Công tác Dân tộc – 70 năm xây dựng và phát triển

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Dân tộc và phát triển

Cập nhật: 29/04/2016

Ngày 3-5-1946 Chủ tịch Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ban Sắc lệnh số 58 thành lập Cơ quan công tác dân tộc với chức năng, nhiệm vụ "Xem xét các vấn đề chính trị và hành chính thuộc về các dân tộc thiểu số trong nước và thắt chặt tình thân thiện giữa các dân tộc sống trên đất Việt Nam". Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, công tác dân tộc đã góp phần to lớn vào sự nghiệp chung do Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, cùng với nhân dân cả nước tiến hành kháng chiến thắng lợi và góp phần xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp hơn. Tại Sóc Trăng, cơ quan dân tộc và đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo, tích cực tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các chính sách của Đảng và nhà nước, góp phần nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số và thắt chặt khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn.

Công tác Dân tộc – 70 năm xây dựng và phát triển
Lãnh đạo Ban dân vận tỉnh ủy thăm và tìm hiểu về đời sống của bà con dân tộc Khmer ở thị xã Vĩnh Châu.

 Trãi qua 2 cuộc kháng chiến gian khổ và trong hòa bình xây dựng đất nước, tinh thần đoàn kết giữa 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa trong tỉnh luôn được phát huy. Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng luôn thống nhất về tư tưởng và hành động, khẳng định đồng bào Khmer - Hoa là một bộ phận khắng khít, không tách rời trong quá trình vận động cách mạng.Từ đó, Đảng bộ tỉnh không ngừng ra sức xây dựng khối đại đoàn kết vững chắc giữa các dân tộc Kinh – Khmer - Hoa. Xây dựng, bồi dưỡng, phát huy tốt vai trò của cán bộ và đồng bào Khmer - Hoa trong các phong trào và luôn tin tưởng, dựa vào đồng bào và coi trọng công tác tuyên truyền vận động, phát huy tinh thần đoàn kết yêu nước của người dân, vươn lên làm chủ cùng theo Đảng đi đến thắng lợi cuối cùng.

Để đưa chính sách Dân tộc đến từng khu dân cư có đông đồng bào dân tộc thiểu số, cán bộ làm công tác dân tộc đã không ngại khó khăn, dù xa xôi cách trở vẫn gắn bó để lắng nghe tâm tư nguyện vọng người dân về những nhu cầu phát triển, qua đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có chủ trương sát hợp lòng dân. Hình ảnh cán bộ làm công tác dân tộc về thăm đồng bào, cùng trò chuyện bằng tiếng dân tộc, xem nhau như người một nhà là minh chứng cụ thể nhất về tinh thần “đoàn kết, tương trợ, giúp nhau cùng phát triển” mà Ủy ban Dân tộc Trung ương phát động. Ông Trần Minh Châu ở thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, cho biết: “Cộng đồng người Hoa ở đây đa số là người Triều Châu, thời gian qua bà con được hưởng thụ rất nhiều từ những chính sách hỗ trợ của Nhà nước như: Cộng thêm điểm thi đại học cho con em người Hoa, hỗ trợ vốn sản xuất kinh doanh, trồng trọt, chăn nuôi. Từ đó bà con người Hoa rất phấn khởi, tập trung cho sản xuất, kinh doanh”. Còn ông Trịnh Phước Minh ở thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, phấn khởi nói: “Bà con người Hoa huyện Mỹ Xuyên rất vui mừng và biết ơn Nhà nước đã quan tâm và có những chính sách hỗ trợ cho người Hoa trong sản xuất, kinh doanh. Từ đó đa số bà con đều có kinh tế ổn định, làm ăn thuận lợi và yên tâm phát triển kinh tế gia đình, chăm lo cho con em học hành”.

Kinh tế của đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, đồng bào Khmer nói riêng chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Trong năm qua, tỉnh đã triển khai hiệu quả các nguồn hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cụ thể, tổng nguồn vốn đầu tư trên 260 tỉ đồng, trong đó Chương trình 135 giai đoạn III kinh phí đầu tư là 72 tỉ 987 triệu đồng, Quyết định 29/2013/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ đất ở và giải quyết việc làm là 126 tỉ đồng; Quyết định số 102/QĐ-TTg Về chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn là 25 tỉ 619 triệu đồng; Quyết định 54/2012/QĐ-TTg về chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn là 25 tỉ đồng…

Trên lĩnh vực văn hóa xã hội, các hoạt động văn hóa ở cơ sở luôn được chú trọng, phục vụ đời sống tinh thần của người dân theo hướng tiến bộ, văn minh hơn. Như ở Đoàn nghệ thuật Khmer Sóc Trăng, tỉnh đã đầu tư cơ sở vật chất khang trang, đời sống ổn định nên các nghệ sĩ toàn tâm, toàn ý cho hoạt động biểu diễn phục vụ cộng đồng, góp phần cho nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật trong đồng bào Khmer Sóc Trăng dần được nâng cao. Ông Thạch Chăm Rơn – Trưởng Đoàn nghệ thuật Khmer tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Đoàn nghệ thuật Khmer được tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vất chất rất đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho anh em tập luyện, dàn dựng chương trình. Đặc biệt là đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khu nhà ở, nhà làm việc cho anh em diễn viên. Từ đó đã khích lệ tinh thần và anh em an tâm công tác lâu dài”.

Cán bộ làm công tác Dân tộc thăm hỏi và tìm hiểu thêm về điều kiện sản xuất của bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn Sóc Trăng

Mục tiêu của tỉnh Sóc Trăng năm 2016 là đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao mức sống đồng bào dân tộc thiểu số, giảm tỉ lệ hộ nghèo Khmer 3% - 4%/năm, đào tạo nghề, giải quyết việc làm đạt trên 30%/tổng chỉ tiêu của tỉnh. Tỉ lệ huy động học sinh dân tộc thiểu số đến lớp đạt trên 35% so với học sinh toàn tỉnh, hộ Khmer có điện sử dụng đạt 100%, hộ Khmer sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 97%. Triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án chính sách đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc, nhằm từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông, thủy lợi phục vụ nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Hoàn thiện xây dựng, nâng cấp các tuyến đường đến trung tâm các xã, trường học, trạm y tế, chợ, các công trình nước sạch, kéo điện, đào tạo nghề, tạo việc làm, hỗ trợ đất ở, đất sản xuất… góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo của tỉnh.

Tuy Sóc Trăng đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư phát triển từ nhiều chương trình dự án của Chính phủ cùng các tổ chức trong và ngoài nước, giúp đời sống đồng bào dân tộc thiểu số cải thiện đáng kể, nhưng so với mặt bằng chung thì vẫn còn ở mức thấp, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao. Do vậy để nâng cao hiệu quả công tác Dân tộc trong thời gian tới vẫn rất cần sự hợp lực từ nhiều phía, đặc biệt là sự phối hợp của các ngành chức năng trong thực hiện tốt các chế độ chính sách về giáo dục dân tộc, chính sách bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu về y tế, cấp thẻ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số, chính sách về văn hóa dân tộc, tổ chức tốt các lễ hội truyền thống… nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh./.

Trọng Danh


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online