Hiệu quả công tác giao khoán bảo vệ rừng

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 09/07/2018

Tổng diện tích rừng phòng hộ của Sóc Trăng hơn 7.000 ha ở các huyện Cù Lao Dung, Trần Đề, Long Phú và thị xã Vĩnh Châu, dọc theo đường bờ biển dài 72 km, chiếm 2,6% độ che phủ rừng trong toàn tỉnh. Rừng ven biển với chức năng chính là phòng hộ, che chắn gió bão, ngăn mặn xâm nhập, bảo vệ đê điều, không có rừng sản xuất, do đó ở đây không có nền sản xuất lâm nghiệp.

Hiệu quả công tác giao khoán bảo vệ rừng
Trao đổi cùng nhóm đồng quản lý rừng.

      Việc bảo vệ rừng hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn do người dân chưa hiểu biết về giá trị nhiều mặt của rừng ngập mặn. Nhìn chung, sản xuất nông nghiệp khu vực ven biển có nhiều tiến bộ so với trước đây, một số cây trồng có giá trị kinh tế được đưa vào trồng, tạo thu nhập khá cao cho nông dân. Nghề khai thác biển chủ yếu là đánh bắt gần bờ, với mật độ khai thác rất cao, nhất là việc khai thác triệt để các nguồn giống ở gần bờ đã làm kiệt quệ nguồn lợi thủy sản một cách nhanh chóng. Ngư dân phần lớn là nghèo, đánh bắt thủy sản mưu sinh nên chưa có ý thức khai thác và bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản.

Hiện nay, đường bộ đã được liên thông nối liền các xã, có tuyến đê biển thuận tiện cho việc đi lại, tuy nhiên trong mùa mưa bão còn gặp nhiều khó khăn. Đường thủy với hệ thống kênh mương đều có ở các xã, nhưng việc di chuyển gặp không ít khó khăn do nước lớn ròng 2 lần/ngày làm hạn chế sự đi lại bằng ghe xuồng, ảnh hưởng đến công tác tuần tra bảo vệ rừng.

Mặt khác, nguồn nhân lực bảo vệ rừng chủ yếu là người dân địa phương có thể đủ đáp ứng nhu cầu bảo vệ rừng. Do đó, để thuận lợi trong tổ chức, giám sát công việc, góp phần tăng thu nhập cho người dân, việc chăm sóc và bảo vệ rừng chủ yếu giao khoán cho người dân địa phương thực hiện. Hiện nay, tại địa phương đã hình thành các tổ, nhóm trồng rừng và bảo vệ rừng, cả nhóm đồng quản lý rừng ... đây sẽ là lực lượng chính nhận khoán chăm sóc và bảo vệ rừng. Ông Nguyễn Anh Tài, Phó Hạt Kiểm lâm liên huyện Trần Đề, Long Phú, Cù Lao Dung, cho biết: “Từ năm 2014 đến nay, công tác quản lý, bảo vệ rừng luôn được các Tổ đồng quản lý rừng thực hiện rất sâu sát. Vì tham gia vào Nhóm đồng quản lý rừng, bà con được hưởng lợi dưới tán rừng với các mô hình: nuôi vọp, ốc len. Từ đó người dân cũng gắn bó và có trách nhiệm bảo vệ rừng nhiều hơn”.

Khai thác thủy sản dưới tán rừng.

Huyện Trần Đề có 1 Nhóm đồng quản lý ở Mỏ Ó; huyện Cù Lao Dung có 2 Nhóm đồng quản lý ở xã An Thạnh Nam và An Thạnh 3, ở ấp Âu Thọ B, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu thì xem xét giao khoán bảo vệ rừng cho Nhóm đồng quản lý. Nhóm đồng quản lý ở các ấp bao gồm những hộ đang cư trú tại địa bàn có tham gia công tác đồng quản lý rừng, đại diện nhận khoán là nhóm trưởng đồng quản lý.

Còn ở các xã An Thạnh Nam, An Thạnh 3 của huyện Cù Lao Dung; xã Trung Bình của huyện Trần Đề; các xã Vĩnh Hải, Lạc Hòa, Vĩnh Tân, Lai Hòa và phường 1, phường 2 và phường Vĩnh Phước của thị xã Vĩnh Châu có thành lập Tổ trồng và bảo vệ rừng thì có thể giao khoán cho tổ trồng rừng hoặc các hộ dân có nhu cầu nhận khoán bảo vệ rừng. Tổ trồng và bảo vệ rừng gồm các hộ và cá nhân đang cư trú trên địa bàn có diện tích rừng được giao khoán, đại diện nhận khoán là người được các thành viên trong tổ bầu ra. Ông Nguyễn Lộc An Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã An Thạnh Nam, cho biết: “Xã An Thạnh Nam có gần 1. 400 ha rừng ngập mặn, đây cũng là lợi thế của địa phương trong việc che chắn bảo vệ đê biển, mùa màng của của bàn con trong mùa mưa bão. Mỗi năm, xã phát triển thêm từ 20 đến 25 ha rừng ngập mặn và bảo vệ rừng. Xã đã thành lập được 2 Tổ bảo vệ rừng và thường tổ chức các đợt tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng; thành lập đường dây nóng để người dân tố giác các hành vi khai thác rừng trái phép”.

Khu vực giao khoán là rừng ngập mặn ven biển, vì vậy thực vật rừng ở đây mang đặc điểm của hệ sinh thái rừng ngập mặn, gồm nhiều quần thể loài cây khác nhau như: bần, mắm biển, mắm đen, đước, đưng, vẹt, dà... cùng các loại thảm thực vật như ô rô, cóc kèn, sam đất, rau muống biển, cỏ lức... Các loại cây cỏ trên có mối liên kết chặt chẽ, tạo thành một quần thể tự nhiên rất quan trọng trong phòng hộ ven biển, bảo vệ nguồn gien các loại ấu trùng thủy, hải sản, bảo vệ đê, bảo vệ mùa màng, tạo nên môi trường sinh thái trong lành vùng ven biển, bên cạnh đó còn đóng vai trò rất lớn trong phát triển kinh tế vùng, đảm bảo an ninh quốc phòng.


Nhóm đồng quản lý rừng tuần tra bảo vệ rừng.

Rừng ngập mặn ở huyện Cù Lao Dung.

Nhiều hộ dân sau khi được giao khoán quản lý và bảo vệ rừng, đã phát triển kinh tế ổn định đời sống. Từ những khu vực rừng được nhận khoán, người dân đã nuôi trồng dưới tán rừng mà không làm ảnh hưởng đến rừng, đem lại thu nhập khá cao cho gia đình. Càng có lợi ích, người dân càng quyết tâm bảo vệ rừng. Bên cạnh tuần tra phát hiện, ngăn chặn và báo với cơ quan có thẩm quyền về những hành vi chặt phá cây rừng; báo cáo cho bên giao khoán về tình hình sạt lở, sâu bệnh hại cây rừng, các hộ dân được giao khoán rừng còn tuyên truyền vận động bà con trong xóm, ấp chung tay bảo vệ rừng. Ông Nguyễn Anh Tài, Phó Hạt Kiểm lâm liên huyện Trần Đề, Long Phú, Cù Lao Dung cho biết:“Diện tích rừng ngập mặn của Sóc Trăng ảnh hưởng rất lớn đến biến đổi khí hậu hiện nay. Thời gian qua, đã có nhiều tổ chức phi Chính phủ đến đầu tư trồng rừng ngập mặn, góp phần cho diện tích rừng ở huyện Cù Lao Dung và Trần Đề lấn dần ra biển nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Việc giao khoán rừng đem lại nguồn lợi rất lớn, vừa tạo thêm thu nhập, việc làm cho người dân, vừa gắn trách nhiệm của bà con với bảo vệ thiên nhiên. Bên cạnh đó cũng giúp cho cơ quan quản lý trực tiếp giảm bớt phần nào công việc, bù đắp nguồn nhân lực thiếu hụt. Do được giao khoán chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra, giám sát nên kết quả bảo vệ rừng của các hộ dân luôn đảm bảo yêu cầu. Chất lượng rừng được gia tăng, độ che phủ của rừng được nâng cao, tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất rừng ít xảy ra, không còn tình trạng người dân khai thác lâm sản trái phép, đa dạng sinh học của rừng được bảo vệ và ngày càng phát triển./.

 

Ngọc Khuê

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online