Hiệu quả mô hình trồng nấm rơm trong nhà (Lượt xem: 1794)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 25/08/2022

Thời gian qua, diện tích trồng nấm rơm trên địa bàn huyện Thạnh Trị có chiều hướng giảm. Nguyên nhân là do người dân trồng ngoài tự nhiên chịu tác động nhiều bởi thời tiết dẫn đến năng suất và chất lượng nấm không cao. Để khắc phục hạn chế này, ngành Nông nghiệp huyện Thạnh Trị đã đầu tư mô hình trồng nấm rơm trong nhà, giúp nông dân chủ động chăm sóc, nâng cao năng suất. Mô hình này đã và đang mang lại hiệu quả khá hấp dẫn. 

Hiệu quả mô hình trồng nấm rơm trong nhà
Mô hình trồng nấm rơm trong nhà cho năng suất gấp 1,5 lần so với trồng ngoài trời.

   Gia đình anh Lưu Khắc Trung ở ấp Công Điền, thị trấn Phú Lộc có hơn 10 năm trồng nấm rơm. Dù có nhiều kinh nghiệm nhưng do trồng nấm bên ngoài tự nhiên thời tiết thất thường làm cho năng suất, chất lượng nấm thấp, nhiều lần gia đình anh Trung phải chịu lỗ vốn, chưa tính nặng công chăm sóc. Đầu năm 2022, ngành Nông nghiệp huyện hỗ trợ anh Trung 1 nhà trồng nấm 100 m². Nấm trồng trong nhà chủ động được độ ẩm nên phát triển tốt, năng suất đạt khá cao. Anh Trung, bộc bạch: Trồng nấm ngoài trời năng suất không ổn định. Trồng nấm trong nhà thời tiết ổn định nên năng suất vượt trội hơn so với ngoài trời gấp 1,5 lần. 

Anh Lưu Khắc Trung (áo xanh), ấp Công Điền, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị.

   Cũng được ngành Nông nghiệp huyện hỗ trợ 1 nhà trồng nấm 100m², qua hơn 1 tháng trồng và chăm sóc, anh Nguyễn Văn Diễn ở ấp Bào Cát, thị trấn Hưng Lợi đã và đang thu hoạch với sản lượng ước đạt từ 260 đến 300 kg nấm thương phẩm, giá bán trên thị trường giao động từ 45.000 - 55.000đ/kg, sau khi trừ chi phí thì trồng nấm trong nhà có lời cao hơn nhiều so với trồng nấm ngoài trời. Anh Diễn cho biết thêm: 100m² này, mới qua 8 ngày mà tôi đã thu hoạch được khoảng 200kg nấm, hiện còn 1 đợt thu hoạch khoảng chục ngày nữa. Trừ chi phí, 1 nhà trồng nấm có lời khoảng mười mấy triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Diễn, ấp Bào Cát, thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị.

   Năm 2021 và 2022, huyện Thạnh Trị đã đầu tư 7 mô hình trồng nấm rơm trong nhà. Do hiệu quả từ mô hình nên có nhiều hộ dân đã tự xây dựng nhà trồng nấm. Qua ghi nhận và đánh giá của ngành nông nghiệp, hiện huyện Thạnh Trị đã có hàng chục mô hình trồng nấm rơm trong nhà và các mô hình này đang phát triển tốt, lợi nhuận mang về khá hấp dẫn, được người trồng nấm quan tâm phát triển trong thời gian tới. “Trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay thì trồng nấm trong nhà là một trong những mô hình mang lại hiệu quả bền vững cho bà con. Nông dân đã tận dụng được nguồn rơm rạ có sẵn ở địa phương để trồng nấm trong nhà, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, đây cũng là định hướng phát triển mô hình làm ăn có hiệu quả của huyện trong thời gian tới”, ông Nguyễn Minh Trí, Cán bộ kỹ thuật Trạm khuyến nông huyện Thạnh Trị, cho biết.

Ông Nguyễn Minh Trí, Cán bộ kỹ thuật Trạm khuyến nông huyện Thạnh Trị.

   Huyện Thạnh Trị có khoảng 55.000 ha sản xuất lúa, sau mỗi vụ thu hoạch lượng rơm rạ rất dồi dào. Nguồn rơm rạ này, ngoài làm thức ăn cho trâu, bò, trồng màu thì những năm qua, nông dân còn dùng để trồng nấm rơm ngoài tự nhiên. Hiện nay, mô hình trồng nấm rơm trong nhà đã chứng minh tính hiệu quả. Với định hướng phát triển phù hợp của ngành Nông nghiệp, hy vọng trong thời gian tới, mô hình trồng nấm rơm trong nhà sẽ tạo được nhiều công ăn, việc làm cho người dân tăng thu nhập, nhất là những hộ ít đất hoặc thiếu đất sản xuất tại địa phương./.

Trí Dũng (Đài TT huyện Thạnh Trị)


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online