Dự án Cao tốc: Các tỉnh, thành vùng ĐBSCL cần đẩy nhanh thủ tục cung cấp cát   (Lượt xem: 3547)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 15/03/2023

Chiều ngày 14/3, tại tỉnh Hậu Giang, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL về nguồn vật liệu phục vụ các dự án giao thông đường bộ trọng điểm, đặc biệt là vấn đề thiếu cát làm đường cao tốc. Về phía tỉnh Sóc Trăng, dự cuộc họp có ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng; ông Lâm Hoàng Nghiệp - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Dự án Cao tốc: Các tỉnh, thành vùng ĐBSCL cần đẩy nhanh thủ tục cung cấp cát  
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ đạo buổi làm việc.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, ước tính cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng cần gần 24 triệu m3 cát san lấp, trong đó, năm 2023 cần 6 triệu m3, năm 2024 cần gần 18 triệu m3. Ngoài cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, đến thời điểm hiện tại, ĐBSCL còn đang triển khai đầu tư 7 dự án cao tốc khác để đến năm 2026, toàn vùng sẽ có khoảng 554 km đường cao tốc. Để thực hiện các dự án cao tốc này, các tỉnh ĐBSCL cần khoảng 48 triệu m3 cát để san lấp.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các tỉnh có nhiều mỏ cát như An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long… đều bày tỏ tinh thần sẵn sàng chia sẻ nguồn cát của địa phương cho dự án làm đường cao tốc. Tuy nhiên, để thực hiện cũng còn một số khó khăn về quy hoạch, thủ tục…

Quang cảnh cuộc họp. 

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị các địa phương, đối với các mỏ cát mới phải có khảo sát, đánh giá, giám sát, không thể khai thác tùy tiện, khi kết thúc thi công dự án thì chấm dứt khai thác. Các địa phương cần xem xét lại các mỏ cát dự phòng để kích hoạt lại, cấp lại giấy phép để đưa vào khai thác và cấp toàn bộ cát khai thác được cho công trình trọng điểm, cao tốc Bắc - Nam.

Đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Thủ tướng chỉ đạo, trên cơ sở số liệu về trữ lượng cát, công suất khai thác, phải thực hiện việc phân bổ đảm bảo sát với nhu cầu thi công, điều tiết hợp lý theo thời gian. Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục xem xét phương án thi công phù hợp để bảo đảm tính bền vững, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái. Theo dự kiến đến cuối tháng 6/2023, các dự án thành phần của tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng sẽ đồng loạt khởi công, do đó, sớm ổn định nguồn cát sẽ góp phần giúp tuyến cao tốc được thi công nhanh chóng.

Tại Sóc Trăng, đến nay, tỉnh đã khảo sát các mỏ cát ở các huyện Kế Sách, Cù Lao Dung để đánh giá trữ lượng phục vụ cho việc thi công cao tốc và chia sẻ cho các tỉnh bạn khi cần thiết. Các ban, ngành đoàn thể tỉnh, các địa phương có liên quan đã tiếp xúc, vận động và nhận được sự ủng hộ, đồng tình của Nhân dân tại các khu vực có mỏ cát trong việc khai thác phục vụ cho thi công cao tốc, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại tỉnh Sóc Trăng nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung./.

Thanh Khiết

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online