Chùa Ông Kho đóng ghe Ngo mới (Lượt xem: 4235)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng

Cập nhật: 30/09/2022

Chuẩn bị tham dự Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ V, khu vực ĐBSCL năm 2022, chùa Ông Kho ở thị trấn Hưng Lợi huyện Thạnh Trị đang đóng chiếc ghe Ngo mới. Ở các kỳ lễ hội gần đây, Đội ghe Ngo chùa Ông Kho luôn giữ vị trí là một trong những Đội ghe mạnh của làng ghe Ngo Sóc Trăng với nhiều chức vô địch. Đóng ghe Ngo mới, Đội ghe Ngo chùa Ông Kho mong muốn nối tiếp thành tích của chiếc ghe Ngo cũ và cống hiến những trận đấu sôi nổi, hấp dẫn tại giải đua năm nay.

 Chùa Ông Kho đóng ghe Ngo mới
 Chiếc ghe Ngo mới của chùa Ông Kho đang đóng, sắp hoàn thành.

   Tại khu nhà trong khuôn viên chùa Ông Kho, nhóm thợ đang khẩn trương đóng chiếc ghe Ngo mới. Nằm cạnh bên chiếc ghe Ngo mới đang đóng là chiếc ghe Ngo cũ đã 5 năm tham dự các hội đua với thành tích 2 lần vô địch các giải Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng vào các năm 2016, 2017. Cũng trong năm 2017, ghe Ngo chùa Ông Kho đã đại diện cho Sóc Trăng tham gia và giành chức vô địch giải Đua ghe Ngo truyền thống tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII được tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu. Tiếp đó là giải Nhì tại hội Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2018 và giải Ba năm 2019.

    Chiếc ghe Ngo cũ được nhà chùa đóng từ năm 2016, đến nay đã xuống cấp. Cùng với thành tích không được như mong muốn khi dừng lại ở vòng tứ kết ở Hội đua Oóc-om-bóc Sóc Trăng năm 2020 nên năm nay, chùa Ông Kho đóng ghe Ngo mới với kỳ vọng sẽ mang về thêm những thứ hạng cao. Đại đức Tô Chành Đa, Trụ trì chùa Ông Kho, thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị, cho biết: Nhờ huyện, thị trấn đóng góp, rồi nhà chùa, bà con Phật tử góp vô để đóng chiếc ghe Ngo mới. Mong muốn ghe Ngo mới tiếp nối ghe Ngo cũ đạt thành tích, góp phần cho lễ hội không khí vui tươi.

Đại đức Tô Chành Đa, Trụ trì chùa Ông Kho, thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị.

    Chiếc ghe Ngo mới có chiều dài 30,5m, chiều ngang nơi rộng nhất là 1,5m, sức chứa 60 tay bơi. Mọi chỉ số của chiếc ghe Ngo mới đều tương đương với chiếc ghe Ngo cũ nhưng đã được người thợ đóng ghe lành nghề tinh chỉnh cho dáng ghe thon hơn, lựa chọn gỗ tốt để chiếc ghe nhẹ hơn mà vẫn đảm bảo độ cứng cáp, lướt nhanh. “Chọn gỗ sao đóng ghe Ngo, đã chuẩn bị trước 1 năm nay phơi gió cho khô để đóng Ghe cho nhẹ. Chiều dài, sức chứa ghe Ngo mới như ghe Ngo cũ nhưng đóng Ghe mới dáng thon hơn, nhẹ, không thấm nước, cứng cáp, cần câu chỉnh đúng và Đội bơi giỏi là 3 yếu tố giúp chiếc ghe Ngo lướt nhanh khi bơi….”, thợ đóng ghe Ngo - anh Danh Vũ, cho biết.

    Tổng kinh phí đóng chiếc ghe Ngo mới của chùa Ông Kho là khoảng 380 triệu đồng từ nguồn vận động xã hội hoá, thể hiện sự đồng thuận và quyết tâm của nhà chùa, Ban quản trị, bà con Phật tử và các vận động viên Đội ghe Ngo kỳ vọng về một mùa giải mới với mục tiêu hướng đến thành tích cao nhất. Ông Lâm Út, Phó Ban Quản trị, Đội trưởng Đội nghe Ngo chùa Ông Kho, cho biết: “Năm nay cố gắng có Ghe mới để đi thi đấu với anh, em. Do đó anh, em ai cũng đồng lòng, ai có khả năng thì đều đóng góp để có chiếc ghe Ngo mới…”.

Chiếc ghe Ngo cũ 2 lần vô địch các giải Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng vào các năm 2016, 2017 và vô địch giải Đua ghe Ngo truyền thống tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII được tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu

    Ghe Ngo chùa Ông Kho là 1 trong 2 chiếc ghe của huyện Thạnh Trị sẽ tham dự Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ V, khu vực ĐBSCL năm nay. Bên cạnh quan tâm nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho đồng bào Khmer, Cấp ủy, Chính quyền địa phương và ngành chức năng huyện Thạnh Trị đã hỗ trợ vận động xã hội hóa để chùa Ông Kho hoàn thành chiếc ghe Ngo mới kịp tham dự lễ hội năm nay. “UBND Thị trấn đã trao đổi với nhà chùa. Địa phương cũng đã có kế hoạch hỗ trợ vận động xã hội hóa cùng chùa có kinh phí đóng ghe Ngo mới và tập luyện, đi thi đấu…”, ông Nguyễn Anh Thương, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Lợi, cho biết thêm.

Ông Nguyễn Anh Thương, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Lợi.

    Từ ngày 21/9, Đội ghe Ngo chùa Ông Kho đã bắt đầu tập hợp vận động viên để bước vào quá trình tập luyện. Cùng với đó là các công đoạn đóng chiếc ghe Ngo mới, trang trí hoàn thiện sẽ sớm hoàn thành để kịp đưa chiếc ghe Ngo mới vào thi đấu dịp Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ V, khu vực ĐBSCL năm nay.

   Tiếp nối phong trào ghe Ngo của nhà chùa và thành tích của chiếc ghe Ngo cũ, Đội ghe Ngo chùa Ông Kho với chiếc ghe Ngo mới hứa hẹn sẽ cống hiến những pha bức phá về đích ngoạn mục trong lễ hội đua Ghe năm nay, góp thêm những nhịp chèo hối hả cho không khí vui tươi của lễ hội và kỳ vọng sẽ giành thứ hạng cao nhất./.

Trung Dũng - Reng Xây


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online