Cựu chiến binh giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới (Lượt xem: 5512)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Cựu chiến binh Sóc Trăng

Cập nhật: 17/09/2018

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Long Phú đã đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, nhiều Chi hội CCB trong huyện đã không còn hội viên nghèo, góp phần cho xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Cựu chiến binh giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới
Tham quan mô hình nuôi bò thoát nghèo của CCB huyện Long Phú.

      Để cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội CCB huyện Long Phú đã vận động hội viên phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững bằng hai giải pháp chính là hỗ trợ hội viên về vốn và chuyển giao kỹ thuật. Nhờ đó, số hộ CCB nghèo giảm rõ rệt qua từng năm, năm 2017, chỉ còn 124 hộ CCB nghèo, giảm 32 hộ so với năm 2016, nâng hộ khá giàu chiếm trên 50%. Đời sống kinh tế của hội viên không ngừng khởi sắc, xóa dần nhà tạm, nhà dột nát. Ông Nguyễn Văn Tre ở ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu, cho biết: “Được Nhà nước cho vay vốn, tôi đầu tư nuôi bò thịt. Nuôi bò tôi thấy cũng đơn giản, sáng thì đi cắt cỏ, chiều vệ sinh chuồng, rồi tranh thủ trồng thêm rau màu. Nhờ đó, cuộc sống gia đình tôi ổn định mái hơn trước đây rất nhiều”.

Những năm qua, các cấp Hội CCB trong huyện đã phối hợp với ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân nguồn vốn vay ủy thác, xây dựng 110 tổ hùn vốn xoay vòng với trên 1.780 hội viên. Sau 7 năm phát động, nguồn Quỹ Đồng đội của Hội đã đạt trên 160 triệu đồng, giúp cho nhiều hội viên có vốn phát triển sản xuất. Nhờ huy động được nguồn lực tổng hợp và sự quan tâm, hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần của các cấp Hội, đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức và cách làm của các hộ nghèo, hộ khó khăn, biết vượt khó đi lên. Ông Tạ Văn Năm ở ấp Phú Thứ, nói: “Tôi thấy mô hình nuôi bò của anh em trong hội cũng dễ thực hiện, nên khi được hỗ trợ vốn, tôi đầu tư làm chuồng nuôi bò. Từ 1 con giống ban đầu nay tôi có được 3 con bò. Đây coi như là số vốn tích lũy để cất lại nhà ở. Còn chi phí sinh hoạt hằng ngày thì chủ yếu từ thu nhập trồng màu, nuôi cá”.

Mô hình hỗ trợ vốn, con giống giúp nhau nuôi dê thoát nghèo của CCB huyện Long Phú.

Với các mô hình dân vận khéo như: trồng màu, nuôi bò sinh sản, buôn bán nhỏ, nuôi gà thả vườn… các cấp Hội CCB Long Phú còn thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn, tình hình sản xuất của hội viên để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn. Nhờ khơi dậy sức mạnh của tập thể, cùng với những mô hình hay, phù hợp với điều kiện địa phương, nên đến nay đã có 32/61 Chi hội CCB không còn hội viên nghèo. Ông Trương Văn Hoanh, Chủ tịch Hội CCB huyện Long Phú, cho biết: “Từ Hội CCB huyện đến từng hội viên đều phát huy nội lực, giúp đỡ nhau về vốn tiết kiệm, vốn vay ưu đãi của ngân hàng, kỹ thuật, con giống, cách xây dựng mô hình chăn nuôi, mua bán, trồng màu … để vươn lên thoát nghèo. Phấn đấu đến cuối năm sẽ đạt số hội viên thoát nghèo của tỉnh hội giao”. 

Nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của hội viên CCB đã trở thành mô hình điểm cho nông dân địa phương học tập, nhân rộng, góp phần cho huyện đạt các chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới ./.

Đoan Trang


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online