Chiến thuật “vừa đấm, vừa xoa” của Iran trong vấn đề hạt nhân

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 05/09/2019

Iran đang thực hiện chiến thuật “vừa đấm, vừa xoa” trong vấn đề hạt nhân khi một mặt tuyên bố vẫn sẽ duy trì hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), mặt khác cảnh báo sẽ từng bước cắt giảm cam kết đã nhất trí trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Nhóm P5+1. Iran cũng cho biết sẽ cho châu Âu thêm 2 tháng để thực hiện các cam kết của mình nếu phương Tây thực sự muốn cứu vãn thỏa thuận hạt nhân.

Chiến thuật “vừa đấm, vừa xoa” của Iran trong vấn đề hạt nhân
Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu về vấn đề hạt nhân trên sóng truyền hình Iran.

     Phát biểu trên sóng truyền hình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nêu rõ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đạt được tiến triển trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân mà vẫn đảm bảo đặt mọi việc dưới sự kiểm soát của IAEA để duy trì một tiến trình hòa bình. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết “Do chúng ta không đạt được mục tiêu như mong muốn nên chúng ta sẽ phải thu hẹp cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, trong đó có việc dỡ bỏ mọi hạn chế về nghiên cứu và phát triển công nghệ hạt nhân. Hoạt động này sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 6/9/2019”.

Bên cạnh việc công bố quyết định trên, nhà lãnh đạo Iran cũng cho hay Iran sẽ cho tất cả các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân 2015 thêm 2 tháng để có thể thực hiện lời hứa của họ đối với Tehran, ám chỉ đến việc các nước châu Âu cần phải hỗ trợ kinh tế Iran vượt qua khó khăn do các lệnh cấm vận của Mỹ. Hiện Anh, Pháp và Đức vẫn đang tích cực thảo luận các biện pháp gỡ rối với Iran, trong đó có việc sẽ cấp cho Tehran khoản vay 15 tỉ USD trong vòng 4 tháng tới để bù đắp vào những thiệt hại do lệnh cấm xuất khẩu dầu của Mỹ gây ra./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online