Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Anh (Lượt xem: 407)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 30/06/2022

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6. Trong khuôn khổ chuyến thăm, lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra tại Nhà Quốc hội Anh với sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle. Sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Anh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ Chủ tịch Hạ viện Anh.

   Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Anh đã đạt nhiều thành tựu, phát triển mạnh mẽ, tích cực và đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Vương quốc Anh, cường quốc phát triển toàn cầu. Còn chủ tịch Hạ viện Anh cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam, một quốc gia ASEAN đang phát triển, năng động tại khu vực chiến lược Đông Nam Á.

   Về kinh tế, hai bên cho rằng thương mại - đầu tư phát triển năng động nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Anh, cơ sở pháp lý nền tảng cho phát triển mạnh mẽ, bền vững quan hệ kinh tế - thương mại song phương. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tận dụng các khuôn khổ thuận lợi, ưu đãi cao của Hiệp định để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại song phương, góp phần phục hồi sau đại dịch và ứng phó với các thách thức về chuỗi cung ứng, an ninh năng lượng, an ninh lương thực. Tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Anh mở rộng đầu tư ở Việt Nam, nhất là về tài chính xanh, dược phẩm, sức khỏe, công nghệ số, giáo dục, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch...

   Về giáo dục, hai bên nhất trí cho rằng đây là lĩnh vực đã hơp tác hiệu quả trong những năm qua, tuy nhiên vẫn còn nhiều dư địa và đề nghị cần ưu tiên thúc đẩy. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết toạ đàm giáo dục Việt Nam - Anh sẽ được tổ chức trong chuyến thăm lần này giữa các các trường Đại học hàng đầu của hai nước sẽ tạo động lực rất quan trọng cho hợp tác. Chủ tịch Quốc hội đề nghị phía Anh hỗ trợ cấp mới/gia hạn thị thực cho sinh viên quay lại học tập, chăm sóc y tế do dịch COVID-19. Đề nghị tăng học bổng Chính phủ cho sinh viên Việt Nam, tăng cường các chương trình liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên, sinh viên và nghiên cứu viên, khuyến khích các Đại học lớn của Anh mở phân hiệu, xây dựng các khu đại học tiên tiến ở Việt Nam.

   Đánh giá cao vai trò của Anh trong việc tổ chức thành công Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hợp quốc - COP26, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định các cam kết của Việt Nam tại COP26 là những cam kết chính trị hết sức mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, tuần hoàn, cacbon thấp; đồng thời, thể hiện sự tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong những nỗ lực chung của cộng đồng Quốc tế để giữ gìn, bảo vệ trái đất. Chủ tịch Hạ Viện Anh đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam tại COP26, cho biết sẽ vận động phía Anh và châu Âu hỗ trợ cho Việt Nam.

   Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và là cầu nối để Anh mở rộng hợp tác với ASEAN, đề nghị Quốc hội Anh ủng hộ vai trò trung tâm cũng như quan điểm của ASEAN và Việt Nam trong các vấn đề an ninh Khu vực. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và các cấp trên các kênh trong đó kênh Nghị viện. Tăng cường trao đổi Đoàn của Quốc hội, các Cơ quan của Quốc hội, nhóm Nghị sĩ hữu nghị và các nghị sĩ. Trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện của mỗi nước và tăng cường phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các Thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký kết, các dự án hợp tác chiến lược. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Quốc hội hai nước tiếp tục phát huy vai trò của Nghị viện trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững như: phê chuẩn, thực hiện các công ước, thỏa thuận Quốc tế về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, ban hành các chính sách tái cấu trúc nền kinh tế tăng trường bền vững, tăng trưởng xanh, kinh tế toàn hoàn, phát triển năng lượng sạch, chuyển đổi số. Nhân dịp này Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Hạ viện Anh sớm thăm Việt Nam./.

Nguồn TTX Việt Nam

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online