Hiệu quả của 3 giảm 3 tăng trong sản xuất lúa vùng dự án VnSAT Sóc Trăng (Lượt xem: 2561)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 08/06/2017

Trong trồng lúa, áp dụng kỹ thuật 3 giảm 3 tăng là giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng thuốc BVTV và giảm lượng phân đạm. Để chứng minh cho những lợi ích của mô hình này, năm 2016, dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tỉnh Sóc Trăng đã thí điểm 5 mô hình triễn diễn trên địa bàn.

Hiệu quả của 3 giảm 3 tăng trong sản xuất lúa vùng dự án VnSAT Sóc Trăng
Nông dân tham dự lớp tập huấn kỹ thuật 3 giảm 3 tăng trong canh tác lúa.

        Trong khuôn khổ dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững, Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng đã triển khai tập huấn kỹ thuật 3 giảm 3 tăng cho nông dân theo bộ tài liệu 3G3T, 1P5G ( 1 phải 5 giảm) do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia soạn thảo.

Trong vụ hè thu 2016, vụ đầu tiên sau khởi động dự án VnSAT, ngành nông nghiệp Sóc Trăng tổ chức được 141 lớp 3 giảm 3 tăng cho 4.760 nông dân ở 5 huyện thực hiện dự án, gồm Kế Sách, Long Phú, Châu Thành, Mỹ Tú và Thạnh Trị. Nông dân dự lớp tập huấn được nâng cao trình độ sản xuất thông qua việc tiếp thu và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất lúa, qua đó giảm được chi phí lúa giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời tăng năng suất, chất lượng lúa và hiệu quả kinh tế. Dự án có 5 hộ tham gia trồng lúa áp dụng kỹ thuật 3 giảm 3 tăng và trình diễn được 5 điểm trên 6 ha đất canh tác. Hầu hết các ruộng mô hình được thực hiện đúng yêu cầu về quy mô, chọn điểm, chọn hộ và số điểm trình diễn.  

 

Song song với việc tập huấn kỹ thuật canh tác cho nông dân, các Hợp tác xã, Tổ hợp tác cũng được dự án củng cố và phát triển, trở thành hạt nhân để liên kết nông dân tổ chức sản xuất và tiêu thụ lúa trong cánh đồng lớn, góp phần nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất lúa cho nông dân vùng dự án. Ông Bùi Minh Đương, Phó Chủ tịch xã Mỹ Hương, huyện Mỹ Tú cho biết: “Qua 1 năm thực hiện dự án, chúng tôi mở được 19 lớp tập huấn kỹ thuật 3 giảm, 3 tăng cho nông dân. Từ đó, bà con áp dụng vào sản xuất khá thành công. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động nông dân nhân rộng diện tích áp dụng mô hình 3 giảm, 3 tăng trên cả hoa màu”

 

Thông qua sổ ghi chép nhật ký đồng ruộng của các chủ hộ tham gia mô hình trình diễn cho thấy: tiêu chí giảm giống áp dụng tốt (80kg/ha), còn các tiêu chí khác như phân bón, thuốc BVTV chưa đạt. Có hộ 6 lần phun thuốc BVTV trên một vụ là quá cao so với tiêu chí của kỹ thuật là 3-4 lần; lượng đạm đưa vào ruộng gần 160 kg/ha cũng vượt mức của tiêu chí là 115-130kg/ha. Nhưng nhìn chung, các ruộng mô hình đã giảm 1 trên 3 tiêu chí kỹ thuật 3G3T cũng là tín hiệu đáng mừng.

 

 

Chuẩn bị đất trên ruộng lúa thực hiện mô hình 3 giảm 3 tăng

 

Kết quả đánh giá nội bộ về mức độ áp dụng kỹ thuật 3G3T của nông dân trong vụ đông xuân 2016-2017, trên 7 tiểu vùng chỉ đạo điểm có tổ chức nông dân hoạt động, thì có 5/7 điểm khảo sát đạt tiêu chí 3G3T của dự án, đó là: HTX Tín Phát xã Kế Thành (huyện Kế Sách), HTX Thọ Hòa Đông A – Phú Tâm và HTX Phước An – xã Phú Tân (huyện Châu Thành), HTX Đoàn Kết – xã Lâm Kiết và HTX Kiết Lập B – xã Lâm Tân (huyện Thạnh Trị). Các tiêu chí chưa đạt chủ yếu là số lượng lúa giống gieo sạ cao hơn so với yêu cầu của dự án (vượt mức 100kg/ha). Ngoài đánh giá nội bộ ra, dự án còn tổ chức khảo sát sàng lọc đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị máy móc cho 5 HTX đạt tiêu chí nêu trên.

Tháng 4 vừa qua, dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tỉnh Sóc Trăng (VnSAT-ST) thành lập đoàn công tác xuống các huyện vùng dự án để triển khai kế hoạch hoạt động năm 2017. Tùy theo tình hình, nhu cầu thực tế từng địa phương, VnSAT-ST sẽ có kế hoạch hỗ trợ và phân bổ cho các huyện vùng dự án những hạng mục khác nhau, ưu tiên các hoạt động tập huấn nông dân, cụ thể là mở gần 500 lớp tập huấn kỹ thuật trồng lúa 3G3T và 1P5G; Tổ chức chuyên đề, mỗi chuyên đề tổ chức 5 lớp về kỹ thuật luân canh cây trồng, tận dụng phụ phẩm từ lúa gạo, nhân giống xác nhận, quản lý và phát triển HTX; Dựng panô, dán poster tuyên truyền dự án rộng khắp ở các của vùng dự án.

Điểm mới là không chỉ tiếp tục tập huấn kỹ thuật 3G3T mà còn nâng lên 1P5G cho bà con; thêm nữa là mỗi lớp đều có bố trí ruộng thực hành cho nông dân trải nghiệm thực tế kỹ thuật canh tác. Kỹ sư Nguyễn Văn Đầy, Trưởng trạm Trồng trọt BVTV huyện Mỹ Tú, nhận xét: “Đối với mô hình 3 giảm, 3 tăng bà con thực hành đơn giản hơn. Còn mô hình 1 phải, 5 giảm cách thực hiện có khó hơn là phải giảm khí thải nhà kính, giảm nước…Đòi hỏi nông dân phải có trình độ thâm canh cao hơn”.

Lớp học thường được tổ chức tại các nhà sinh hoạt cộng đồng của ấp hoặc tại nhà người dân. Một lớp tập huấn kỹ thuật chia làm 6 ngày học và thời điểm học sẽ bố trí theo lịch thời vụ và thời gian sinh trường của cây lúa, cụ thể như sau:

- Ngày học thứ 1: trước 7-10 sau khi sạ;

- Ngày học thứ 2: ngày sạ lúa; ngày học thứ ba: bón phân lần 1;

- Ngày học thứ 4 và thứ 5: bón phân lần 2 và lần 3;

- Ngày học thứ sáu: trước 5-7 ngày trước khi thu hoạch lúa

Kiểm tra độ phát triển của cây lúa thực hiện mô hình 3 giảm 3 tăng

Bên cạnh các hoạt động tập huấn, trong năm 2017 dự án còn tiến hành triển khai các hoạt động hỗ trợ HTX trong vùng dự án, như: đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị và phát triển HTX. Năm vừa rồi, dự án đã tiến hành khảo sát, sàng lọc và đã chọn ra được 5 HTX đủ điều kiện đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị. Theo đó, mỗi HTX được hỗ trợ 1 kho tạm trữ, 1 máy sấy, máy làm đất, máy gặt đập liên hợp; đường giao thông kết nối giữa khu sản xuất và nơi tiêu thụ, trạm bơm dầu nâng cấp lên bơm điện, cầu cùng tuyến, nạo vét kênh thủy lợi…với tổng kinh phí khoảng 10 tỉ đồng cho 1 HTX. Trong năm nay, dự án tiếp tục đôn đốc lãnh đạo địa phương thành lập HTX mới và vận động người dân vào HTX; đồng thời tiến hành đào tạo các chuyên đề cho thành viên và cán bộ quản lý của HTX, như: vận hành và bảo trì máy móc thiết bị; kỹ thuật luân canh cây trồng, tận dụng phụ phẩm từ lúa gạo; kỹ thuật nhân giống xác nhận. Đây là vấn đề quan trọng hàng đầu giúp địa phương có cơ hội tiếp cận ngày càng nhiều các khoản hỗ trợ từ dự án, từ đó tăng lợi nhuận lâu dài cho bà con nông dân khoảng 30% trên 1 ha đất canh tác.  

Với các hạng mục dự kiến triển khai của dự án, như: hoạt động tập huấn, hỗ trợ đầu tư HTX về cơ sở hạ tầng, thiết bị máy móc cũng như công tác quản lý và phát triển HTX; mở các lớp đào tạo chuyên đề cho thành viên HTX… năm 2017, hứa hẹn sẽ là năm thành công của dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững Sóc Trăng với mô hình 3G3T./.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online