Hiệu quả Dự án Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Sóc Trăng (Lượt xem: 2155)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cập nhật: 24/01/2018

Năm 2017, Ban Quản lý Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp chặt chẽ với các sở ngành liên quan, tổ chức các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ và hoạt động truyền thông. Qua đó đạt được nhiều kết quả trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Sóc Trăng phát triển.

Hiệu quả Dự án Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Sóc Trăng
Hội thảo tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

      Trong năm 2017, đối với hợp phần 1, Dự án Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng tiếp tục hỗ trợ thực hiện các nhóm hoạt động, như cập nhật tình hình của doanh nghiệp thông qua hỗ trợ tổ chức đối thoại với doanh nghiệp và hậu kiểm sau đăng ký kinh doanh.Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tài chính thông qua Quỹ Bảo lãnh tín dụng. Hỗ trợ hoạt động và nâng cao năng lực cho Hiệp hội Doanh nghiệp, cho doanh nghiệp xây dựng website, tìm kiếm, kết nối cung cầu - đổi mới công nghệ, thiết bị, nâng cấp chuỗi giá trị hành tím, chuỗi giá trị gạo, xúc tiến thương mại, thực hiện sáng kiến kinh doanh thông qua chương trình tài trợ DNNVVsáng tạo, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong và ngoài nước, đào tạo nâng cao năng lực cho chủ và nhân viên của doanh nghiệp, thực hiện mô hình thí điểm Vườn ươm doanh nghiệp và hỗ trợ thực hiện một số công tác trọng tâm trong Kế hoạch 5 năm phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2016-2020, như xây dựng Đề án khởi nghiệp, phân tích chuỗi du lịch, hỗ trợ chuỗi bò sữa.Ông Nguyễn Phi Hải, Phó Trưởng Ban quản lý Dự án, cho biết: “Trong năm 2017, dự án đã triển khai trên 40% khối lượng hoạt động, giải ngân vốn được khoảng 30%. Qua hoạt động, chúng tôi thấy dự án DNNVV đã đánh thức được tiềm năng, tính sáng tạo của doanh nghiệp. Các hoạt động của dự án hỗ trợ cũng đa dạng và đi vào chiều sâu hơn, góp phần phát triển cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà”.

Hội thỏa định hướng hỗ trợ doanh nghiệp ĐBSCL đổi mới công nghệ, phát triển thị trường

Ở hợp phần 3, Dự án Phát triển DNNVVtỉnh Sóc Trăng đã có những tác động trực tiếp để đánh thức tiềm năng, tinh thần khởi nghiệp, khả năng sáng tạo, nâng cảo kỹ năng quản lý, phát triển thị trường, khả năng cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh thông qua những hỗ trợ đa dạng và theo hướng chuyên sâu, như cuộc thi Tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp được duy trì và mở rộng phạm vi, thu hút được sự quan tâm của 45 nhóm, cá nhân khởi nghiệp (tăng gấp 6 lần so với năm 2016), trong đó có những ý tưởng mới, phát huy tiềm năng của địa phương như nông nghiệp và du lịch. Nhiều DNNVV được tài trợ thực hiện thành công sáng kiến kinh doanh, duy trì và ngày càng phát triển việc sản xuất như hộ kinh doanh Chung Thị Mộng Ngọc là nữ người dân tộc Khmer làm chủ, được tài trợ hoàn thành sáng kiến kinh doanh về cung cấp dịch vụ sửa chữa lưu động máy cơ khí phục vụ nông nghiệp vào đầu năm 2015, đã tăng trưởng doanh thu mỗi năm ở mức 30%. Ngoài ra, cũng từ việc sử dụng tốt nguồn hỗ trợ của Dự án, hộ kinh doanh cũng được các ban ngành chức năng của tỉnh biết đến và hướng dẫn tiếp cận thêm các chương trình hỗ trợ của địa phương, như chương trình khuyến công. Những DNNVV được tài trợ trong giai đoạn 2015-2016, như Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường, hộ kinh doanh Nguyễn Văn Nưng cũng có những thay đổi, mở rộng và ý tưởng cải tiến mới trong mỗi lần Ban quản lý Dự án quay lại làm việc để theo dõi tình hình phát triển của các DNNVV được tài trợ. Bên cạnh, nhận thức của doanh nghiệp về việc nâng cao kỹ năng quản trị cũng được cải thiện thông qua số lượng doanh nghiệp đăng ký tham gia các hoạt động đào tạo của Dự án tổ chức vượt hơn 31% chỉ tiêu đề ra. Ông Nguyễn Anh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường, huyện Kế Sách, cho biết: “Nhờ có dự án hỗ trợ, chúng tôi đã phát triển quy mô sản xuất, tăng lợi nhuận khoảng 30% và học hỏi được nhiều kinh nghiệm sản xuất, quản lý hơn”.

Sản phẩm mật ong tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp

Nổi bật các hoạt động hỗ trợ của Dự án trong năm 2017 đều mang tính liên tục và bổ trợ lẫn nhau, nên đã giúp tăng cường hơn kiến thức và kỹ năng cho các DNNVV được hưởng lợi. Ví dụ, sau những khóa đào tạo chuyên sâu nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng nền tảng liên quan đến xúc tiến thương mại (như xây dựng và quản trị thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu, kênh phân phối, kỹ năng bán hàng), các doanh nghiệp được tạo cơ hội thực hành, áp dụng các kiến thức đó trong những chuyến xúc tiến thương mại mà Dự án phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại của tỉnh tổ chức. Các hoạt động hỗ trợ nâng cấp chuỗi giá trị gạo thơm, gạo đặc sản Sóc Trăng của Dự án những năm gần đây cho thấy sự hiệu quả. Việc gạo ST được xếp hạng trong Top 3 “Gạo ngon nhất thế giới năm 2017” tại Hội nghị Lúa gạo Quốc tế Macau đã khẳng định chất lượng, góp phần tạo nên thương hiệu cho gạo Sóc Trăng nói riêng và Việt Nam nói chung, nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp được Dự án hỗ trợ và cho Ngành Gạo Sóc Trăng.

Riêng với nhóm hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ cũng được thực hiện thông qua phối hợp với Hội LHPN tỉnh, tập trung vào ba lĩnh vực chính là tiếp tục nâng cao năng lực cho nhóm các cộng tác viên hỗ trợ doanh nghiệp là các cán bộ của Hội Phụ nữ các cấp; hỗ trợ thành lập và vận hành các CLB nữ doanh nhân tại địa phương và tổ chức, duy trì đối thoại giữa DNNVV do nữ làm chủ với lãnh đạo chính quyền cùng các ngành chức năng. Trong đó, hoạt động kết nối kinh doanh thể hiện hiệu quả rõ nhất trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tăng doanh thu, tìm kiếm đối tác kinh doanh, mở rộng thị trường và tự tin vào năng lực giao tiếp trong các giao dịch. Việc tham gia các sự kiện kết nối kinh doanh, còn giúp nữ chủ doanh nghiệp có cơ hội nâng cao tư duy theo hướng chuyên nghiệp và toàn diện về kết nối kinh doanh, kết nối kinh doanh có hệ thống và theo quy trình.Ông Nguyễn Phi Hải, Phó Trưởng Ban Quản lý Dự án cho biết: “Để dự án sau khi kết thúc các mô hình vẫn còn mang tính bền vững, Ban Quản lý dự án đã thuê tư vấn và phối hợp cùng các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch chuyển giao dự án đối với một số hoạt động trọng tâm, gồm các tài liệu và báo cáo đúc kết một số mô hình dự án đã đầu tư hiệu quả, để tiếp tục chia sẻ cùng các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai, nhân rộng”.

Nông dân tham quan mô hình canh tác lúa Tài nguyên đạt chuẩn

Việc bảo vệ môi trường cũng được lồng ghép trong các hoạt động hỗ trợ nâng cấp chuỗi giá trị hạt gạo như hỗ trợ DNTN Hồ Quang Trí tập huấn 476 lượt nông dân liên kết (có 45 nữ và 279 người Khmer) quy trình canh tác lúa ST có áp dụng các giải pháp sinh học để gạo đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm tạo vùng nguyên liệu lúa ST sạch cho doanh nghiệp; hỗ trợ DNTN Châu Hưng tập huấn quy trình canh tác lúa Tài nguyên Thạnh Trị đạt chất lượng cao cho 93 nông dân liên kết (có 13 nữ và 9 người Khmer) để tạo vùng nguyên liệu sạch cho doanh nghiệp. Bên cạnh thực hiện những hoạt động theo kế hoạch năm, Ban Quản lý Dự án đã xây dựng xong kế hoạch chuyển giao các hoạt động trọng tâm của Dự án, đặc biệt là chuyển giao Vườn ươm doanh nghiệp và Chương trình tài trợ DNNVV sáng tạo cho Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục vận hành khi Dự án kết thúc. Đây là nội dung quan trọng vì góp phần tạo nên tính bền vững cho Dự án.

Quý doanh nghiệp, hộ kinh doanh, Hợp tác xã quan tâm đến các hoạt động hỗ trợ của Dự án Phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng, vui lòng liên hệ: Văn phòng Ban Quản lý Dự án số 21 Trần Hưng Đạo, phường 3, TP Sóc Trăng (Lầu 2, Sở Kế hoạch và Đầu tư). Điện thoại: (0299) 3828829. Website: soctrangsme.v và facebook.com/soctrangsme ./.

Hạ Linh


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online