Chính sách tái định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số (Lượt xem: 1632)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Dân tộc và phát triển

Cập nhật: 13/05/2016

Dự án ổn định dân cư các hộ dân tộc thiểu số ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu được Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phê duyệt với tổng mức đầu tư trên 43 tỉ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 35 tỉ đồng. Sau hai năm triển khai, khu dân cư đã hoàn thành với dãy nhà 200 căn liền nhau cùng kiểu dáng, kích cỡ, được đầu tư đồng bộ về hạ tầng để bà con nhận bàn giao là có thể sử dụng ngay.

Chính sách tái định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số
Khu tái định cư cho bà con dân tộc thiểu số có hoàn cảnh kinh tế khó khăn

Hộ chị Tăng Thị Sà Vượng rất vui khi được ở trong nhà mới, bởi vì khu dân cư có đường bê tông nối liền ra đường lớn nên hàng hóa, nhu yếu phẩm tiếp thị tận nơi. Vợ chồng đi làm thuê ráng lo cho cái ăn cái mặc, còn chỗ ở thì đã yên tâm rồi.

Điểm nổi bật của dự án này là tái định cư nhưng không gây xáo trộn, không ảnh hưởng đến đời sống và việc làm của cư dân. Trong 200 căn nhà, có 168 hộ đã vào ở, còn 38 căn đã bình xét xong, chọn đủ chủ hộ. Đa số là cư dân ở ấp Trà Sết và ấp Giồng Nổi của xã Vĩnh Hải, trong đó có 199 hộ Khmer, 1 hộ dân tộc Hoa. Phần lớn những hộ nghèo, cận nghèo ở đây là không đất hoặc rất ít đất sản xuất, sinh kế của bà con là làm thuê công nhật cho các chủ rẫy hoặc cơ sở sơ chế hành tím, lúc rảnh việc thì ra biển theo con nước để bắt cá tôm để cải thiện thêm. Khu dân cư bố trí gần chỗ lao động nên bà con đi lại thuận tiện, ai cũng hài lòng.

Dự án ổn định dân cư các hộ dân tộc thiểu số ấp Trà Sết là chương trình có sự đầu tư trọng tâm, trọng điểm và đây là dự án có mức đầu tư lớn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Mức hỗ trợ cho mỗi hộ là căn nhà trị giá 35 triệu đồng, đất sản xuất 3.000 mét vuông, ngoài ra còn đầu tư hệ thống điện, nước sạch vào tận nhà, đường nội bộ… song song đó còn nâng cấp Trạm Y tế và Trường Mẫu giáo, xây mới Trạm Cấp nước tập trung… Được đầu tư đồng bộ như thế nên nhiều hộ nghèo và cận nghèo ở địa phương đều có nguyện vọng được hỗ trợ. Tuy nhiên vì phạm vi dự án chưa thể đáp ứng hết nhu cầu của bà con nên việc bình đẳng, công khai, dân chủ trong xét chọn hộ thụ hưởng được địa phương thực hiện hết sức kỹ lưỡng. Ông Tăng Thi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vĩnh Hải, cho biết: “Xã lập danh sách, bình nghị ra dân xét chọn những hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để hỗ trợ nhà ở trong khu tái định cư. Nhìn chung, các hộ nghèo được nhận nhà ở đều phấn khởi và hứa sẽ cố gắng làm ăn thêm để phát triển kinh tế gia đình. Về phía Mặt trận, hướng tới sẽ tranh thủ thêm các nguồn vốn từ trên để hỗ trợ thêm cho bà con trong sản xuất, ổn định cuộc sống”.

 

Nhiều hộ dân tộc thiểu số ở khu tái định cư được hỗ trợ thêm vốn đầu tư sản xuất phát triển kinh tế gia đình

Một căn nhà và 3.000 mét vuông đất sản xuất chỉ đáp ứng nhu cầu chỗ ở và việc làm ban đầu, điều quan trọng là sự phấn đấu của bà con trong việc tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm để cải thiện những điều kiện cơ bản hiện có, góp phần tăng hiệu quả của chính sách hỗ trợ. Thành công của dự án này sẽ là hình mẫu cho những chương trình tái định cư mà tỉnh đang tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương để triển khai trong thời gian tới. Năm 2016, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục triển khai Quyết định số 33/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số, dự trù kinh phí phân khai cho các địa phương hơn 13 tỉ đồng. Cùng với chương trình này, tỉnh sẽ lồng ghép thêm các hợp phần hỗ trợ khác, giúp bà con có thêm những mô hình sản xuất phù hợp để thoát nghèo. Ông Lý Sóc Kha, Phó Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Ban Dân tộc tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các địa phương phát huy những mô hình hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống thời gian qua, chú trọng nhất là nguồn vốn lồng ghép trong việc hỗ trợ như: Mô hình nuôi dê ở huyện Long Phú, nuôi bò thịt ở Trần Đề, nuôi bò sữa ở Mỹ Tú, trồng màu ở Thạnh Trị…Hiện chúng tôi đang tập trung củng cố các mô hình đang có hiệu quả để nhân rộng ở các địa phương khác”.

Mục tiêu cao nhất trong công tác dân tộc ở Sóc Trăng là thực hiện hiệu quả các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, phát huy ý chí tự lực tự cường của mọi người để nâng cao hiệu quả các nguồn hỗ trợ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương. Nói chung, khi đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống cơ bản ổn định, cơ sở vật chất về y tế, giáo dục được tăng cường, tạo điều kiện nâng cao dân trí, an ninh chính trị - xã hội được giữ vững, góp phần củng cố khối đoàn kết giữa các cộng đồng dân tộc, thì khi đó các mục tiêu tăng trưởng của tỉnh Sóc Trăng sẽ đạt được kết quả cao nhất./.

Trọng Danh


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online