Chuyển giao, nhân rộng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất

Trang chủ >> TIN TỨC >> Giáo dục - Khoa học & Công nghệ >> Khoa học và Công nghệ

Cập nhật: 16/07/2018

Thời gian qua, Ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng tăng cường công tác chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, nâng cao thu nhập và từng bước nâng cao trình độ sản xuất của người dân. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Sóc Trăng đã và đang triển khai nhiều kỹ thuật mới vào thực tiễn.

Chuyển giao, nhân rộng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất
Quy trình sản xuất nước uống Linh Chi của Trung tâm ứng dụng KHCN Sóc Trăng.

     Tiếp nối những kết quả đã đạt được, năm 2018, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng tích cực triển khai thực hiện nhiều đề tài, dự án, phục vụ đời sống và sản xuất, góp phần nâng cao trình độ sản xuất cho người dân. Ông Ong Tài Thuận Giám đốc Trung tâm cho biết: “Năm 2018, Trung tâm triển khai các dự án chuyển tiếp của năm 2017 như dự án trồng dưa lưới ở huyện Châu Thành; dự án Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hành tím Vĩnh Châu và xây dựng mô hình cho nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng. Hiện, dự án sản xuất rau an toàn thời gian tới sẽ tổ chức hội thảo và đưa sản phẩm ra thị trường; còn dự án đa dạng hóa sản phẩm nấm Linh Chi, hiện quy trình sản xuất nước uống, trà túi lọc Linh Chi cơ bản đã ổn định, sẽ sản xuất và giới thiệu sản phẩm ra thị trường”.

Kỹ thuật tưới tiết kiệm nước (tưới cục bộ) hay còn gọi là hệ thống tưới ít nước có đặc trưng bởi sự cung cấp thường xuyên một lượng nước hạn chế, được kiểm soát để tưới cho một bộ phận tầng đất canh tác, vùng hoạt động hữu hiệu của bộ rễ cây, nhằm sử dụng tối ưu lượng nước tưới. Trung tâm đã ứng dụng kỹ thuật này trên một số mô hình và đạt hiệu quả như: Hệ thống tưới nhỏ giọt trên cà chua ở thành phố Sóc Trăng; tưới nhỏ giọt trên cây cam sành ở Kế Sách; tưới phun mưa trên cây hẹ và rau màu ở Mỹ Xuyên, Ngã Năm... Trước đây, việc tưới nước cho cây rau thường là tưới trực tiếp nên tốn nhiều công lao động, với 1.000 m2 trung bình thời gian cho một lần tưới khoảng 1 giờ (ngày tưới 2 lần). Với hệ thống tưới phun mưa rút ngắn được thời gian tưới nước còn 15 phút và không tốn công lao động cho việc kéo ống tưới nước và tiết kiệm khoảng 20-30% lượng nước so với tưới thông thường.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng màu trong nhà lưới có phủ bạc.

Với mục tiêu xây dựng mô hình sản xuất, sơ chế rau ứng dụng công nghệ cao và tiêu thụ rau, quả nhằm tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm; liên kết đồng bộ các khâu trong chuỗi sản xuất, Trung tâm đã được phê duyệt dự án “Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao và tiêu thụ rau, quả an toàn tại tỉnh Sóc Trăng”. Quy trình sơ chế, bao gói rau quả được Trung tâm ứng dụng công nghệ tiệt trùng bằng Ozone kết hợp phương pháp bảo quản bằng bao gói khí điều biến (MAP). Bước đầu nghiên cứu cho thấy việc ứng dụng công nghệ này đã tăng thời gian bảo quản lên 5 ngày so với bảo quản thông thường. Bên cạnh đó, Chi đoàn Sở KH&CN đã phối hợp Huyện Đoàn Mỹ Xuyên, Đoàn trường cao đẳng Sư phạm mở quầy rau an toàn tại trường. Ngoài góp phần tăng thu nhập cho đoàn viên thanh niên, mô hình “Quầy rau an toàn của thanh niên” sẽ được nhân rộng đến các địa phương trong tỉnh và là điểm sáng để “Thanh niên khởi nghiệp”.

Anh Nguyễn Văn Tâm ở ấp Xây Đá, thị trấn Châu Thành, thay vì trồng rau theo cách truyền thống, anh Tâm đã không ngừng nghiên cứu, học hỏi để ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Với 1 nhà lưới diện tích 300 m2 và hệ thống tưới phun mưa đã giúp anh tiết kiệm được khoảng 25% lượng nước tưới so với cách tưới thông thường, việc trồng rau cũng nhẹ nhàng, chi phí chăm sóc thấp hơn vì có nhà lưới rau ít bị úng, giảm sâu bệnh. Anh Tâm còn sản xuất rau theo hướng an toàn, nên việc tiêu thụ rau được mở rộng. Hiện nay nhờ liên kết với “Quầy rau an toàn của thanh niên” mà giá bán của các loại cải ngồng, rau muống, cải đuôi phụng luôn cao hơn thị trường từ 3-5 ngàn đồng/kg, thu nhập cũng ổn định hơn trước. Anh Tâm cho biết: “Lúc đầu áp dụng mô hình trồng rau an toàn tôi dự định mở diện tích nhỏ, nhưng do yêu cầu của bà con trong xóm và bạn bè, nên tôi quyết định mở rộng diện tích canh tác. Trong quá trình làm, tôi được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn rất tận tình. Trồng rau an toàn thì nhẹ được công chăm sóc và giảm được chi phí thuốc BVTV, cách này rất hiệu quả”.

Quy trình trồng nấm Linh Chi của Trung tâm ứng dụng KHCN Sóc Trăng.

Ứng dụng công nghệ thông tin giám sát môi trường ao nuôi tôm, Trung tâm phối hợp với Trung tâm Phát triển công nghệ và thiết bị công nghiệp Sài Gòn (Cenintec) lắp đặt Hệ thống giám sát nồng độ DO (e-Aqua) cho 2 ao (4.000 m2/ao) nuôi tôm thẻ chân trắng, đồng thời triển khai 1 ao nuôi đối chứng tại HTX Hưng Phú, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung. Sau 3 tháng thả nuôi, lợi nhuận của ao áp dụng Hệ thống e-Aqua tăng từ 68 triệu đồng đến 81triệu đồng/vụ/ao; chi phí điện năng giảm 2 triệu đồng/vụ/ao; giảm chi phí nhân công (1 người có thể trông coi 3 -4 ao); hạn chế một số thiệt hại do môi trường so với ao nuôi đối chứng. Trung tâm ký hợp tác với Trung tâm Phát triển công nghệ và thiết bị công nghiệp Sài Gòn (Cenintec) và đã được đào tạo, có thể lắp đặt hệ thống giám sát, cảnh báo tự động một số chỉ tiêu chất lượng nước trong nuôi tôm trên địa bàn tỉnh. Ông Ong tài Thuận, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Sóc Trăng, cho biết: “Từ nay đến cuối năm 2018, Trung tâm sẽ triển khai thực hiện 4 nhiệm vụ thường xuyên đã đăng ký với Sở và đã được UBND tỉnh phê duyệt, đồng thời thực hiện dự án Hoàn thiện quy trình sản xuất chế phẩm sinh học phục vụ cho nuôi trồng thủy sản. Thông qua dự án này, Trung tâm sẽ làm chủ được quy trình sản xuất, cũng như tạo ra sản phẩm cung cấp cho người nuôi thủy sản của tỉnh”.

Mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng đã nắm bắt được nhu cầu công nghệ, những công nghệ mới, phù hợp với địa phương. Với những kết quả đạt được, Trung tâm dần khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong hoạt động ứng dụng và chuyển giao KH&CN vào sản xuất, đời sống và bảo vệ môi trường, đóng góp cho tỉnh nhà phát triển./.

 Đoan Trang

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online