Chủ động đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh từ nay đến cuối năm   (Lượt xem: 1551)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng

Cập nhật: 26/08/2023

6 tháng đầu năm 2023, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng tuy đạt được một số kết quả tích cực, nhưng tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp; hoạt động buôn lậu có sự gia tăng về số vụ lẫn đối tượng vi phạm; tình hình kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng tuy có giảm về số vụ nhưng vẫn còn diễn ra. Trên tinh thần thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, không bao che, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, kinh doanh hàng giả, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã và đang chủ động đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại từ nay đến cuối năm.   

Chủ động đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh từ nay đến cuối năm  
Lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển thuốc là điếu nhập lậu.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 (BCĐ 389) tỉnh Sóc Trăng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, thành viên Ban Chỉ đạo đã tiến hành 1.800 cuộc thanh tra, kiểm tra, tăng gần 12%; thực hiện gần 13.700 cuộc tuần tra, kiểm soát, tăng trên 38% so với cùng kỳ; đã phát hiện 649 vụ việc với 756 đối tượng vi phạm; số vụ vi phạm tăng 7,5% và số đối tượng vi phạm tăng gần 13% so với cùng kỳ; đã xử lý vi phạm hành chính 561 vụ, với tổng số tiền nộp ngân sách trên 10 tỷ đồng.

Hoạt động mua bán, vận chuyển hàng cấm trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp cả về quy mô và tính chất; đối tượng có nhiều phương thức, thủ đoạn, ngụy trang, cất giấu, vận chuyển xen lẫn hàng hóa thiết yếu gây khó khăn cho công tác phát hiện, kiểm tra và xử lý của cơ quan chức năng. Lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nghiêm nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng, giá trị hàng hóa lớn, tịch thu 45.313 bao thuốc là điếu nhập lậu (có 2 vụ vận chuyển, tàng trữ với số lượng lớn, mỗi vụ 12.000 bao); đã khởi tố 9 vụ với 8 đối tượng về tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu, tăng 6 vụ với 6 đối tượng so với cùng kỳ năm 2022.

Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, tinh vi hơn. Đối tượng hoạt động có sự đan xen với một số loại tội phạm khác; biến tướng, trá hình với một số phương thức, thủ đoạn hoạt tinh vi, gây khó khăn cho công tác kiểm soát, phát hiện cho lực lượng chức năng. Những tháng đầu năm 2023, lực lượng chức năng đã khởi tố 65 vụ với 106 đối tượng, tăng 22 vụ với 43 đối tượng so với cùng kỳ năm 2022; tịch thu 627,69 gram ma túy tổng hợp; 0,17 gam heroin.

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hoá.

Đối tượng gian lận thương mại hoạt động với các hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, kém chất lượng, không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam... tập trung vào các mặt hàng là thuốc tân dược, thực phẩm, mĩ phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và một số mặt hàng thiết yếu khác. Lực lượng chức năng đã phát hiện 14 vụ buôn bán hàng giả, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm 2022, chủ yếu là buôn bán phân bón giả về chất lượng và công dụng, buôn bán phụ tùng xe giả mạo nhãn hiệu (có 2 vụ buôn bán phân bón giả đã chuyển cơ quan điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự). 

Tình hình vi phạm trên lĩnh vực xăng, dầu tuy không xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng nhưng vẫn tìm ẩn nguy cơ phát sinh các hành vi vi phạm mới. Bộ đội Biên phòng đã phát hiện, bắt giữ 1 vụ việc với 6 đối tượng vận chuyển 36.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc xuất xứ trên vùng biển của tỉnh. Công an tỉnh đã bắt quả tang 1 vụ với 2 tổ chức có hành vi mua bán xăng, dầu ngoài hệ thống phân phối với số lượng 20.000 lít dầu DO.

Lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển dầu DO không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trong 649 vụ việc vi phạm qua 6 tháng đầu năm 2023 thì có đến 500 vụ việc liên quan đến gian lận thương mại gian lận thuế, 135 vụ việc buôn bán vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng nhập lậu và 14 vụ việc vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng nhái vi phạm sở hữu trí tuệ.

Dự báo những tháng cuối năm 2023, các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp với những phương thức, thủ đoạn vi phạm mới và tinh vi hơn. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các hoạt động thương mại điện tử ngày một phát triển mạnh hơn, kéo theo đó là tình trạng buôn bán hàng nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng trên không gian mạng dự báo sẽ diễn ra nhiều hơn.  

Theo đó, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các bộ, ngành và UBND tỉnh Sóc Trăng, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng tiếp tục chủ động triển khai các nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống có hiệu quả với các hành vi vi phạm xảy ra trên địa bản tỉnh. Ngoài thực hiện kế hoạch năm, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tăng cường kiểm tra chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả; tiếp tục triển khai đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thuốc nhóm hàng dược phẩm, mĩ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và thuốc y học cổ truyền, bảo vệ người tiêu dùng trên lĩnh vực thương mại điện tử; tăng cường đấu tranh chống buôn lậu gian lận thương mại đối với thuốc lá điếu và đường cát; các mặt hàng thực phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, xăng dầu, khí hóa lỏng, khoáng sản.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng tăng cường kiểm tra chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả. 

Bên cạnh đó là tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, vận động người dân cung cấp tin báo về những trường hợp có dấu hiệu buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; quản lý địa bàn và đối tượng, thu thập thông tin về phương thức, thủ đoạn vi phạm của các đối tượng để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm; tăng cường công tác phối hợp với các ngành chức năng trong việc trao đổi, cung cấp thông tin về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm, kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm./.

Kim Sang


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online