Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc về thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử (Lượt xem: 4789)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Lực lượng vũ trang >> Công an Sóc Trăng

Cập nhật: 29/06/2021

Trong thời gian qua, thẻ Căn cước Công dân (CCCD) gắn chíp điện tử là cơ sở nền móng cho mục tiêu số hóa đã được tiến hành khẩn trương, rộng khắp trên cả nước. Tuy nhiên, một số đối tượng lại có những suy đoán vô căn cứ, đưa ra những luận điệu xuyên tạc về thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Sự góp ý trên tinh thần xây dựng, phản biện xã hội có ý nghĩa tích cực để phát triển đất nước luôn là điều đáng trân trọng. Còn đối với hành vi lợi dụng danh nghĩa phản biện để xuyên tạc, phá hoại chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thì cần phải đấu tranh, lên án và phê phán mạnh mẽ.

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc về thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử
Việc xây dựng, triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân là vấn đề quan trọng, cấp bách. 

   Trong bối cảnh hiện nay, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý nhà nước là một xu thế tất yếu. Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm coi trọng ứng dụng phát triển công nghệ thông tin để các ngành, các địa phương kết nối, khai thác, phục vụ công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, đồng thời cải cách hành chính, giúp giảm bớt giấy tờ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu đó, đòi hỏi phải có một hệ thống thông tin của toàn bộ công dân Việt Nam. Vì vậy, việc xây dựng, triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân là vấn đề quan trọng, cấp bách. Đây là một trong những nền tảng để phát triển Chính phủ điện tử hướng tới kinh tế số và xã hội số. Đồng thời 2 Dự án này góp phần quan trọng đổi mới về công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an.

   Đại tướng, Giáo sư - Tiến sĩ Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết: “Những dữ liệu này trên cơ sở phần mềm, chương trình hoạt động ứng dụng công nghệ cao thì chúng ta có thể đưa ra được số liệu phục vụ cho việc điều hành kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước rất quan trọng, bố trí dân cư, tạo nguồn lao động, bố trí lao động, đánh giá được độ tuổi lao động, nguồn lực lao động phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội từng địa phương, từng vùng miền, từng khu vực. Đảm bảo công tác quản lý hành chính về dân cư một cách hệ thống, chính xác. Như vậy, hoàn thành được việc này thì từ nay trở đi chúng ta sẽ không bao giờ phải đầu tư kinh phí, phải tốn nguồn lực, nhân lực để làm những công việc như là tổng điều tra dân số”.

   Tuy nhiên, trong thời gian qua đã xuất hiện một số thông tin ngược chiều, chống phá chủ trương. Những thông tin xuyên tạc xuất hiện dưới nhiều hình thức, từ các bài viết cho đến các bình luận của một số đối tượng có tư tưởng cực đoan, sử dụng các tài khoản trên mạng xã hội thu hút, kích động người theo dõi, nghe theo các thông tin không có căn cứ thực tiễn, chẳng hạn như thẻ CCCD gắn chíp có định vị, dễ lộ, lọt thông tin cá nhân... Những thông tin sai lệch nhằm đánh vào tâm lý của một bộ phận người dân còn thiếu hiểu biết, để từ đó tạo nên sự hoài nghi vào chủ trương của Nhà nước, làm chia rẽ, mất ổn định xã hội.

   Trên thực tế, mức độ an toàn và bảo mật của chip rất cao nên thông tin định danh của công dân được lưu trên CCCD gắn chip là không thể thay đổi và không thể giả mạo. Sử dụng thẻ gắn chip có thể phòng ngừa được việc các loại giấy tờ bị giả mạo cũng như giảm chi phí cho việc công chứng các loại giấy tờ truyền thống, tạo thuận lợi cho công dân khi thực hiện các dịch vụ trực tuyến của Chính phủ điện tử. Theo Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Bộ Công an, cho biết: “Tính ưu việt của thẻ CCCD có gắn chíp điện tử phục vụ vấn đề Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số. Chính vì vậy, Bộ Công an cũng đã sử dụng những tính ưu việt tối ưu nhất để đưa vào thẻ CCCD này. Một là vấn đề khả năng tích hợp. Hai là về dung lượng bộ nhớ. Ba là độ bền. Bốn là vấn đề bảo mật thông tin. Năm là mẫu mã”.

   “Đây là công cụ để lưu trữ thông tin, trong chíp này không có gắn định vị nên không lo bị định vị. Các thông tin lưu trữ trên chip muốn đọc thì phải có công cụ riêng để đọc thẻ chip. Cho nên việc lo ngại về lộ, lọt thông tin thông qua sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử là không thể xảy ra được”, Thiếu tướng Dương Văn Tính, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Công an thông tin thêm.

   Hiện nay hơn 70 quốc gia trên thế giới chiếm 60% dân số toàn cầu sử dụng thẻ CCCD gắn chíp. Tính ưu việt của loại thẻ này đã được khẳng định ở các nước phát triển. Chính vì vậy việc áp dụng thiết bị nhận diện xác thực danh tính ở Việt Nam được tính toán, lựa chọn và đưa vào sử dụng an toàn, hiệu quả là chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia, phù hợp với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Đại tướng, Giáo sư - Tiến sĩ Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

   Đại tướng, Giáo sư - Tiến sĩ Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, nhấn mạnh: “Dữ liệu dân cư là tài nguyên quốc gia quan trọng, có giá trị. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm chính trị, là mệnh lệnh công tác và cũng là danh dự của lực lượng Công an nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Có rất nhiều yếu tố để tạo nên sự thành công của 2 Dự án, trong đó vai trò rõ nét của công tác chỉ huy, chỉ đạo với nhiều cách làm sáng tạo, trí tuệ, sâu sát, quyết liệt, hiệu quả; sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân và sự đồng thuận, ủng hộ của quần chúng Nhân dân”.

   Trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số ở Việt Nam, có sáu CSDL quốc gia cốt lõi được chuẩn hóa, số hóa gồm: CSDL quốc gia về dân cư, CSDL quốc gia về thống kê tổng hợp về dân số, CSDL đất đai quốc gia, CSDL quốc gia về bảo hiểm, CSDL quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và CSDL quốc gia về tài chính. Đây là một chủ trương lớn của Nhà nước nhằm hướng tới những tiện ích tốt nhất, thuận lợi nhất cho người dân trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước./.

Nguyễn Hoàng - Diễm Hương (Công an Sóc Trăng)

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online