Gần 20 tỉ đồng hỗ trợ người dân thoát nghèo (Lượt xem: 3051)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 01/09/2017

Năm 2016, tỉnh Sóc Trăng được Trung ương phân bổ 12,8 tỉ đồng hỗ trợ phát triển sản xuất cho 36 xã và 40 ấp đặc biệt khó khăn. Tổng nguồn vốn thực hiện là 19,954 tỉ đồng, trong đó có 12,8 tỉ đồng vốn từ chương trình 135; vốn đối ứng của hộ dân được thụ hưởng là 5,5 tỉ đồng; còn lại 1,3 tỉ đồng là vốn lồng ghép từ các chương trình khác của địa phương. Chương trình đã hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất cho hơn 1.520 hộ dân (trong đó có 1.300 hộ nghèo, 234 hộ cận nghèo).

Gần 20 tỉ đồng hỗ trợ người dân thoát nghèo
Giám sát mô hình nuôi bò của hộ nghèo.

       Tính đến nay, 36 xã đặc biệt khó khăn và 40 ấp đặc biệt khó khăn thuộc 10 huyện, thị xã đều đã triển khai hỗ trợ giống, vật tư (con giống, cây giống, thức ăn, vaccine cho vật nuôi, chuồng trại... và tiến hành giải ngân nguồn vốn); tỉ lệ giải ngân đạt 100%. Sau 1 năm, nhờ các địa phương triển khai, thực hiện tốt công tác xây dựng, thẩm định và phê duyệt dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, nên nguồn vốn này đã giúp các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, từng bước cải thiện cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững. Ông Nguyễn Quốc Hưng, Trưởng phòng PTNT và Bố trí dân cư, Chi cục PTNT Sóc Trăng, cho biết: “Theo Quyết định 1722 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, trong đó có nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất với những chính sách như: Hộ nghèo được tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ vốn, con giống, vật tư giúp bà con phát triển các mô hình trồng màu, chăn nuôi và số hộ thoát nghèo mỗi năm đều tăng. Hiện nay, nguồn vốn này đã giao về cho UBND xã làm chủ đầu tư để chủ động trong việc phân bổ, chọn mô hình và đưa ra lấy ý kiến, bình nghị trong dân. Từ đó, nguồn vốn được phát huy hiệu quả rất cao”.

Tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi cho hộ nghèo.

Căn cứ Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 26/7/2016 của UBND tỉnh Sóc Trăng, về kế hoạch đào tạo nghề năm 2016, trong đó đề ra chỉ tiêu đào tạo nghề theo Quyết định 1956 năm 2016 là 3.710 lao động. Theo đó các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn năm 2016 là 2.500 lao động nông thôn (chiếm 67,6% so với chỉ tiêu chung). Kết quả, các địa phương, đơn vị đã vận động mở được 115 lớp dạy nghề nông nghiệp cho 2.500 lao động nông thôn. Tổng nguồn vốn thực hiện là 3,8 tỉ đồng.

Các nghề được tập trung đào tạo nhiều nhất trong năm 2016 chủ yếu là các nghề chăn nuôi như chăn nuôi gà, chăn nuôi bò, chăn nuôi heo, trồng cây ăn quả, quản lý dịch hại trên rau màu, nuôi trồng thủy sản, trồng nấm rơm, chăn nuôi dê….Nhìn chung, các ngành nghề được đào tạo phù hợp với năng lực, điều kiện làm việc của lao động nông thôn, nâng cao kỹ thuật canh tác, nuôi trồng, từ đó góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao thu nhập cho người dân.

Niềm vui của chị Sơn Thị Ngọc Mai khi được nhà nước hỗ trợ vốn nuôi bò.

Như hộ chị Sơn Thị Ngọc Mai ở xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, năm 2017, được vay 30 triệu đồng mua hai con bò lai sind về nuôi thịt. Chỉ vài tháng nữa chị có thể bán 1 con, thu về khoảng 20 triệu đồng. Với số tiền này chị có thể trang trải chi phí gia đình, hoặc tăng đàn bò lên. Hai đứa con của chị đi làm công nhân ở TP.HCM, gửi tiền về cho chị mỗi tháng vài triệu đồng, vợ chồng chị tranh thủ thời gian đi làm thuê, cả gia đình làm lụng, dành dụm để có cuộc sống ổn định hơn.

 

Cách nhà chị Mai không xa là hộ chị Lý Hồng. Cách đây 2 năm, hoàn cảnh chị Hồng còn khó khăn hơn hộ chị Mai, 3 đứa con nhỏ lần lượt ra đời, trong khi vợ chồng chị không có đất để trồng trọt, chăn nuôi, thu nhập chủ yếu từ việc làm mướn. Dù chí thú làm ăn, nhưng không có vốn sản xuất, nên chịu cảnh nghèo khó suốt mấy năm. Đầu năm 2015, được xã Phú Mỹ quan tâm xét cho vay 18 triệu đồng, chị mua 1 con bò sữa, mỗi ngày có thể vắt được khoảng 10 kg sữa, thu nhập hơn 100 ngàn đồng. Hiện con bò này đã sinh thêm 1 bò cái, cộng thêm thu nhập từ việc chị đi làm thuê, cơ bản có thể trang trải chi phí hằng ngày. Nhờ đó, số tiền chồng chị đi làm xa gửi về mỗi tháng để dành cho những việc lớn hơn như sửa sang nhà cửa, mua thêm vật nuôi để phát triển sản xuất. Con chị đứa lớn nhất mới học lớp 6, chi phí ngày một tăng lên, nhưng nhờ đàn bò cho thu nhập, lại có thể tăng đàn, nên chị phần nào ổn định cuộc sống.

 

 

Chị Lý Hồng chia sẻ cùng phóng viên STV kinh nghiệm nuôi bò sữa thoát nghèo

 

Trong 6 tháng đầu năm 2017, xã Phú Mỹ có hơn 150 hộ đăng ký thoát nghèo, 48 hộ thoát cận nghèo. Đây là kết quả đáng phấn khởi khi các nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2016 phân bổ về cho xã đã cho hiệu quả tích cực. Là xã có đông đồng bào Khmer, số người ở độ tuổi lao động tuy đông nhưng đa số không có đất hoặc không vốn để sản xuất, chương trình được triển khai đã đáp ứng nhu cầu bức thiết của người dân, góp phần cho xã đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế. Ông Thạch Minh Lay, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, cho biết: “Xã có các mô hình sản xuất chính như trồng lúa, chăn nuôi và trồng màu trên  đất ruộng. Với lợi thế đó, khi chương trình 135 đưa về, xã đã chọn mô hình nuôi bò thịt và tiến hành tập huấn kỹ thuật cho hộ nuôi, rồi phân công cán bộ xã, ấp tham gia giám sát quá trình chăn nuôi của hộ nghèo. Từ đó các hộ đã dần vươn lên thoát nghèo”.  

Theo số liệu thống kê, 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh có hơn 4.200 hộ thoát nghèo và cận nghèo. Để có được kết quả này, trong triển khai thực hiện công tác giảm nghèo được sự quan tâm của các ngành, các cấp, quyết liệt trong công tác chỉ đạo thực hiện, xác định việc thực hiện Chương trình 135 nói chung và nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất nói riêng là cốt lõi, để góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, giúp các hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững, làm thay đổi diện mạo nông thôn, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Mô hình trồng màu trên nềm đất ruộng giúp hộ nghèo tăng thêm thu nhập.

Thời gian qua, Ngành Nông nghiệp đã phối hợp với địa phương tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm như: Các ngành các cấp thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức: qua báo đài, qua hệ thống loa truyền thanh, qua các cuộc họp dân, sinh hoạt của đoàn thể hoặc niêm yết công khai tại các nơi sinh hoạt công cộng, để người dân hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về Chương trình 135 nói chung và nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất nói riêng. Ông Võ Minh Quân, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mỹ Tú cho biết: “Thời gian qua, huyện đã thực hiện mô hình trồng cây ăn trái, nuôi thủy sản nước ngọt, trồng màu, chăn nuôi, trong đó mô hình nuôi bò thịt đang phát huy hiệu quả rất tốt, tăng lợi nhuận cho nông dân và sử dụng được lao động nhàn rỗi ở nông thôn”.

 

Hướng tới, để chương trình 135 nói chung và dự án hỗ trợ phát triển sản xuất nói riêng thành công, đạt được mục tiêu giảm nghèo bền vững, tỉnh chủ trương quan tâm một số vấn đề sau: Đó là phải thực hiện tốt nguyên tắc dân chủ, công khai và có sự tham gia của người dân. Dự án chỉ thành công khi xuất phát từ nguyện vọng và có sự đồng thuận của người dân. Thứ hai là có sự quan tâm lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể. Sự quan tâm đó thể hiện rõ thông qua xây dựng các chương trình, kế hoạch, dự án cụ thể, bên cạnh đó phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Thứ ba là cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ngành các cấp các địa phương.

 

 

Mô hình nuôi dê giống giúp cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững

 

Với việc giảm nghèo từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất sẽ là những điều kiện quan trọng để đạt được mục tiêu đã đề ra, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và phát triển đất nước./.

 

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online