Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Đối tác Toàn diện Khu vực giúp hội tụ các nền kinh tế châu Á (Lượt xem: 959)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 30/06/2020

Kết quả một nghiên cứu gần đây của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson đã chỉ ra rằng, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Toàn diện Khu vực (RCEP) đang giúp các nền kinh tế châu Á hội tụ trong một mô hình kinh tế gắn kết, và tạo ra một không gian kinh tế mang tính truyền thống hơn.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Đối tác Toàn diện Khu vực giúp hội tụ các nền kinh tế châu Á
 Thành viên các nước tham gia Hiệp định CPTPP và RCEP.  

     Theo nghiên cứu trên, 2 khu vực thương mại được hình thành trong khuôn khổ 2 hiệp định trên đang tạo ra một không gian kinh tế Đông Á truyền thống, đối lập với khuôn khổ an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới hình thành, do không có sự tham gia của Mỹ và Ấn Độ.

Hai hiệp định CPTPP & RCEP được kỳ vọng sẽ làm tăng quy mô kinh tế hàng năm của các quốc gia thành viên CPTPP thêm 147 tỉ USD, và các quốc gia thành viên RCEP thêm 186 tỉ USD vào năm 2030. Ngoài ra, khi CPTPP và RCEP cùng có hiệu lực thì chúng sẽ giúp nền kinh tế toàn cầu bù đắp được phần lớn mức thiệt hại lên tới 301 tỉ USD vào năm 2030 do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Riêng đối với Ấn Độ, không tham gia RCEP khiến nước này không chỉ mất đi 6 tỉ USD mà còn không có cơ hội kiếm thêm 60 tỉ USD nhờ những lợi thế về thương mại tự do trong khối.  

Hiện CPTPP đã được các nước ký thông qua, trong khi RCEP đang được kỳ vọng ký trong năm 2020./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online