Chủ động phòng bệnh cho trẻ khi vào năm học mới (Lượt xem: 845)
>> TIN TỨC
>> Đời sống - Xã hội
>> Sức khỏe cho mọi người
Theo chỉ tiêu năm học mới 2023 - 2024, tỉnh Sóc Trăng có trên 260.000 học sinh ở 4 cấp học ra lớp. Ngày 5/9, các trường đã đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng và năm học mới bắt đầu cùng với mối quan tâm của phụ huynh về nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, bệnh Tay - Chân - Miệng, đây là các bệnh dễ lây lan khi trẻ sinh hoạt chung trong môi trường lớp học. Do đó, phụ huynh và nhà trường cần chủ động phòng bệnh cho trẻ.

Sóc Trăng ghi nhận nhiều ca mắc Tay - Chân - Miệng nặng ở trẻ.
Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, tính đến ngày 28/8, toàn tỉnh có 1.089 ca mắc Tay - Chân - Miệng và bệnh này có chiều hướng đi ngang (nghĩa là không gia tăng số ca mắc) trong thời gian gần đây, tuy nhiên vẫn có các ca bệnh nặng ở độ 4. Theo thông lệ hàng năm thì bệnh Tay - Chân - Miệng có xu hướng tăng cao từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12, đây cũng là thời điểm năm học mới bắt đầu. Riêng năm nay có sự xuất hiện của biến chủng EV71 gây ra các ca bệnh nặng và nguy kịch.
Để chủ động các biện pháp phòng bệnh cho trẻ, bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Chí Bình (ảnh dưới) - Trưởng Khoa Nhiễm Nhi, Bệnh viện Chuyên Khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo: Phụ huynh cần cho trẻ ăn chín, uống chín, thường xuyên lau chùi bề mặt sàn nhà, các đồ dùng hằng ngày, thường xuyên rửa tay bằng xà bông và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Khi trẻ bị Tay - Chân - Miệng, phụ huynh nên cho trẻ ở nhà cách ly ít nhất từ 10 - 14 ngày, hạn chế cho trẻ đến trường học, các khu vui chơi tập trung để hạn chế lây bệnh cho trẻ khác.
Vào năm học mới, bên cạnh chú ý bệnh Tay - Chân - Miệng thì các bệnh đường hô hấp cũng là vấn đề sức khỏe đáng lưu tâm, bởi tính chất bệnh dễ mắc, dễ lây lan. Các bệnh đường hô hấp mà trẻ thường gặp thời điểm này là viêm họng cấp, viêm tiểu phế quản, viêm phổi với những triệu chứng điển hình như ho, sổ mũi, đau họng, mệt mỏi, sốt,… Ở mức độ nhẹ, trẻ có thể được điều trị tại nhà với sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, khi trẻ có biểu hiện sốt cao, ho nhiều, khò khè khó thở, thở nhanh, ăn ít, phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời.
Để chủ động các biện pháp phòng bệnh cho trẻ, bác sĩ Nguyễn Sơn Khoa - Khoa Nhi Tổng hợp, Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo: Phụ huynh tập cho trẻ thói quen rửa tay đúng cách; hướng dẫn trẻ ho, hắt hơi đúng cách để hạn chế lây bệnh cho người xung quanh; nhắc nhở trẻ không nên đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh đưa vi khuẩn, virus gây bệnh vào cơ thể; cho trẻ ăn uống đủ chất để tăng sức đề kháng, uống đủ nước, ngủ đủ giấc, tăng cường vận động, tránh ngồi lâu xem tivi hoặc sử dụng các thiết bị điện tử; tăng cường miễn dịch chủ động cho trẻ bằng cách tiêm ngừa các loại vaccine phòng các bệnh do tác nhân vi khuẩn, virus đường hô hấp như cúm, phế cầu,… Đối với người lớn cũng phải thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc với trẻ khi có các biểu hiện ho, sổ mũi, sốt nhẹ hoặc khi vừa tiếp xúc với những người nghi ngờ có bệnh cảm cúm.
Bác sĩ Nguyễn Sơn Khoa thăm khám bệnh cho trẻ.
Mùa tựu trường cũng là thời điểm thời tiết thay đổi không ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của virus và vi khuẩn. Thêm vào đó, đây là lúc trẻ giao tiếp nhiều và thường xuyên hơn với bạn bè khi đi học, điều này làm tăng khả năng tiếp xúc với các mầm bệnh. Chủ động phòng ngừa bằng các biện pháp vệ sinh cơ bản và tăng sức đề kháng thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bảo vệ trẻ trước nguy cơ mắc bệnh, góp phần cho một năm học mới vui tươi, mạnh khỏe và hiệu quả./.
Mỹ Phương, Lâm Huy
TIN LIÊN QUAN
-
Tái hiện Tết Nguyên tiêu và Lễ hội...
-
Xác định điểm tiềm ẩn tai nạn giao...
-
Sóc Trăng: Tăng cường kiểm soát giao thông...
-
Tổ Công tác đặc biệt 123 bắt quả...
-
TP. Sóc Trăng hoàn thành chỉ tiêu kích...
-
Sóc Trăng: Họp mặt kỷ niệm 77 năm...
-
Trao tặng 75.000 thiết bị lọc nước cho...
-
Công an huyện Mỹ Xuyên triệt xóa điểm...
-
Hội nghị cung cấp thông tin cho người...
-
Sóc Trăng: Họp mặt Kỷ niệm 93 năm...
-
5 phường của Thành phố Sóc Trăng đã...
-
Công an huyện Mỹ Xuyên bắt quả tang...
-
Kế Sách: Diện mạo mới vùng đồng bào...
-
Ngày hội Đại đoàn kết toàn Dân tộc...
-
Bí thư Tỉnh ủy dự Ngày hội Đại...
-
Mỹ Xuyên: Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng...
-
Năm 2023, Sóc Trăng vận động được trên...
-
3 đối tượng bị truy nã, truy tìm...
-
TP. Sóc Trăng: Công an bắt quả tang...
-
Bàn giải pháp đảm bảo an toàn giao...
- Tin địa phương
- Học và làm theo gương Bác
- Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng
- Tin trong nước
- Đời sống - Xã hội
- Tin thế giới
- Doanh nghiệp - Người tiêu dùng
- Giáo dục - Khoa học & Công nghệ
- Nông nghiệp - Nông thôn
- Pháp luật - Cải cách hành chính
- Lực lượng vũ trang
- Đoàn thể
- Thông báo
- Góc doanh nghiệp
Đoàn công tác của UBND tỉnh Sóc Trăng đến thăm và làm việc tại tỉnh Hyogo, Nhật Bản
Bốc thăm chia Bảng thi đấu Giải Đua ghe Ngo – Lễ hội Oóc-om-bóc tỉnh Sóc Trăng năm 2023
BCH Đảng bộ TX. Vĩnh Châu đề ra 20 chỉ tiêu kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và xây dựng hệ thống chính trị năm 2024
Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng dự buổi Họp mặt Ngày Nhà giáo Việt Nam tại trường THPT Hoàng Diệu
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng tiếp và làm việc với đoàn công tác Campuchia
Thông báo về việc gián đoạn giao thông đường thủy nội địa trên kênh Maspero thuộc địa phận thành phố Sóc Trăng (16-11-2023)
Thông báo: Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với chủ đề “Tiềm năng và Khát vọng"
Trailer Giải Bóng đá 7 người tranh cúp STV - Lần thứ II-202 (21-03-2023)
Thông báo Nội dung Kỳ họp thứ 12 (chuyên đề) HĐND tỉnh Sóc Trăng, Khóa X, Nhiệm kỳ 2021 - 2026
Chuyện nhà Táo I Phát trên STV1 lúc 20h 23 Tết và 19h 30 Tết (09-01-2023)
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.
Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.
Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.
Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.
Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.
® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.