Giống bắp nếp Milky 36 cho năng suất cao, thu nhập khá. (Lượt xem: 4182)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 31/07/2017

Dự án xây dựng mô hình trồng bắp làm thức ăn nuôi bò sữa do Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng thực hiện, với 4 giống bắp được chọn trồng thử tại 5 địa phương trong tỉnh; trong đó giống bắp nếp Milky 36 cho năng suất cao, sinh khối lớn làm thức ăn cho bò, được thị trường tiêu thụ khá tốt và nông dân chọn trồng nhiều.

Giống bắp nếp Milky 36 cho năng suất cao, thu nhập khá.
Bắp nếp Milky 36 cho năng suất cao, thu nhập khá.

        Từ tháng 5/2017, hộ anh Nguyễn Tấn Lộc ở phường 4, TP Sóc Trăng, được dự án hỗ trợ giống và 30% chi phí vật tư cho 4 công trồng giống bắp nếp Milky 36. Cuối vụ, anh thu khoảng 4.200 trái/công, giá bán 1.400 đ/trái, nếu trừ luôn phần chi phí được dự án hỗ trợ, anh có lời hơn 3,5 triệu đồng/công. Anh Lộc cho biết giống bắp này dễ trồng, không tốn phân bón nhiều, lại là giống ngắn ngày, chất lượng hạt bắp dẻo hơn các giống khác, rất được thị trường ưu chuộng.

Giống bắp nếp Milky 36 trồng khoảng 60 – 62 ngày là thu hoạch. So với 3 loại giống khác được thử nghiệm trong dự án là bắp rau Hương Nông và B460, bắp sinh khối MX6, thì giống Milky 36 có điểm nổi bật hơn là có thể trồng tốt trong mùa mưa, trái to đẹp, tỉ lệ trái đạt loại 1 cao, đặc biệt độ ngọt cao hơn hẳn các loại giống khác, nên có thị trường tiêu thụ khá tốt. Anh Danh Thanh Hùng, Thương lái ở xã Đại Tâm, cho biết: “Hiện nay người tiêu dùng rất thích giống bắp Milky 36 vì hạt mềm dẻo, ngọt thanh. Do thị trường có nhu cầu cao nên ngay từ đầu vụ là tôi phải đến tận rẫy để đặt hàng của nông dân”.

Từ đây đến năm 2018, dự án Xây dựng mô hình trồng bắp làm thức ăn nuôi bò sữa dự kiến mở rộng mô hình ra 9ha, tại các huyện Mỹ Tú, Mỹ Xuyên, Trần Đề, Châu Thành và TP. Sóc Trăng, tùy đặc điểm sản xuất của từng vùng, giống bắp rau, bắp sinh khối hay bắp nếp đều có tiềm năng phát triển. Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Phòng Kỹ thuật TTKN Sóc Trăng, cho biết: “Hiện nay đa số nông dân chọn trồng giống bắp Milky 36. Còn nếu trồng bắp để nuôi bò thì nông dân chọn trồng các giống bắp như MX6, MX 10 để lấy sinh khối. Hiện nay, chúng tôi đang liên lệ cùng các đầu mối như Đại lý thu mua ở ngã ba An Trạch, doanh nghiệp tư nhân Tư Thao, huyện Châu Thành để giúp bà con tiêu thụ sau khi thu hoạch” .

Nông dân tận thân bắp sau thu hoạch làm thức cho bò

Lợi nhuận trên cùng diện tích đất trồng bắp bằng hoặc cao hơn trồng lúa, nhờ mùa vụ ngắn hơn, cần ít nước tưới, lại có đầu ra khá tốt, giống bắp nếp Milky 36 rất thích hợp để nông dân chọn trồng. Kết hợp với kế hoạch tận dụng nguồn phế phẩm sau thu hoạch, càng tạo thêm phấn khởi cho các hộ nuôi bò sữa, vì cho thu nhập kép, phát triển nhanh kinh tế gia đình./.

 

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online