Hiệu quả từ các lớp dạy nghề ngắn hạn  (Lượt xem: 4332)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Giáo dục - Khoa học & Công nghệ

Cập nhật: 02/11/2022

Với mục tiêu nâng cao tỷ lệ lao động có tay nghề, thời gian qua, Trung tâm giáo dục Nghề nghiệp - giáo dục Thường xuyên TP. Sóc Trăng đã tăng cường mở các lớp dạy nghề ngắn hạn, giúp người lao động trang bị kiến thức về chuyên môn để có thể tự tạo việc làm, phát triển kinh tế gia đình, đáp ứng xu hướng sản xuất hiện nay.

Hiệu quả từ các lớp dạy nghề ngắn hạn 
 Học viên học kỹ thuật chăm sóc bon sai, cây kiểng.

Từ thực tế một bộ phận người lao động, nhất là thanh niên ở các vùng ven TP. Sóc Trăng còn thiếu tay nghề, dẫn đến xin việc làm khó khăn. Trên cơ sở này, hằng năm theo kế hoạch phân bổ của UBND thành phố, Trung tâm giáo dục Nghề nghiệp - giáo dục Thường xuyên TP. Sóc Trăng đã phối hợp với các phường xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp dạy nghề cho người không có việc làm, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật, hộ bị thu hồi đất canh tác, người lao động mất việc làm, chủ yếu đào tạo các nghề như: xây dựng, may mặc, trồng trọt, chăn nuôi… nhằm trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản về khoa học kỹ thuật, giúp học viên hiểu biết và nâng cao tay nghề để áp dụng vào thực tiễn. Các khóa học thường kéo dài từ 1 đến 3 tháng. "Trong quá trình dạy nghề, Trung tâm cũng thực hiện các chính sách của Nhà nước hỗ trợ học viên học nghề miền phí, hỗ trợ tiền để khuyến khích, động viên học viên tham gia hoàn thánh khóa học", bà Trịnh Thị Ngọc Thuý - Giám đốc Trung tâm giáo dục Nghề nghiệp - giáo dục Thường xuyên TP. Sóc Trăng, cho biết thêm.

Học viên học nghề may.

Trung tâm giáo dục Nghề nghiệp - giáo dục Thường xuyên thành phố đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn và các phường tổ chức tư vấn, giới thiệu ngành nghề đào tạo, khảo sát, rà soát nhu cầu lao động để có hướng mở các lớp dạy nghề phù hợp. Đến nay, Trung tâm đã mở được 20 lớp dạy nghề cho trên 330 lao động, đạt 109,8% chỉ tiêu đề ra. Trong đó mở 10 lớp phi nông nghiệp có 159 học viên theo học các ngành nghề về xây dựng dân dụng, may công nghiệp, đan đát mỹ nghệ, chế biến thực phẩm; mở 10 lớp nông nghiệp có 177 học viên theo học các ngành nghề về kỹ thuật chăm sóc bon sai, cây kiểng, chăn nuôi gà, ếch. Ông Phạm Thanh Vương, phường 3, TP. Sóc Trăng, chia sẻ: Các lớp dạy nghề ngắn hạn rất hiệu quả, học viên nắm được nhiều kiến thức hay. Mong rằng Trung tâm sẽ tổ chức nhiều hơn các lớp dạy nghề, các lớp nâng cao tay nghề để người lao động có nhiều sự lựa chọn.

Học viên học Kỹ thuật xây dựng cơ bản.

Về nội dung lớp học, học viên vừa học lý thuyết vừa thực hành, giúp học viên mau tiếp thu kiến thức. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Thiện Chiến - Giáo viên hướng dẫn lớp Kỹ thuật xây dựng cơ bản, Trung tâm giáo dục Nghề nghiệp - giáo dục Thường xuyên thành phố: 100% học viên sau khi hoàn thành khóa đều có việc làm ổn định; học sinh có thể tự nhận sửa chữa những công trình dân dụng nhỏ hoặc có thể xin vào làm việc tại các Công ty xây dựng. Ông Chiến cho biết thêm: Ở lĩnh vực xây dựng nếu học nhiều lý thuyết, học viên rất dễ chán. Qua lớp học học viên sẽ đọc được bản vẽ, tính toán được khối lượng, nhân công và tiền công cho từng công trình. Theo đó, giáo viên tập trung nhiều cho thực hành để học viên nắm chắc kiến thức hơn.

Học viên học làm bánh kem.

Đối với lớp phi nông nghiệp, điển hình như dạy làm bánh kem, không khí lớp học rất thoải mái, học viên vừa trao đổi với người hướng dẫn, vừa thực hành pha chế, đánh bột tạo ra sản phẩm, khi gặp phải những công đoạn khó, học viên đều được giáo viên hướng dẫn giải đáp tại chỗ. Chị Phạm Hà Ny ở phường 1, TP. Sóc Trăng, nói: Em tham gia lớp học làm bánh để sau này tự kinh doanh. Có nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đã làm bánh bán trên mạng rồi.

Hiện nay, nhu cầu đào tạo nghề trên địa bàn TP. Sóc Trăng khá lớn, không ít người dân còn hạn chế về kiến thức chuyên môn cơ bản nên hiệu suất, chất lượng sản phẩm lao động chưa đạt yêu cầu. Việc trang bị trình độ tay nghề để người lao động vận dụng vào công việc một cách tốt nhất, mang lại hiệu quả kinh tế là hướng đi phù hợp để Trung tâm giáo dục Nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên TP. Sóc Trăng tiếp tục phát huy trong thời gian tới, mở thêm các lớp dạy nghề đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân./.

Lê Vũ (Đài TT TP. Sóc Trăng)


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online