Đảm bảo công bằng, khách quan trong bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội

Cập nhật: 16/10/2018

Trong những năm gần đây, việc xét hộ nghèo, hộ cận nghèo, ngoài dựa vào các chỉ tiêu ước tính về thu nhập thì còn dựa vào các chỉ tiêu về nhu cầu xã hội cơ bản. Hiện các huyện, thị, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng đã và đang tiến hành triển khai rà soát, bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018, đảm bảo công bằng, khách quan trong bình xét.

Đảm bảo công bằng, khách quan trong bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo
Hộ nghèo được đầu tư con giống phát triển chăn nuôi.

       Theo quyết định 59 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, hộ thuộc diện hộ nghèo khi không đáp ứng về thu nhập và thiếu các dịch vụ xã hội cơ bản như về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin.

Đối với hộ nghèo, quy định mức thu nhập ở khu vực nông thôn là hộ đáp ứng một trong hai tiêu chí (hoặc là có thu nhập bình quân đầu người một tháng là 700 ngàn đồng trở xuống, hoặc là có thu nhập bình quân đầu người một tháng từ trên 700 ngàn đồng đến 1 triệu đồng) và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên. Hộ nghèo thuộc khu vực thành thị là hộ đáp ứng một trong hai tiêu chí (hoặc là có thu nhập bình quân đầu người một tháng là 900 ngàn đồng trở xuống, hoặc là có thu nhập bình quân đầu người một tháng từ trên 900 ngàn đồng đến 1 triệu 300 ngàn đồng) và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

Đối với hộ cận nghèo thuộc khu vực nông thôn là hộ có thu nhập bình quân đầu người một tháng từ trên 700 ngàn đồng đến 1 triệu đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Còn với hộ cận nghèo khu vực thành thị, hộ có thu nhập bình quân đầu người một tháng từ trên 900 ngàn đồng đến 1 triệu 300 ngàn đồng và thiếu hụt dưới 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Hiện các địa phương trong tỉnh đang triển khai thu thập thông tin tại các hộ rà soát và tổ chức bình nghị ra dân. Ông Lý Văn Luyện, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Sau khi có danh sách hộ nghèo, chúng tôi tiến hành xem xét lại từng đối tượng, đối tượng nào có khả năng thoát nghèo, thoát cận nghèo thì tổ chức điều tra. Tuy nhiên, đối với những hộ do khó khăn, bệnh hoạn, thất mùa làm ảnh hưởng đến đời sống, thì xem xét cho thấu đáo để đưa vào hộ nghèo. Chỉ tiêu thoát nghèo đối với xã năm nay là 120 hộ”. Còn ông Triệu Maly Thal, Điều tra viên ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng thì cho biết: “Căn cứ để xét hộ thoát nghèo, cận nghèo, chúng tôi xét thực tế từ thu nhập, nguồn tài sản hộ dân làm ăn và một phần nhà nước hỗ trợ như: bò, nhà ở hoặc là hộ tự xây được vượt lên chính mình”.

Phiếu điều tra hộ thoát nghèo, cận nghèo.

Các quy định về xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo được hướng dẫn rõ ràng, thông qua các phiếu rà soát xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo tương ứng với từng khu vực thành thị, nông thôn. Căn cứ vào thu nhập cùng các chỉ tiêu về nhu cầu xã hội cơ bản, để xác định số điểm quy chuẩn hộ thoát nghèo. Theo đó, hộ thoát nghèo vượt qua chuẩn cận nghèo ở khu vực thành thị là hộ có tổng điểm qua phiếu rà soát trên 175 điểm và ở khu vực nông thôn là trên 150 điểm. Hộ anh Thạch Sà Rây và chị Sơn Thị Thi có 1 công đất sản xuất. Ít đất, vợ chồng anh, chị phải làm thuê để trang trải cuộc sống gia đình. Nhờ được tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, mà nay gia đình đã có căn nhà kiên cố khang trang, có bò để nuôi làm vốn. Năm nay hộ của anh, chị được bình xét hộ thoát nghèo, với tổng số điểm được xác định qua phiếu rà soát đạt 170 điểm. Chị Thi chia sẻ: “Được công nhận thoát nghèo, gia đình tôi vui mừng lắm, vì đâu có ai mong mình nghèo mãi đâu, thoát được nghèo thì gia đình tôi phải cố gắng làm ăn để vươn lên hơn nữa”.

Các chính sách hỗ trợ như về nhà ở, tín dụng ưu đãi, mô hình phát triển sản xuất trong những năm qua đã song hành với nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững từ các hộ nghèo. Là một trong những hộ được tiếp cận với các chính sách này, vào năm 2016 anh Lê Văn Giang ở xã Đại Ân 2, huyện Cù Lao Dung được hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà, năm 2018 anh được hỗ trợ 1 con bò trị giá 12 triệu đồng (trong đó anh đối ứng 2 triệu đồng) cùng với nguồn vốn vay, anh mạnh dạn đầu tư phát triển đàn bò. Không đất sản xuất, ngoài việc làm thuê, anh tận dụng đất xung quanh nhà nuôi gà và nuôi bò để có thêm thu nhập. Nhờ chí thú làm ăn nên gia đình anh từ hộ nghèo chuyển sang hộ cận nghèo, năm nay đã trở thành hộ có mức sống trung bình. Anh Giang chia sẻ: “Được địa phương xét hỗ trợ tiền xây nhà ở, vay vốn ưu đãi chăn nuôi nên từ đó, gia đình tôi đã có điều kiện phát triển được sản xuất, chăn nuôi và giờ đã được công nhận thoát nghèo. Tôi rất là vui mừng”.

 

Cán bộ xã tìm hiểu điều kiện sản xuất, đời sống hộ nghèo.

Để đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ và công bằng, các thông tin điều tra rà soát đều được phổ biến rộng rãi đến người dân, trong suốt quá trình bình xét đều có sự tham gia của nhân dân tại các ấp, khóm, luôn phát huy tính dân chủ để người dân đóng góp ý kiến, không bỏ sót đối tượng. Khoảng 3 năm gần đây khi có quy định cụ thể về chuẩn nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều đã khắc phục được sự cảm tính trong bình xét hộ nghèo; các hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo qua rà soát đảm bảo thực chất và chính xác hơn. Chuyển đổi phương pháp xác định hộ nghèo từ đơn chiều sang đa chiều đã góp phần nâng cao trách nhiệm các địa phương trong quá trình nhận diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Qua đó nhận biết được hộ thiếu hụt những nhu cầu nào, nguyên nhân dẫn đến nghèo, để từ đó có những giải pháp hỗ trợ phù hợp, chứ không đơn thuần là hộ nghèo nào cũng được hưởng những chính sách như nhau. Ông Trần Thanh An, Bí Thư chi bộ, Trưởng Ban nhân dân ấp Đền Thờ, xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Theo chỉ tiêu năm 2018, xã phải có 11 hộ đủ điều kiện thoát nghèo. Đến giờ này có khoảng 50% hộ đã được công nhận thoát nghèo. Công tác rà sót công nhận hộ thoát nghèo, xét đưa hộ vào diện nghèo, chúng tôi đều tổ chức họp dân công khai, minh bạch, nên chưa xảy ra tình trạng so bì hay khiếu nại”. Còn ở ấp Giồng Giữa, thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, ông Lý Minh Viên, Phó Ban nhân dân cho biết: “Công công tác rà soát, tình trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo, Ban nhân dân ấp đều tổ chức họp bình xét trong dân và công khai từ số điểm. Ấp Giồng giữa xét đưa ra 22 hộ thoát nghèo, 28 hộ thoát cận nghèo, tất cả bà con đều đồng tình”.

 Trong quá trình rà soát, tình trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo không muốn thoát nghèo, thoát cận nghèo vẫn còn tồn tại. Bởi một khi không còn nghèo thì các chính sách về hỗ trợ giáo dục cho con, em cùng các chính sách hỗ trợ khác, sẽ bị cắt giảm, nên nhiều gia đình mong muốn tiếp tục nằm trong diện nghèo, diện cận nghèo.

Hộ thoát nghèo, chí thú lao động để nhân rộng nguồn vốn sản xuất.

Gia đình anh Nguyễn Xuân Điền ở thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề có 3 nhân khẩu, năm nay gia đình anh được xét từ diện hộ nghèo sang hộ cận nghèo. Không đất sản xuất, mọi chi tiêu trong gia đình đều phụ thuộc vào thu nhập từ việc anh đi bán vé số. Vợ chồng anh đã được hỗ trợ nhà ở, vốn vay phát triển sản xuất, nhưng vợ anh thường xuyên bị bệnh nên khi xét chọn sang diện hộ cận nghèo, anh lo là sẽ không được hỗ trợ bảo hiểm y tế. Anh Điền chia sẻ: “Trước đây tôi cứ sợ được công nhận thoát nghèo rồi thì chính sách bảo hiểm Y tế miễn phí của gia đình không còn được hưởng nữa. Giờ hiểu được, tôi cũng đồng tình cùng địa phương xin chuyển sang hộ cận nghèo”.

 Cùng chung nỗi lo với gia đình anh Điền là gia đình anh Nguyễn Văn Thông ở xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, năm nay thuộc diện hộ xét thoát nghèo. Vợ chồng anh có 1 công đất trồng rẫy, anh làm thuê, vợ thì may gia công với thu nhập khoảng 2,5 triệu đồng/tháng. Năm 2016, anh được hỗ trợ 1 bò sinh sản, đẻ được 1 lứa và anh đã bán bê con để lấy vốn trồng rẫy. Hiện hai đứa con đang tuổi ăn học, anh lo khi thoát nghèo thì việc hỗ trợ học phí cho hai con sẽ không còn. Anh Thông nói: “Trước đây còn là hộ nghèo thì được nhà nước xét hỗ trợ cho vốn sản xuất, chăn nuôi. Nay thoát nghèo rồi, làm thì phải biết tích lũy, để còn có vốn đầu tư, phát triển thêm cách làm ăn khác, mới có điều kiện lo cho con đi học”.

Họp xét hộ thoát nghèo, cận nghèo trước khi đưa ra bình nghị trong dân.

Tính đến cuối năm 2017, Sóc Trăng còn trên 38 ngàn hộ nghèo và trên 40 ngàn 800 hộ cận nghèo, số hộ thoát nghèo chuyển sang cận nghèo cao. Năm 2018 này bằng nhiều nguồn lực, tỉnh Sóc Trăng phấn đấu đến cuối năm sẽ giảm khoảng 8 ngàn hộ nghèo, theo đó giảm tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống còn dưới 9%. Do đó, khi bình xét hộ nghèo trong năm nay, không vì những chỉ tiêu đã đề ra mà giảm độ khách quan, điều quan trọng là dựa vào điều kiện thực chất của hộ, để nhận diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, đảm bảo công bằng, khách quan trong bình xét./.

Kim Sang

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online