Chiếu Mỹ Thọ, sản phẩm OCOP đặc trưng của Ngã Năm (Lượt xem: 90047)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 21/06/2019

Nhắc đến xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm, ngoài những di tích lịch sử truyền thống cách mạng vẻ vang của vùng đất anh hùng thì nơi đây còn có làng nghề dệt chiếu được hình thành gần trăm năm qua. Tuy nhiên, làng nghề hiện chỉ còn 4 hộ duy trì. Để vựt dậy "Chiếu Mỹ Quới" một thời vang danh, chính quyền địa phương đang tập trung đầu tư để khôi phục và mở rộng làng nghề.

 Chiếu Mỹ Thọ, sản phẩm OCOP đặc trưng của Ngã Năm
Máy dệt chiếu.

Công đoạn chẻ lác.

     Đến ấp Mỹ Thọ, xã Mỹ Quới, ghé thăm gia đình anh Bùi Thanh Tài, khi gia đình đang tất bật chuẩn bị sản xuất những đôi chiếu mới, kịp giao cho khách. Gia đình chia sẻ: nghề này được ông, bà truyền từ đời này sang đời khác, trung bình hai người làm một ngày cũng được từ 4 đến 5 đôi chiếu, với giá chiếu “hàng” thì 130.000 đồng/đôi và chiếu “đặt” giá 220.000 đồng/đôi. Tuy nghề dệt chiếu có cực công, đồng lời cũng không nhiều nhưng bà con vẫn duy trì.

    Anh Bùi Thanh Tài, chia sẻ: “Nói chung nghề này làm riết rồi quen, với lại có đồng ra đồng vô. Hiện gia đình chuyển từ dệt chiếu bằng thủ công sang máy móc nên tiết kiệm thời gian và chi phí”.

    Để làm ra những chiếc chiếu chất lượng, người dệt phải trải qua nhiều công đọan như: tìm kiếm nguyên liệu, chẻ nguyên liệu và phơi, sau đó mới đem vào máy dệt và may để cho ra thành phẩm. Theo bà con địa phương chia sẻ: Chiếu Mỹ Thọ, Mỹ Quới còn được duy trì đến ngày nay là do chiếu ở đây chỉ sử dụng nguyên liệu từ cộng lác ba cạnh truyền thống và ít sử dụng phân thuốc nên độ bền khá cao, khách hàng ưa chuộng.

    Theo anh Lê Văn Toàn, ấp Mỹ Thọ, xã Mỹ Quới, cho rằng: “hồi đó tới giờ, chiếu ở đây được dệt từ cộng lác tự nhiên, còn chiếu ở vùng trên được dệt từ cộng lác nguyên liệu công nghiệp trồng rãi phân nhiều. Ở đây là lác thiên nhiên nên độ chắc, bền của chiếu cao hơn”.

     Hiện nay, làng nghề dệt chiếu ở ấp Mỹ Thọ còn 4 hộ hoạt động thường xuyên. Hàng tháng, trung mỗi hộ dệt gần 120 đôi chiếu các loại, giao cho các tiệm tạp hóa ở Ngã Năm (Sóc Trăng), Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) và huyện Long Mỹ (Hậu Giang). Tuy quy mô nhỏ nhưng các hộ vẫn duy trì làng nghề vì ngoài đem lại thu nhập khá ổn định, còn là vì đây là nghề truyền thống của ông, bà để lại.

    Theo anh Lê Văn Khấm, ấp Mỹ Thọ, xã Mỹ Quới, chia sẻ: “Nghề này cực lắm, nhưng cũng có tiền. Trung bình lúc Tết làm gần 10 đôi, còn ngày thường thì 4 đến 5 đôi chiếu. Một tháng kiếm khoảng mười mấy triệu đồng”.

     Năm 2018, Đảng ủy, UBND xã Mỹ Quới chọn sản phẩm Chiếu Mỹ Thọ làm OCOP đặc trưng của Ngã Năm. Để củng cố và phát triển làng nghề truyền thống, xã đã tranh thu nguồn vốn của trên đầu tư mở rộng diện tích trồng lát nguyên liệu cho nông hộ, thành lập tổ hợp tác để bà con cùng nhau sản xuất. Phối hợp Ngân hàng Chính sách Xã hội cung cấp vốn để bà con duy trì sản xuất.

     Ông Huỳnh Văn Lơ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Quới, nhấn mạnh: “Xã cũng xác định khôi phục làng nghề truyền thống dệt chiếu Mỹ Thọ mà đặc biệt là cần tập trung đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu. Do đó, thời gian tới sẽ tập trung các nguồn lực để nhân dân trồng lác nguyên liệu phục vụ cho làng nghề dệt chiếu”.

Công đoạn cuối cùng để hoàn thành sản phẩm một chiếc chiếu.

     Việc xây dựng và phát triển nghề truyền thống dệt chiếu Mỹ Thọ sẽ không chỉ mang lại công ăn, việc làm cho lao động nhàn rỗi có thu nhập ổn định, mà qua đó còn góp phần tăng thu nhập cho nông hộ, giúp địa phương phát triển kinh tế và xây dựng thương hiệu sản phẩm chiếu truyền thống Ngã Năm./.

Tuấn Phi- Đài TT TX Ngã Năm


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online