Chuẩn hóa gạo thơm để tận dụng ưu đãi từ EVFTA (Lượt xem: 2016)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 31/07/2020

Ngày 30/7, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo “Nghị định quy định chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh Châu Âu để được hưởng ưu đãi hạn ngạch”. 

Chuẩn hóa gạo thơm để tận dụng ưu đãi từ EVFTA
 Thu hoạch lúa.

     Theo hiệp định EVFTA, châu Âu sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo xuất khẩu vào châu Âu với thuế suất bằng 0. Trong đó có 30.000 tấn gạo thơm. Con số này có thể tăng lên trong tương lai, bởi nhu cầu nhập khẩu hàng năm của châu Âu lên đến 250.000 tấn. Việc quy định cụ thể từng giống gạo, chính là cơ sở pháp lý để “chuẩn hóa” gạo thơm trước khi trước khi xuất sang châu Âu.

Với việc xây dựng Nghị định quy định chứng nhận chủng loại gạo thơm, ngành Nông nghiệp kỳ vọng sẽ từng bước điều chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành gạo trong nước, tránh tình trạng mua bán trôi nổi làm mất thương hiệu, giá trị gạo thơm Việt Nam.

Có thể nói kim ngạch 30.000 tấn gạo vào châu Âu là một con số rất nhỏ bé, nhưng nếu đạt điều kiện xuất khẩu vào châu Âu, thì gạo Việt Nam sẽ rộng đường đi tất cả các thị trường khó tính khác. Điều này cũng phù hợp với định hướng phát triển ngành gạo theo chiều sâu, nâng cao giá trị chứ không phát triển ồ ạt như hiện nay./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online