Hiệu quả từ các chương trình dành cho đồng bào dân tộc Khmer

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 08/11/2018

Cùng với những chính sách phát triển đất nước thì các chủ trương, chính sách hỗ trợ về công tác dân tộc của Đảng và Nhà nước đã góp phần thiết thực nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiếu số, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer ở Sóc Trăng.

Hiệu quả từ các chương trình dành cho đồng bào dân tộc Khmer
Thăm hỏi, khảo sát điều kiện sản xuất, nhà ở của hộ dân tộc Khmer nghèo.

      Sống trong ngôi nhà do Nhà nước hỗ trợ, ông Thạch Quớt, hộ Khmer ở ấp 12 xã Trinh Phú, huyện Kế Sách, càng cảm nhận sự đùm bọc, sẻ chia của xóm giềng mà hơn hết là sự quan tâm chăm lo của Đảng, chính quyền địa phương dành cho gia đình mình. Có nhà lại được hỗ trợ bò, ông đã nhân đàn rồi dành dụm tiền của để lo cho con cái và dựng vợ gả chồng cho con, trong đó, người con trai út của ông học được tấm bằng Thạc sĩ. Chuyện ông Thạch Quớt sống ở vùng nông thôn sâu có con học Thạc sĩ, làm không ít người dân địa phương khen ngợi. Riêng ông Quớt thì cho rằng mọi việc khó lắm, phải cố gắng tích lũy, chắt chiu, đặc biệt nếu không có Đảng và Nhà nước trợ giúp thì không thể làm được”. Ông Thạch Quớt tâm tình: “Trước đây cũng có được mấy công đất trồng lúa, nhưng do hoàn cảnh gia đình đông con, khó khăn nên cũng đã cầm cố hết đất ruộng. Nhờ Nhà nước xét hỗ trợ được con bò giống, từ đó tôi cố gắng nuôi để nhân đàn, có cái để lo cho con ăn học”.

Với ông Lý Quýt ở ấp Trung Hòa, xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị, phải qua cái tuổi “xưa nay hiếm” mới cảm nhận trọn vẹn của hai tiếng “mái ấm”. Không đất cấy trồng, từ ngày mới lập gia đình cho tới khi con cháu đầy đàn vẫn là những tháng ngày chài lưới, làm thuê làm mướn để đắp đổi cái ăn, nhà cửa thì cứ tạm bợ. Gần chục năm nay, được hỗ trợ vốn vay, con giống…ông Lý Quýt vừa nuôi bò Nhà nước cho, vừa nuôi “chia hai” với một chủ trang trại ở địa phương, theo kiểu kẻ có công-người có của. Mỗi thứ một ít, dành dụm cho đến bây giờ bước sang cái tuổi 71, ông mới cất được cho mình căn nhà có thể gọi là khang trang. Ông Lý Quýt chia sẻ: “Được Nhà nước hỗ trợ vốn chăn nuôi, trồng lúa, bản thân tôi cố gắng lao động, chăn nuôi tích lũy dần dần, nay mới xây mới lại nhà ở trị giá 125 triệu đồng. Có được như vậy, tôi rất cảm ơn Nhà nước đã quan tâm chăm lo”.

Nhờ vốn hỗ trợ của Nhà nước, ông Thạch Quớt có điều kiện phát triển chăn nuôi.

Không chỉ hỗ trợ về nhà ở, con giống, vốn sản xuất mà Đảng, Nhà nước còn chăm lo cho đồng bào Khmer điện thắp sáng, những con đường đal, lộ nhựa ngày càng vươn dài về những xóm, ấp xa xôi. Chỉ riêng trong năm 2017, Sóc Trăng đã được Trung ương đầu tư trên 100 tỉ đồng, cùng với nguồn vốn của địa phương, nhiều chủ trương, chính sách, công trình phục vụ dân sinh, xây dựng cộng đồng đã được triển khai, tiếp tục làm thay đổi bộ mặt làng quê có đông đồng bào Khmer sinh sống, qua đó đã giúp cho hơn 5.000 hộ Khmer thoát nghèo, đưa tỉ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer xuống còn 17,95%, giảm 5% so với năm 2016. Ông Lâm Văn Phước, Trưởng Ban nhân dân ấp Trung Hòa, xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị cho biết: “Thời gian qua, chính quyền địa phương luôn quan tâm chăm lo về đời sống, vật chất cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số trong ấp như: Hỗ trợ vốn sản xuất cho hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ nhà ở, học nghề…cộng với sự cố gắng vươn lên của bà con, nay có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Ông Lý Quýt ở ấp Trung Hòa, xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị (áo đen) chia sẻ niềm vui có nhà mới.

Việc thực hiện các chương trình hỗ trợ đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh đã đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc. Các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đã góp phần tạo thuận lợi cho việc đi lại, học hành, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, tinh thần cho bà con. Có nhà ở ổn định, Bà con Khmer tập trung cho việc chăn nuôi, tăng gia sản xuất, tăng thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Ông Lý Bình Cang, Trưởng Ban Dân tộc Tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Về cơ sở hạ tầng thì các xã, ấp đặc biệt khó khăn đã được đầu tư làm đường thông suốt đến trung tâm xã; tỉ lệ hộ dân có điện sử dụng chiếm 98%. Về giáo dục thì toàn tỉnh có 10 trường Dân tộc Nội trú cho con em đồng bào dân tộc thiểu số theo học; đời sống văn hóa, tinh thần của bà con cũng ngày được nâng lên…”.

Bên cạnh những thành quả có được, thì hiện đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và bà con Khmer Sóc Trăng nói riêng còn đón nhận sự chăm lo của Đảng, Nhà nước từ quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ, với chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, thông qua các hình thức hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và chuyển đổi ngành nghề. Ông Lý Bình Cang, Trưởng Ban Dân tộc Tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm: “Trong xét hỗ trợ vốn sản xuất, học nghề, nhà ở cho bà con hộ nghèo dân tộc thiểu số, chúng tôi có đề xuất địa phương phải rà soát thật kỹ về đối tượng và nhu cầu của đối tượng, điều kiện của từng địa phương để xem xét, bình nghị ra dân theo đúng nhu cầu, đúng đối tượng”.

Mô hình hỗ trợ con giống giúp hộ Khmer nghèo phát triển chăn nuôi vươn lên trong cuộc sống.

Những chủ trương, đề án của Đảng, Nhà nước đã góp phần nâng cao hơn đời sống đồng bào thiểu số nói chung và bà con Khmer nói riêng. Phát huy những kết quả đã đạt được, thông qua các chương trình đầu tư con giống, nhà ở, vốn sản xuất… cùng với ý thức vươn lên của chính bà con là tiền đề giúp cuộc sống của đồng bào Khmer Sóc Trăng sẽ không ngừng khởi sắc. Để mỗi khi lễ, tết cổ truyền về, phum sóc thêm tưng bừng rộn rã, nhà nhà sum vầy ấm no./.

 Quốc Khởi

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online