Chủ động ứng phó với động đất liên tiếp ở Sơn La (Lượt xem: 1238)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 30/07/2020

Thời gian vừa qua, hàng loạt các trận động đất liên tiếp xảy ra đã khiến gần 300 ngôi nhà tại huyện Mộc Châu và Yên Châu của tỉnh Sơn La bị ảnh hưởng và hư hại. Trước tình hình này, cần có những biện pháp chủ động ứng phó với tình hình, khắc phục hậu quả, đảm bảo an tính mạng cho người dân, an toàn hồ đập, nhất là hồ đập lớn tại khu vực bị ảnh hưởng của động đất.

Chủ động ứng phó với động đất liên tiếp ở Sơn La
 Bản đồ vị trí đứt gãy ghi nhận động đất.

     Chỉ trong vòng 2 ngày, tính từ thời điểm 12h14 phút ngày 27/7, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã xảy ra hàng loạt trận động đất và dư chấn kéo theo sau động đất. Theo ghi nhận của Viện Vật lý địa cầu thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tính riêng những dư chấn có độ lớn từ 2,6 đến 4 độ richter đã có đến 16 dư chấn. Đây là hiện tượng bình thường sau khi xảy ra động đất và có thể kéo dài trong khoảng thời gian 1 tháng. Tuy, nhiên cũng cần có những biện pháp chủ động ứng phó và đảm bảo an toàn trong khu vực có nguy cơ xảy ra động đất.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho rằng: Chúng tôi khuyến cáo người dân cũng như chính quyền địa phương cần thiết phải rà soát những ngôi nhà yếu, gia cố lại, phòng tránh những hiện tượng như đá lăn; khi di chuyển tránh những khu vực gần chân núi. Đối với những hồ đập thủy điện thì những hồ thủy điện lớn, thông thường khi thiết kế đã tính đến những động đất lớn và đã có thiết kế kháng chấn. Tuy nhiên tất cả cần phải rà soát, đặc biệt là những hồ thủy điện nhỏ.

Trên đứt gãy Sông Đà, nguyên nhân chính dẫn đến trận động đất mạnh 5,3 độ richter vừa qua, Viện Vật lý địa cầu dự báo có thể phát sinh động đất cực đại lên đến 5,5 độ richter. Khu vực Tây Bắc, nơi các đứt gãy khác hoạt động cũng đã từng ghi nhận những trận động đất lớn hơn như: động đất Điện Biên năm 1935, động đất Tuần Giáo năm 1983 có độ lớn 6,8 độ richter. Trong tương lai những trận động đất lớn như vậy vẫn có khả năng xảy ra nên việc chủ động ứng phó với các tình huống động đất là rất cần thiết./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online