Chông Chác vững tin đón Tết dân tộc trong niềm vui đổi mới (Lượt xem: 4991)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Nông thôn mới

Cập nhật: 11/04/2019

Không xa Trung tâm TP Sóc Trăng nhưng trước đây, Khóm 5 thường được gọi với cái tên Chông Chác thuộc Phường 5 như vùng đất này cách biệt với phố thị. Đời sống cư dân nơi đây còn nhiều khó khăn vất vả. Từ những chương trình chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và bằng tinh thần tự lực vươn lên, nhiều hộ nghèo ở Chông Chác đã làm nên cuộc đổi đời, góp phần xây dựng làng quê ngày thêm đổi mới.

Chông Chác vững tin đón Tết dân tộc trong niềm vui đổi mới
Bà con nuôi bò từ sự hỗ trợ của Nhà nước.

Ngân hàng chính sách cho hộ nghèo vay vốn sản xuất.

      Chông Chác ở Khóm 5, Phường 5 có diện tích tự nhiên hơn 500ha, trong đó, đất nông nghiệp hơn 400ha, chủ yếu là trồng 2 vụ lúa/năm, một số hộ chăn nuôi quy mô gia đình và kinh doanh nhỏ lẻ. Khóm 5 có trên 500 hộ, trong đó 93,69% là đồng bào dân tộc Khmer. Nhiều năm nay, Khóm 5 luôn được địa phương đặc biệt quan tâm triển khai kịp thời các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ tạo điều kiện cho bà con Khmer làm kinh tế gia đình. Chính quyền địa phương phối hợp cùng các ngành, các cấp tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để giảm giá thành, tăng năng suất, chất lượng và lợi nhuận cho bà con. Đồng thời, triển khai các mô hình đa dạng hóa cây trồng vật nuôi và trợ vốn tạo đìều kiện thuận lợi cho bà con tăng thu nhập trên cùng 1 diện tích đất sản xuất. Năm qua, từ nguồn vốn vay ưu đãi dành cho hộ nghèo, mỗi hộ Khmer nghèo được vay từ 10 triệu đến 30 triệu đồng. Có hộ thì mua bán nhỏ, có  hộ mở rộng chăn nuôi gia súc, gia cầm trồng rau màu, đào ao nuôi cá. Bà con sử dụng vốn vay đúng mục đích, có khả năng sinh lợi cao. Cơ sở hạ tầng, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang, 100 % hộ được sử dụng lưới điện Quốc gia và sử dụng nước hợp vệ sinh. Hàng năm, huy động học sinh ra lớp luôn đạt tỷ lệ cao. Nhiều con em Chông Chác đang theo học tại các trường cao đẳng và đại học. Đó thực sự là tín hiệu đáng mừng cho một địa phương nằm trong ấp thuộc diện ấp đặc biệt khó khăn của phường 5.

      Bà Lý Thị Thanh Duyên, Phó Bí thư Chi bộ Khóm 5, Phường 5, cho biết: Địa phương hỗ trợ vay vốn giúp bà con Khmer có điều kiện chí thú làm ăn. Kinh tế hộ phát triển, theo đó bà con có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, giúp kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

     Không ỷ lại vào sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, nhiều hộ ở đây nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Gia đình ông Ngô Sên và  bà Tăng Thị Cảnh  đang xây dựng ngôi nhà mới kiên cố để đón Tết cổ truyền Chol Chnăm Thmây. Trước kia gia cảnh khó khăn, 6 khẩu trong gia đình phải sống trong ngôi nhà xiêu vẹo. Không ngại vất vả, hàng ngày làm thuê, ông bà chăn nuôi thêm con heo, đàn gà, bầy vịt. Nhận  thấy ông bà chí thú làm ăn, địa phương thường xuyên thăm hỏi giúp đỡ và xét cho vay 10 triệu đồng. Ông Sên mướn 2 công đất bờ kênh trồng rau, màu xoay vòng và tận dụng từng khoảng đất để trồng bắp cải, rau muống, củ cải, cần tây mỗi năm 2 - 3 vụ. Năm trước, ông Sên còn được phường hỗ trợ con bò thịt để phát triển kinh tế... Giờ thì các con của ông Sên lớn khôn, có việc làm ổn định đã chia sẻ gành nặng khó khăn của gia đình. Tết cổ truyền Chol Chnăm Thmây, gia đình ông Sên vui hơn vì đã được thoát nghèo.

     Bà Tăng Thị Cảnh chia sẻ: Trước đây hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn phải đi làm mướn, làm thuê. Được nhà nước hỗ trợ vốn, muốn thoát nghèo thì phải cố gắng làm ăn. Giờ có chỗ ở thấy yên tâm. Thoát nghèo rồi gia đình tôi vui lắm”.

     Ba năm trước, ngôi nhà của vợ chồng chị Lâm Thị Song và anh Kim Sa Rương trống trước, hở sau. Qua nhiều năm lao động tích lũy, được địa phương cho vay thêm 35 triệu đồng, vợ chồng anh chị đã sửa chữa được nhà ở tươm tất, lành lặn. Con bò từ chương trình hỗ trợ hộ khó khăn giờ đã có thêm sinh được 1 con bê. Có nhà ở ổn định, anh chị cho biết sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để cuộc sống khấm khá hơn.  

     Anh Kim Sa Rương vui mừng vì có nhà ở tươm tất.

      Vui hưởng thành quả lao động cùng những thành tựu đổi mới của thành phố, bà con Chông Chác ở Phường 5 càng vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, chí thú làm ăn và luôn nỗ lực vươn lên để có được cuộc sống đủ đầy, sung túc. Đầu năm 2018 Khóm 5 có đến 472 hộ nghèo, đến cuối năm qua đã có 46 hộ thoát nghèo. Hiện địa phương đang tiếp tục rà soát để có giải pháp hỗ trợ kịp thời, giúp mỗi người, mỗi gia đình có điều kiện tiếp tục phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững.  

     Khóm 5 bây giờ thay đổi hoàn toàn, điện, đường, trường học đều được nhà nước hỗ trợ đầy đủ. Hộ nghèo ở phường được chính quyền địa phương và các mạnh thường quân giúp đỡ nhiều lắm. Hiên nay hầu hết gia đình đều có cuộc sống ổn định.

Đổi thay ở vùng ven Chông Chác.

     Những ngày này về Chông Chác, bà con khmer đón tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây trong với khí của rộn ràng trong niềm vui đổi mới. Sự quan tâm của Đảng, các chính sách hỗ trợ của nhà nước chính là động lực để bà con càng vững lòng tin mà nỗ lực vượt khó thoát nghèo, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, phấn đấu vươn lên xây dựng cuộc sống mới - no ấm hạnh phục./. 

Kim Đồng, Phương Vy- Đài TT TP. Sóc Trăng


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online