Đối thoại để phát triển

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 12/07/2018

“Sắp tới các sở, ngành liên quan, sẽ tổ chức đối thoại 1 tháng 1 lần với các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, nắm bắt tình hình hoạt động” - Đây là nội dung nhấn mạnh của lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng trong buổi họp mặt định kỳ và đối thoại doanh nghiệp tổ chức vào chiều ngày 11/7.

Đối thoại để phát triển
Lãnh đạo tỉnh Ủy - UBND tỉnh Sóc Trăng chủ trì buổi hop mặt đối thoại cùng doanh nghiệp.

     Chủ trì buổi đối thoại có ông Phan Văn Sáu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; ông Trần Văn Chuyện, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phan Thanh Mừng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng hơn 80 doanh nghiệp trong tỉnh.

Tỉnh Sóc Trăng có trên 2.500 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký hơn 23 ngàn tỉ đồng. Doanh nghiệp thành lập mới mỗi năm một tăng, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 168 doanh nghiệp thành lập mới.

Sóc Trăng với thế mạnh về chế biến thủy sản xuất khẩu.

Xác định cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà phát triển, thời gian qua, Sóc Trăng đã đẩy mạnh kêu gọi xúc tiến đầu tư, tạo môi trường thông thoáng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đầu tư tại tỉnh. Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã gặp gỡ và giới thiệu cơ hội đầu tư cho 78 nhà đầu tư, cấp Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư cho 13 dự án.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư và phát động khởi nghiệp, tỉnh trao Quyết định chủ trương đầu tư, giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư, văn bản cam kết đầu tư cho 47 dự án với tổng số vốn trên 122 ngàn tỉ đồng. Sau hội nghị, doanh nghiệp đến tỉnh tìm cơ hội đầu tư tăng mạnh. Nhiều Tập đoàn lớn đến từ các nước Pháp, Đức, Nhật, Đài Loan đã đến khảo sát tại các vị trí đầu tư.

Ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Văn Chuyện, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư thời gian qua, hội nghị lần này không phải “đến hẹn lại lên” mà cần tập trung đi vào thực chất, giải quyết hiệu quả những vướng mắc của doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển bền vững và cải thiện môi trường đầu tư là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, nêu rõ: “Để tiếp tục thu hút đầu tư hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, tỉnh đã xác định cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm tập trung thực hiện, để tạo chuyển biến rõ nét trong 6 tháng cuối năm 2018. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng vừa trình HĐND tỉnh thông qua 2 chính sách quan trọng liên quan đến doanh nghiệp là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn. Hai chính sách này sẽ tác động tích cực đến hoạt động và sự phát triển của doanh nghiệp trong thời gian tới”.

Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp đã có những ý kiến, kiến nghị; trong đó nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản kiến nghị xoay quanh việc tăng chi phí đầu vào, chính sách thuế, chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu đối với các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng hải sản sang thị trường châu Âu, sự lo lắng của doanh nghiệp trước chỉ số lạm phát, tỉnh cần có chính sách đồng bộ hỗ trợ doanh nghiệp. Ông Trần văn Phẩm, Tổng Giám đốc công ty cổ phần thủy sản Sóc Trăng, cho rằng: “Dưới góc độ doanh nghiệp, tôi rất cảm kích và hài lòng khi được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức buổi gặp mặt, đối thoại cùng doanh nghiệp. Đây là sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền đối với doanh nghiệp. Tôi mong lãnh đạo tỉnh tiếp tục duy trì sự quan tâm này để doanh nghiệp có điều kiện chia sẻ những khó khăn, thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh”.

Ngành may công nghiệp đầu tư ở Sóc Trăng.

Tại buổi họp mặt, bà Nguyễn Thị Thương Linh, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ, đánh giá cao sự đồng bộ của hệ thống chính trị của tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Với sự nỗ lực này, thời gian tới, Sóc Trăng sẽ có nhiều bước đột phá hơn trong kêu gọi đầu tư. Chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2017 của tỉnh giảm nhưng Sóc Trăng có nhiều điểm sáng tích cực được doanh nghiệp đánh giá cao, tuy nhiên, tỉ lệ doanh nghiệp đang hoạt động thấp so với khu vực, tỉ trọng doanh nghiệp thành lập mới tăng- giảm không ổn định, số doanh nghiệp giải thể còn cao, tỉnh cần xem xét. Bà Nguyễn Thị Thương Linh, nêu rõ: “Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã rất là nỗ lực đưa ra những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa rất cụ thể và phát hành rộng rãi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đây là việc làm rất cần thiết và hữu ích. Tuy nhiên, khi nhìn vào chính sách này thì trọng tâm là hỗ trợ tập trung cho các doanh nghiệp mới thành lập, điều này đi đúng chủ trương của Chính phủ hiện nay là hỗ trợ doanh nghiệp mới khởi nghiệp, nhưng phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động thì chưa thấy được cụ thể hóa. Mong rằng thời gian tới, phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động cũng được cụ thể hóa giống như chương trình đưa ra hỗ trợ cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp”.

Ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng phát biểu ghi nhận những đóng đóng ý kiến của doanh nghiệp.

Phát biểu kết thúc buổi họp mặt, ông Phan Văn Sáu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp trong tạo việc làm cho lao động địa phương và đóng góp phát triển kinh tế của tỉnh: “Thay mặt lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, tôi xin tiếp thu toàn bộ những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp và sẽ có những hành động cụ thể để cải thiện môi trường đầu tư và quyết tâm xây dựng chính quyền kiến tạo phục vụ người dân và doanh nghiệp. Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, Tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra nhằm giảm bớt phiền hà cho doanh nghiệp, tạo điêu kiện về đất đai, mặt bằng cho doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên cũng còn tình trạng các cơ quan Nhà nước liên quan gây phiền hà cho doanh nghiệp. Tôi đã yêu cầu thủ trưởng các đơn vị kiểm soát chặt chẽ quá trình giải quyết công việc cho doanh nghiệp của cán bộ công chức phụ trách, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi gây khó khăn cho doanh nghiệp, tạo lập nhiều kênh thông tin hơn nữa để tiếp nhận và kịp thời thào gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp, thì các doanh nghiệp trong tỉnh nên mạnh dạn hơn nữa đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng sẵn có của tỉnh nhà và cũng cần có những khát vọng phát triển chung là làm giàu cho doanh nghiệp và cũng làm giàu quê hương”.

Quang cảnh buỗi họp mặt đối thoại cùng doanh nghiệp.

Trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng cho tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Tỉnh đặc biệt chú trọng công tác xúc tiến đầu tư theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư ổn định và mở rộng kinh doanh, góp phần thúc đẩy khu vực công nghiệp xây dựng và thương mại dịch vụ, tạo nền tảng phát triển bền vững cho Sóc Trăng. Vì vậy, những buổi đối thoại như thế này sẽ được tỉnh duy trì, góp phần tháo gỡ kịp thời những vướng mắc để doanh nghiệp hoạt động kinh doanh theo hướng bền vững./.

Kim Sang

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online