Hồ Đắc Kiện làm mô hình cá – lúa - thủy cầm thay thế lúa vụ 3 (Lượt xem: 2370)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 25/10/2017

Xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành là vùng trũng nên mùa nước lũ khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch, mực nước ở đây khá cao, năm nay lại mưa nhiều nên xã khuyến cáo hộ dân thực hiện mô hình cá – lúa – thủy cầm để thay thế lúa vụ 3. Thực tế cho thấy mô hình này vừa hiệu quả, vừa giúp nông dân chuẩn bị đất tốt hơn cho vụ mùa tiếp theo.

Hồ Đắc Kiện làm mô hình cá – lúa - thủy cầm thay thế lúa vụ 3
Mô hình nuôi cá kết hợp trồng cây ăn trái ở Hồ Đắc Kiện.

      Thực hiện theo chủ trương của địa phương, sau khi thu hoạch vụ hè thu, ông Nguyễn Văn Tới ở ấp Đắc Thời không tiếp tục sạ lúa vụ 3, mà ông thả 10kg cá giống và 100 con vịt nuôi thịt trên 11 công ruộng của gia đình. Theo ông, năm nay điều kiện thuận lợi để thực hiện mô hình này, nếu làm lúa vụ 3 sẽ bị ngập úng hết. Cái lợi của mô hình này là nông dân có thể tận dụng lúa chét trên đồng làm thức ăn cho vịt và lượng phù sa của nước lũ để nuôi cá tự nhiên mà không tốn nhiều chi phí thức ăn hay chăm sóc. Ông Tới cho biết : “Thu hoạch xong lúa hè thu, tôi không lắp vụ lại liền mà cho đất nghỉ một thời gian, trong thời gian đó tôi thả cá vào nuôi và để lúa chét làm nguồn thức ăn cho vịt. Với mô hình góp phần làm sạch các mầm bệnh và côn trùng tiềm ẩn trong đất gây dịch bệnh ở vụ lúa đông xuân rất hiệu quả”.

Nuôi vịt sau khi thu hoạch lúa hè thu tăng thêm thu nhập ở xã Hồ Đắc Kiện.

Xã Hồ Đắc Kiện có trên 600 ha, chiếm khoảng 70% diện tích sản xuất lúa được hộ dân chuyển sang mô hình cá – lúa – thủy cầm thay cho lúa vụ 3. Trong 3 tháng, trung bình mỗi hộ có thể nuôi 1 vụ cá và 2 vụ vịt, lợi nhuận mỗi công gần 1 triệu đồng. Với mức lợi nhuận đó, bà con vẫn có thu nhập thay cho cây lúa mà còn có thời gian phân hủy các chất tồn dư độc hại trong đất, giúp lúa phát triển tốt hơn ở vụ sau. Ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch UBND xã Hồ Đắc Kiện, cho biết: “Do năm nay mưa nhiều, nước trong đồng lên cao nên rất thuận lợi cho nông dân áp dụng mô hình này thay cho lúa vụ 3. Từ năm 2016 đến nay, mô hình kết hợp này được bà con phát triển rất nhiều và hiệu quả cao ”.

Để phát huy thế mạnh cây lúa, không phải là canh tác liên tiếp nhiều vụ mà xã Hồ Đắc Kiện chủ trương kết hợp nhiều mô hình để luân canh, vừa mang lại hiệu quả, vừa thích ứng với biến đổi khí hậu ./.

Thúy Liễu


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online