Đảm bảo cung ứng sản phẩm thịt động vật an toàn cho nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Quý Mão 2023 (Lượt xem: 1284)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng

Cập nhật: 05/01/2023

Vào những ngày Tết, thịt động vật là một những những loại thực phẩm không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình, theo đó nhu cầu tiêu dùng tăng cao so với ngày thường. Để đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng các Trạm cơ sở tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở giết mổ tập trung, cũng như các cơ sở kinh doanh, mua, bán nhỏ, lẻ.

Đảm bảo cung ứng sản phẩm thịt động vật an toàn cho nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Quý Mão 2023
Lực lượng chức năng kiểm tra sạp bán thịt heo tại chợ phường 2, TP. Sóc Trăng.

Tỉnh Sóc Trăng hiện có 50 cơ sở giết mổ (30 cơ sở giết mổ tập trung và 20 cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ). Nhờ thường xuyên tổ chức kiểm tra, tuyên truyền nên hầu hết các cơ sở giết mổ tập trung đều thực hiện tốt các quy định pháp luật về giết mổ: khu vực giết mổ có bố trí công nhân dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ và khử trùng thường xuyên. Nhân viên thú y kiểm tra kĩ bệnh tích trên thân thịt và đóng dấu trước khi sản phẩm được vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Tuy nhiên, vào thời điểm cuối năm, số lượng gia súc, gia cầm được nhập vào các cơ sở này tăng từ 20 đến 30% so với ngày thường. Do đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật của các chủ cơ sở giết mổ về đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm trong suốt quá trình thực hiện giết mổ, đồng thời chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ quy trình kiểm tra hồ sơ, kiểm soát số lượng, triệu chứng và bệnh tích lâm sàng đối với gia cầm, gia súc được cơ sở nhập vào.

Lực lượng chức năng kiểm tra chất lượng heo trước khi giết mổ.

Tuân thủ đầy đủ các quy trình được cơ quan chuyên môn hướng dẫn, Cơ sở giết mổ Vựa heo Tý ở phường 8, TP. Sóc Trăng “chủ yếu nhập heo về từ công ty nên đảm bảo an toàn. Công nhân khi thực hiện giết mổ đểu có mang ủng, đeo găng tay. Khu vực sau khi giết mổ đều được vệ sinh sạch sẽ, không có mùi hôi, ruồi, muỗi”, ông Lý Minh Chánh - Chủ Cơ sở giết mổ Vựa heo Tý, cho hay.

Dấu kiểm soát giết mổ trên thịt heo của cơ quan chức năng. 

Ở nhiều địa phương, Trạm Chăn nuôi và Thú y còn phối hợp cùng Ban quản lý các chợ tổ chức kiểm tra việc kinh doanh sản phẩm tại những sạp kinh doanh lớn, nhỏ. Nhắc nhở các tiểu thương đảm bảo kinh doanh sản phẩm tươi, sạch, không sử dụng phẩm màu hay chất cấm, sản phẩm bày bán phải có dấu kiểm soát của cơ quan thú y. Các yêu cầu về quầy, kệ trưng bày hay dụng cụ mua bán cũng được đơn vị khuyến cáo cụ thể đến từng tiểu thương.

Nhằm cung cấp sản phẩm động đạt yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Trạm Chăn nuôi và Thú y TP. Sóc Trăng đã “tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm tại các Chợ Trung tâm, quầy, kệ mua, bán sản phẩm động vật phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, phối hợp liên ngành kiểm tra, phát hiện xử lý các sản phẩm không đạt yêu cầu; sản phẩm động vật từ các tỉnh nhập vào địa bàn không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không có dấu kiểm soát giết mổ, không có tem vệ sinh thú y của cơ quan thú y...” ông Mai Hoàng Vĩnh - Phó trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y TP. Sóc Trăng, cho biết thêm.

Ông Mai Hoàng Vĩnh - Phó trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y TP. Sóc Trăng.

“Sản phẩm khi mang về được phân loại, treo lên móc, đảm bảo khô ráo, sạch sẽ. Dụng cụ khi sử dụng xong là lau chùi sạch sẽ...” anh Phạm Văn Đậm - Tiểu thương Chợ Phường 2, TP. Sóc Trăng, nói. Theo đánh giá sau khi đi kiểm tra, đa số các hộ tiểu thương kinh doanh sản phẩm thịt động vật đều thực hiện tốt các yêu cầu về đảm bảo an toàn thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh, mua, bán.  

Vịt được đóng dấu kiểm soát giết mổ

Thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, phân công cán bộ trực đường dây nóng 24/24 để tiếp nhận thông tin và xử lý kịp thời khi có dịch bệnh trên gia súc, gia cầm xảy ra; không để các sản phẩm thịt động vật không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc lưu thông trên địa bàn tình. Ngành chuyên môn khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm thịt còn tươi, mới có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan thú y kiểm tra đóng dấu kiểm soát giết mổ tại cơ sở giết mổ trước khi đưa đi tiêu thụ trên thị trường./.

 Bình Trọng - Ngọc Thơ


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online