Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy cho người và tàu cá hoạt động trong mùa mưa, bão (Lượt xem: 886)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> An toàn giao thông

Cập nhật: 02/08/2022

Ở Sóc Trăng, nghề biển không chỉ nuôi sống hàng ngàn ngư dân mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đây cũng là nghề luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường, nhất là trong mùa mưa, bão. Hàng năm, tỉnh Sóc Trăng quan tâm, chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra các phương tiện đường thủy, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển. Phóng viên STV có cuộc phỏng vấn ông Lư Tấn Hòa, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng về công tác đảm bảo an toàn giao thông đường thủy cho người và tàu cá hoạt động trong mùa mưa, bão.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy cho người và tàu cá hoạt động trong mùa mưa, bão
Ông Lư Tấn Hoà, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng. 

   PV: Thưa ông, thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển đã được đơn vị thực hiện như thế nào và kết quả đạt được ra sao?

   Ông Lư Tấn Hoà, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng: Trước mùa mưa bão hàng năm thì công tác đảm bảo an toàn cho người và tàu cá được đơn vị rất quan tâm. Chúng tôi triển khai hàng loạt các hoạt động, trước nhất là tuyên truyền để người dân hiểu được các quy định bắt buộc đối với tàu, thuyền trước khi ra khơi là phải đảm bảo trên tàu có trang bị đầy đủ phao cứu sinh, thiết bị chống đắm. Bên cạnh đó còn phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tổ chức các đợt hỗ trợ phao cá nhân, phao cứu sinh cho các tàu. Tính đến nay đã hỗ trợ được 4 đợt với gần 500 phao được cấp phát. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã tổ chức được 6 đợt tuần tra trực tiếp trên biển, đảm bảo tàu cá khi hoạt động trên biển phải có thiết bị an toàn cũng như là có lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Qua đó đã kiểm tra được 78 phương tiên, xử lý 4 phương tiện không tuân thủ quy định an toàn khi ra khơi. Chúng tôi đã yêu cầu các trường hợp này phải quay trở lại bờ và tiến hành xử phạt theo quy định.  

    PV: Hiện nay, công tác này còn tồn tại những khó khăn, hạn chế gì, thưa ông?

   Ông Lư Tấn Hoà, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng: Khó khăn thứ nhất là trình độ của ngư dân vùng ven biển trong những năm gần đây mặc dù đã có những chuyển biến rất tích cực, tuy nhiên một số ít vẫn còn chưa được tiếp nhận một cách đầy đủ các thông tin bắt buộc đối với tàu, thuyền trong hoạt động khai thác, đánh bắt, từ đó vẫn chưa chấp hành tốt các quy định, điều này đã gây ảnh hưởng nhiều đến công tác tuần tra, kiểm soát cũng như trang bị các thiết bị cứu sinh, chống đắm. Khó khăn nữa là đối với lực lượng kiểm ngư hiện vẫn chưa đáp ứng đủ biên chế theo Nghị địn 63 của Chính phủ, đặc biệt là công tác tìm kiếm thuyền trưởng có đủ chuyên môn, kinh nghiệm hoạt động trên biển. Bên cạnh đó thì các lực lượng chuyên trách tại tàu kiểm ngư còn chưa được tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ chính quy nên chưa thật sự linh hoạt trong xử lý tình huống hay thực hiện các thao tác trên biển.

   PV: Thời gian tới, đơn vị sẽ tập trung vào những giải pháp nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tàu cá, đặc biệt là trong mùa mưa, bão sắp tới, thưa ông?

   Ông Lư Tấn Hoà, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh cũng đã chỉ đạo chúng tôi triển khai một số hoạt động. Trong đó có việc triển khai Chỉ thị 09 của Thủ tướng Chính phủ về Tăng cường công tác đảm bảo Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Theo Chỉ thị 05 của UBND tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi đang phối hợp với lực lượng Biên phòng cũng như chính quyền các địa phương vùng ven biển, chuẩn bị cho đợt Diễn tập Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho bà con ngư dân. Ngành Nông nghiệp hiện cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh kiện toàn lại Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn để thực hiện tốt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn cho người và tàu cá trong mùa mưa, bão. Từ đây đến cuối năm chúng tôi sẽ tổ chức thêm 3 đợt tuyên truyền cho người dân về công tác này với khoảng trên 200 lượt người, tổ chức thêm nhiều đợt tuần tra ngoài cửa biển. Đồng thời thực hiện Quyết định 2441 của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc phê duyệt hỗ trợ phao cá nhân cũng như các phao bè cho ngư dân có sinh kế gắn liền với hoạt động khai thác, đánh bắt thủy, hải sản trên biển.

    PV: Xin cảm ơn ông Lư Tấn Hoà đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này./.

Bình Trọng - Ngọc Thơ

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online