Chile trưng cầu dân ý thay đổi hiến pháp (Lượt xem: 610)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 26/10/2020

Ngày 25/10, người dân Chile đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc thay đổi Hiến pháp từ thời nhà độc tài Pinochet bằng một bản mới do chính những công dân soạn thảo, đây cũng là một yêu sách chính trong cuộc biểu tình lớn bùng phát hồi năm ngoái.

Chile trưng cầu dân ý thay đổi hiến pháp
Người dân Chile đi bỏ phiếu thay đổi Hiến pháp.

      Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu sẽ kéo dài trong 12 giờ, bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 25/10 theo địa phương. Sẽ có gần 15 triệu người đủ tư cách đi bỏ phiếu tại hơn 2.700 điểm trên toàn quốc. Tuy nhiên, những người mắc COVID-19 đã được cảnh báo không tham gia.

     Tại cuộc bỏ phiếu, người dân Chile sẽ quyết định liệu có chấp nhận hay bác bỏ 1 bản Hiến pháp mới, và liệu Hiến pháp mới có nên được soạn thảo bởi một Ủy ban chỉ toàn công dân, gồm một nửa là nam và một nửa là nữ, cũng như đại diện người bản địa, hay một Ủy ban gồm cả công dân và nghị sĩ.

     Kết quả cuộc trưng cầu sẽ được thông qua nếu nhận được quá bán sự ủng hộ. Hiện các cuộc thăm dò dư luận cho thấy một Hiến pháp mới dự kiến sẽ dễ dàng được thông qua.

    Trước đó, cuộc biểu tình chống Chính phủ phản đối tình trạng bình đẳng tại Chile  (một trong những nền kinh tế phát triển nhất Mỹ Latinh) nổ ra vào mùa Thu năm ngoái, đến nay đã được nối lại sau khi các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 được nới lỏng./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online