Cuba và Mỹ tổ chức vòng đàm phán mới về vấn đề di cư

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 13/07/2018

Cũng liên quan vấn đề người di cư, tại Washington, Mỹ và Cuba đã tiến hành vòng đàm phán mới. Cuộc đàm phán nhằm thúc đẩy nỗ lực hợp tác giữa hai nước để hạn chế tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Cuba và Mỹ tổ chức vòng đàm phán mới về vấn đề di cư
Trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Cuba.

        Vòng đàm phán lần này do Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba - ông Carlos Fernández de Cossío và điều phối viên của Văn phòng Cuba thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Gabriel Escobar, đồng chủ trì

       Theo Bộ Ngoại giao Cuba, tại cuộc họp, hai bên cùng công nhận những lợi ích của Tuyên bố chung được đưa ra ngày 12/1/2017, đặc biệt là việc xóa bỏ chính sách được gọi là  "chân ướt, chân ráo" và Chương trình nhập cư ưu tiên cho các chuyên gia y tế Cuba, đã giúp cho vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giảm bớt. Hai bên cũng khẳng định lợi ích tính hữu ích của việc trao đổi giữa các Lực lượng tuần tra biên giới và Cảnh sát biển, cũng như cuộc họp kỹ thuật về nạn buôn người và nhập cư bất hợp pháp.

       Trong khuôn khổ cuộc họp, các đại diện của Mỹ và Cuba đã rà soát lại việc thực hiện các thỏa thuận song phương, đảm bảo việc nhập cư hợp pháp, an toàn và có trật tự; khuyến cáo di cư bất hợp pháp, cũng như ngăn chặn và đối phó với các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến vấn đề này. Phái đoàn Cuba nhấn mạnh đã thực hiện nghiêm túc các bổn phận của mình, tái khẳng định duy trì và sẵn sàng mở rộng hợp tác song phương trong lĩnh vực này.

        Cuba cũng kêu gọi Chính phủ Mỹ tuân thủ các cam kết cấp thị thực cho người di cư theo các hiệp định đã ký kết, đồng thời cho rằng quyết định ngừng các dịch vụ xử lý thị thực tại Đại sứ quán Mỹ ở La Habana đã ảnh hưởng trực tiếp đến các mối quan hệ di trú và quan hệ gia đình, gây tổn hại các trao đổi thể chế và việc đi lại giữa hai nước.

       Về phần mình, phía Mỹ khẳng định chính sách “chân ướt, chân ráo” được thực thi từ đầu năm ngoái đã khiến số người Cuba nhập cư vào Mỹ giảm đến 88% trong năm tài chính 2017-2018. Đàm phán di cư Mỹ-Cuba được khởi động từ năm 1995, đã trở thành một diễn đàn cho hai nước xem xét và hợp tác điều chỉnh các chinh sách di cư. Cuộc đàm phán gấn đây nhất được tổ chức hồi tháng 12 năm ngoái, cũng tại Washington./.

 Nguồn TTX Việt Nam

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online