Hệ thống tưới phun phát triển trên vùng chuyên canh màu huyện Mỹ Xuyên   (Lượt xem: 8805)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 17/06/2021

Huyện Mỹ Xuyên là vùng chuyên canh màu của tỉnh Sóc Trăng, mỗi năm có hơn 7.000 ha được gieo trồng. Mỹ Xuyên còn có các cơ sở thu mua rau, màu tại chỗ nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân trồng đa dạng chủng loại rau màu hơn. Hiện nay có hệ thống tưới phun tự động, người trồng màu Mỹ Xuyên áp dụng vào sản xuất, không chỉ ít tốn công, giảm chi phí mà còn nâng cao năng suất, lợi nhuận.

Hệ thống tưới phun phát triển trên vùng chuyên canh màu huyện Mỹ Xuyên
 
Nhiều nông dân trồng màu Mỹ Xuyên đã áp dụng hệ thống tưới phun tự động vào sản xuất.

    Trước đây nếu 1 công đất trồng củ cải trắng, anh Thạch Nhân ở xã Đại Tâm phải mất thời gian gần 1 giờ để tưới nước thì giờ đây chỉ cần bật hệ thống tưới phun tự động, tùy vào mùa nắng hay mưa mà khâu tưới nước sẽ hoàn thành chỉ trong vòng từ 8 đến 10 phút. Khi cần bón phân hay phun thuốc, chỉ cần trộn phân, thuốc với liều lượng phù hợp và bật hệ thống, vậy là xong. "Mình pha phân, thuốc cho máy trộn rồi phun thì chỉ tốn chút ít tiền xăng, nếu thuê người phun 4 bình thuốc sẽ tốn hết 100.000 đồng mà rất mất công”- anh Thạch Nhân, cho biết. 

Ông Trương Tấn Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên.

   Điểm đặc biệt của hệ thống tưới phun này là sử dụng ống mềm để dễ dàng di dời và lắp ráp lại khi cần sử dụng mà không ảnh hưởng gì đến toàn hệ thống tưới trên những luống rẫy, vì vậy rất thuận lợi đối với những rẫy rau màu cần sử dụng máy để cày xới khi vào vụ mới. Mô hình tưới phun cải tiến sử dụng ống mềm tích hợp với bón phân phun thuốc do Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Xuyên triển khai. Kinh phí lắp đặt từ 5 đến 8 triệu đồng, phụ thuộc vào sử dụng máy xăng loại tốt hay loại thường. Thay vì thuê người với chi phí cao thì giờ đây không chỉ chỉ tốn vài ba ngàn đồng tiền xăng cho mỗi lần sử dụng, mà còn tiết kiệm đến một nửa lượng nước so với cách tưới truyền thống. Ông Trương Tấn Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Qua đánh giá của bà con, đến thời điểm này hệ thống tưới phun mang lại hiệu quả rất lớn: giảm công lao động, giảm lượng nước, bà con có thể cài đặt trên điện thoại di động để điều khiển từ xa”.

   Trên các loại rau, màu cần sử dụng máy cải tạo thì người dân sử dụng hệ thống tưới phun bằng ống mềm, còn với những loại rau màu mà nông dân không sử dụng máy để cải tạo thì bà con sử dụng hệ thống tưới phun bằng ống cứng. Như hộ anh Sơn Ngọc Thanh ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, ban đầu chỉ sử dụng ống cứng trên 1 công đất trồng màu của gia đình, giờ đây thấy được tiện lợi của hệ thống tưới phun nên anh đã sử dụng cho 3 công đất rẫy của gia đình mình. Hộ trồng hẹ bông cạnh rẫy của anh cũng vừa mới lắp đặt hệ thống tưới phun để giảm công trong khâu tưới nước. 

   Bà Huỳnh Thị Mỹ Lan (ảnh), Trưởng trạm Khuyến nông huyện Mỹ Xuyên, cho biết thêm: “Sau khi chúng tôi thực hiện tại 4 điểm trong vùng thì mô hình này đã lan tỏa và diện tích tưới phun đã tăng lên rất nhiều. Để nhân rộng mô hình, chúng tôi đã tổ chức hội thảo và hiện nay đã lan tỏa sang xã Tham Đôn của huyện Mỹ Xuyên, bà con nông dân ứng dụng hệ thống tưới phun bằng ống mềm”.

Nông dân có thể điều khiển từ xa hệ thống tưới phun bằng điện thoại di động.

   Nhiều mô hình còn cài đặt trên điện thoại di động để điều khiển hệ thống từ xa. Hiện nay, trên vùng chuyên canh màu của huyện Mỹ Xuyên, hệ thống tưới phun này đang ngày càng được nhân rộng, nhờ vậy mà hiện nay bà con nông dân trồng màu không chỉ đỡ vất vả hơn trước đây mà còn sử dụng hiệu quảnguồn nước phục vụ sản xuất, không tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người nông dân./.

Kim Sang - Văn Dô

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online