Hiệu quả từ cải cách thủ tục hành chính về Thuế của huyện Châu Thành (Lượt xem: 1951)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Thuế và đời sống

Cập nhật: 01/06/2016

Năm 2016, chỉ tiêu thu ngân sách của huyện Châu Thành là 27,9 tỉ đồng tăng 10% so với năm 2015. Nhờ điều kiện kinh tế ổn định, doanh nghiệp trên địa bàn mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, đến ngày 10/5/2016, Chi Cục Thuế huyện đã thu được 24,2 tỉ đồng đạt 82% kế hoạch. Kết quả ấy là nhờ đơn vị triển khai hiệu quả công tác quản lý thu và cải cách hành chính. Qua đó nhiều doanh nghiệp đã thực hiện tốt nghĩa vụ thuế và mức thuế phải nộp mỗi năm tăng cao, được ngành Thuế tuyên dương nhiều năm liền.

Hiệu quả từ cải cách thủ tục hành chính về Thuế của huyện Châu Thành
Chi nhánh VFC Sóc Trăng - đơn vị luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

 Huyện Châu Thành có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực chế biến thực phẩm, phân phối thuốc Bảo vệ thực vật. Qua triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính, mà trọng tâm là thực hiện việc kê khai và nộp thuế điện tử, đã đem lại sự tiện lợi rất lớn cho doanh nghiệp. Chi Cục Thuế tổ chức các hội nghị hướng dẫn thực hiện kê khai thuế điện tử; giới thiệu các chức năng hệ thống, hướng dẫn quy trình nộp thuế điện tử. Vào cuối năm 2015 đã có 98% doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện kê khai và nộp thuế điện tử. Với cách làm này, doanh nghiệp không phải đến nộp thuế trực tiếp, không phụ thuộc giờ làm việc, tiết kiệm được chi phí, thời gian và đơn giản hóa thủ tục hành chính khi thực hiện nghĩa vụ thuế. Nhờ đó mà tiến độ thu ngân sách của đơn vị tăng cao so với mọi năm. Ông Lâm Quang Khải, Phó Chi Cục trưởng, Chi Cục Thuế huyện Châu Thành, cho biết: “Với mục tiêu thu ngân sách là nhiệm vụ chủ yếu của Ngành Thuế, ngay từ đầu năm, lãnh đạo Chi Cục Thuế đã định ra các giải pháp theo phương châm “Thu đúng, thu đủ, không để lọt nguồn thu”. Với tinh thần đó, đến nay đơn vị đã thu đạt trên 85% chỉ tiêu”.

Việc kê khai và nộp thuế điện tử đơn giản đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Đối với những doanh nghiệp lớn có chi nhánh tại địa phương cũng được Ngành Thuế hướng dẫn thực hiện tốt như Công ty Khử trùng Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng, đã được cấp mã số điện tử trước đó và nộp tiền vào ngân sách thông qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan Thuế. Là một Công ty lớn chi nhánh tại Sóc Trăng luôn chấp hành tốt nghĩa vụ Thuế, nên khi được triển khai thủ tục kê khai và nộp thuế đơn giản, đã giúp đơn vị giảm được những thủ tục, tập trung kinh doanh hiệu quả hơn. Tùy vào thời điểm phân phối sản phẩm thuốc BVTV, mỗi năm chi nhánh luôn đóng góp vào ngân sách huyện Châu Thành khoảng 300 triệu đồng. Với mức thuế trên cùng với việc thực hiện nộp đúng, nộp đủ và tuân thủ các quy định về thuế, đơn vị vinh dự nhận Bằng khen của Cục Thuế nhiều năm liền. Ông Nguyễn Thiện Huy, Giám đốc chi nhánh VFC Sóc Trăng, cho biết: “Ngay khi thành lập chi nhánh ở Sóc Trăng, chúng tôi đã được Ngành Thuế hướng dẫn về khai báo thuế, kê khai thuế qua mạng điện tử. Theo tôi cách làm này rất nhanh và thuận lợi cho doanh nghiệp”.

Những năm qua, lĩnh vực chế biến thực phẩm, mà nhất là sản xuất bánh Pía, Lạp xưởng được xem là ngành mũi nhọn, đem lại nguồn thu thuế cao của huyện Châu Thành. Trong đó, Công ty TNHH chế biến thực phẩm Tân Huê Viên đứng cao nhất về mức thuế nộp hằng năm. Nhờ đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất, kinh doanh ở thị trường trong và ngoài nước, đã đem lại doanh thu cao cho Công ty. Hằng tháng công ty kê khai, nộp thuế khoảng 3 tỉ đồng tùy từng thời điểm, thường tăng mạnh vào những dịp lễ, tết. Với mức thuế cao thì việc kê khai và nộp thuế điện tử đã đem lại sự tiện lợi rất lớn cho đơn vị. Bà Lý Thục Chung, Phó Giám đốc Công ty Tân Huê Viên cho biết: “Cán bộ thuế của huyện thường đến hướng dẫn doanh nghiệp cách kê khai thuế và khai báo thuế điện tử. Ngành Thuế cũng thông tin về những thay đổi của chính sách Thuế kịp thời cho doanh nghiệp nắm rõ hơn”. Theo ông Trần Văn Trí, Đội trưởng đội TT-HT và kê khai Chi Cục Thuế huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng thì: “Đối với công tác tuyên truyền về thực hiện nghĩa vụ thuế đối với doanh nghiệp, Chi Cục Thuế huyện luôn coi trọng việc nhắc nhở, vận động doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử là chính, kịp thời thông báo đến các doanh nghiệp những chính sách ưu đãi của Nhà nước về thuế”.

Cán bộ thuế huyện Châu Thành nhắc nhỡ và chia sẻ cùng doanh nghiệp việc kê khai thuế và nộp thuế.

 Chi Cục Thuế huyện Châu Thành còn cung cấp miễn phí phần mềm tin học ứng dụng công nghệ mã vạch, hỗ trợ người nộp thuế trong việc tính thuế, kê khai với cơ quan Thuế, đảm bảo đúng về biểu mẫu, chính xác về số liệu kê khai theo quy định của Luật Quản lý thuế. Ông Lâm Quang Khải, Phó Chi Cục trưởng, Chi Cục Thuế huyện Châu Thành, nhấn mạnh: “Chi Cục thường tổ chức tuyên dương, khen thưởng những cơ sở sản xuất, kinh doanh làm tốt công tác thuế. Từ đó góp phần thúc đẩy phong trào thi đua nộp thuế đúng, nộp thuế đủ của các doanh nghiệp và giúp cho Ngành Thuế huyện hoàn thành các chỉ tiêu đề ra”.

Nộp thuế điện tử là giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia trong giai đoạn hiện nay. Nhờ cải cách thủ tục hành chính đã giảm thời gian nộp thuế và giảm các thủ tục rất nhiều, được cộng đồng doanh nghiệp đồng tình rất cao. Đây là một trong các giải pháp để huyện Châu Thành sẽ vượt chỉ tiêu thu ngân sách trong năm 2016./.

Thanh Tuyền


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online