân thành cảm ơn!

Hồng Duyên - Bình Trọng

 

  

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online