Điểm khởi hành mới cho quan hệ song phương Việt - Hàn (Lượt xem: 1074)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 08/12/2022

Rạng sáng 7/12, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Sân bay Nội Bài, kết thúc thành công chuyến thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol. Đúng như kỳ vọng của nhân dân hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã cùng nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên mức “Đối tác chiến lược toàn diện”, chính thức mở ra một chương mới trong quan hệ Việt - Hàn với tương lai tươi sáng của hai đất nước, hai dân tộc.

Điểm khởi hành mới cho quan hệ song phương Việt - Hàn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Hàn Quốc.

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới và là chuyến thăm cấp cao nhất của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Hàn Quốc kể từ khi nước này có Tổng thống mới. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng là khách mời cấp Nhà nước đầu tiên của Chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol; thể hiện sự coi trọng của Hàn Quốc trong quan hệ với Việt Nam. Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã diễn ra rất trang trọng với nhiều loạt đại bác chào mừng tại Thủ đô Seoul theo nghi thức cao nhất của Hàn Quốc dưới sự chủ trì của Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Trên cơ sở những thành tựu phát triển quan hệ 30 năm qua, nhằm củng cố nền tảng quan hệ hợp tác cùng có lợi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố nâng cấp quan hệ hai nước lên mức “Đối tác chiến lược toàn diện”, qua đó, hai nước cùng nỗ lực phát triển hợp tác trên các lĩnh vực ở tầm cao mới. Hai bên nhất trí thúc đẩy đưa kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng ổn định theo hướng cân bằng, giữ vững vị trí là đối tác thương mại hàng đầu của nhau, trước mắt phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 100 tỷ USD vào năm 2023, hướng tới mục tiêu đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.

Đặc biệt quan tâm đến việc xúc tiến đầu tư, thương mại và hợp tác kinh tế hai nước, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có 12 cuộc tiếp xúc với gần 30 lãnh đạo các Tập đoàn, các Ngân hàng và Tổ chức Tài chính, Nhà đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc đang có hoạt động đầu tư quy mô hàng chục tỷ USD tại Việt Nam. Phát biểu tại các cuộc tiếp, Chủ tịch nước khẳng định, việc Lãnh đạo Cấp cao hai nước thống nhất nâng tầm quan hệ hai nước lên “Đối tác chiến lược toàn diện”, tin cậy chính trị hai nước được nâng lên, khuôn khổ hợp tác được tăng cường,... là cơ sở nền tảng, là bệ phóng vững chắc để các doanh nghiệp hai nước yên tâm hợp tác lâu dài, quy mô lớn hơn và thành công hơn nữa.

Tại diễn dàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc với sự tham dự của hơn 500 đại biểu, doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sự thành công của các doanh nghiệp hai nước cũng chính là thành công của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Ngoài các thỏa thuận được các bên thống nhất, có 15 thỏa thuận hợp tác đã được các bên chính thức ký kết trước sự chứng kiến của Lãnh đạo cấp cao hai nước. Tổng giá trị của tất cả các thỏa thuận, cam kết, giao ước và đề xuất đầu tư mới, mở rộng của các doanh nghiệp trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ước tính lên đến gần 15 tỷ USD.

Coi trọng công tác kiều bào, ngay khi đến Thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, thăm hỏi và nói chuyện thân tình với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Nhằm thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước, hai dân tộc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm một gia đình đa văn hóa Việt - Hàn tiêu biểu và có buổi gặp gỡ, làm việc với chính quyền thành phố Gwangju, tỉnh Gyeonggi. Tại đây, Chủ tịch nước và Đoàn đã tham dự Lễ chào mừng và công bố Ngày Việt Nam của thành phố Gwangju.

Với thành công đặc biệt từ việc nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên “Đối tác chiến lược toàn diện”; ghi nhận về những thành tựu to lớn trong quan hệ hai nước 30 năm qua; đồng thời tạo khuôn khổ và đặt ra định hướng cho quan hệ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, chuyến thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thể hiện rõ nét lòng tin chiến lược giữa Lãnh đạo Cấp cao hai nước; hướng đến việc đảm bảo tốt hơn lợi ích quốc gia, dân tộc cũng như lợi ích của địa phương, doanh nghiệp và người dân hai nước.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa là lời khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta. Cùng với đó là tiếp tục đưa các mối quan hệ song phương đi vào chiều sâu; đồng thời tạo thế đan xen lợi ích, tăng độ tin cậy; thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đối ngoại đề ra tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online