Giá hẹ bông giảm nhiệt so với cùng kỳ (Lượt xem: 8417)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 22/06/2021

Từ lâu huyện Mỹ Xuyên đã nổi tiếng là “thủ phủ” Hẹ bông của tỉnh Sóc Trăng. Do điều kiện đất đai phù hợp nên cây hẹ được trồng tại đây ra bông nhiều và trở thành loại rau, màu mang lại thu nhập chính cho người dân. Mùa mưa bắt đầu cũng là lúc hẹ bông thu hoạch rộ nhất và chất lượng bông hẹ đạt cao nhất. Tuy nhiên so với cùng kỳ năm trước thì hiện nay giá bông hẹ bán ra lại giảm.

Giá hẹ bông giảm nhiệt so với cùng kỳ
Rẫy trồng hẹ của anh Liên Minh Hùng ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên.

   Nhờ những cơn mưa giải nhiệt nên hiện nay 1 công đất trồng hẹ của gia đình anh Liên Minh Hùng ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên đang cho bông nhiều và cách 2 ngày anh Hùng thu hoạch 1 lần. Vì năm nay bông hẹ có giá thấp, để giảm chi phí, các thành viên trong gia đình anh Hùng cùng nhau thu hoạch bông hẹ. Anh Hùng, chia sẻ thêm: Cách 2 ngày thu hoạch 1 lần được 50 kg bông hẹ. Giá bán hiện nay 16.000 đồng/kg. Tùy theo chất lượng mà giá bán dao động khác nhau. Với những gia đình không có nhân công thì việc thuê người thu hoạch bông hẹ phải trả công từ 8.000 - 9.000 đồng/kg bông h.

   Năm nay, do dịch bệnh COVID-19 nên giá hẹ sụt giảm. Anh Sơn Ngọc Thanh, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, chiết tính: “Hiện thương lái thu mua chỉ 14.000/kg; nếu thuê người thu hoạch thì tốn hết 9.000 đồng/kg bông hẹ, chủ rẫy chỉ còn có 5.000 đồng/kg. So với năm rồi bông hẹ có giá 20.000/kg, có lúc hai mươi mấy ngàn 1 kg thì người trồng hẹ có lời”.

Ông Chung Kim Hoàng, người trồng hẹ ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên.

   Người trồng hẹ ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên cho biết, cây hẹ bông có sức sống mãnh liệt, chỉ cần tưới nước đều đặn hẹ sẽ ra bông quanh năm, trong khi chi phí phân thuốc thì không nhiều. Một lần trồng cây con thì đến 3 năm sau bà con nông dân mới trồng lại. Ông Chung Kim Hoàng ở xã Đại Tâm hiện vẫn đang thu hoạch bông hẹ trên 2 công đất đã trồng được 2 năm. Ngoài thu hoạch bông thì ông Hoàng còn bán hẹ lá với giá 7.000 - 8.000 đồng/kg. Ông Hoàng, nói: “Do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên giá bông hẹ giảm so với khi không bị ảnh hưởng dịch. Hiện nay giá bông hẹ chỉ còn 16.000 đồng/kg, trước đó 25.000, 30.000 có khi lên 40.000 đồng/kg. Hiện nay giá cả thị trường bông hẹ như vậy thì mình phải chịu, vì đầu ra bông hẹ khó, người bán cũng khó thì người trồng hẹ phải chấp nhận thôi”.

Hiện nay giá bông hẹ chỉ còn khoảng 16.000 đồng/kg.

   Huyện Mỹ Xuyên có 452 ha trồng hẹ bông, tập trung ở 2 xã Tham Đôn và Đại Tâm. Vì hẹ bông dễ trồng lại cho thu hoạch đều đặn nên trở thành cây trồng mà nhiều người chọn lựa để chuyên canh. Tuy năm nay giá bông hẹ giảm sâu nhưng người dân gắn bó lâu năm với loại cây hẹ bông đều kỳ vọng về thị trường đầu ra sắp tới sẽ khả quan hơn, nhất là khi dịch COVID-19 được khống chế./.

Kim Sang - Trọng Phước

 

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online